Backup Maker và FBackup: 2 công cụ sao lưu dữ dễ sử dụng

Cường Mạnh

Backup Maker  và FBackup: 2 công cụ sao lưu dữ dễ sử dụng

Với người sử dụng máy tính, dữ liệu là thứ quan trọng và quý giá hơn cả, đặc biệt là đối với các công ty, doanh nghiệp. Dữ liệu lưu trữ trong máy tính luôn phải đối mặt với các vấn đề gây mất mát như virus, lỗi sector ổ cứng, lỗi do người dùng trong quá trình sử dụng… Nên việc backup dữ liệu thường xuyên là việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo dữ liệu luôn được bảo vệ an toàn.

Hiện có nhiều phần mềm giúp tạo backup và restore, đa phần các phần mềm này có rất nhiều tính năng đi kèm dẫn đến dung lượng cài đặt được mở rộng nhưng thường người dùng ít khi thác hết các tính năng đó, bài viết này sẽ giới thiệu 2 phần mềm sao lưu dữ liệu nhỏ gọn, giao diện trực quan nhưng vẫn đảm bảo được các tính năng chính là backup và restore dữ liệu.

Backup Maker

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ sao lưu dễ sử dụng và mang tính bảo mật thì Backup Maker đúng là công cụ bạn tìm kiếm. Backup Maker mang giao diện rất trực quan mà với một người ít kinh nghiệm cũng có thể sử dụng tốt. Để bảo đảm những dữ liệu nhạy cảm của bạn được an toàn, chương trình sử dụng thuật mã hóa AES-256 bit, nên bạn khá yên tâm về độ bảo mật cho dữ liệu của mình.


Đối với các bản sao lưu quá lớn bạn có thể chia nhỏ ra thành nhiều file để thuận tiện trong việc chuyển chúng lên các máy chủ web thông qua giao thức FTP/FTPS mà Backup Maker hỗ trợ. Hiện Backup Maker có 2 bản: miễn phí và trả phí (32,69 USD) tùy nhu cầu mà bạn lựa chọn phiên bản phù hợp với mình. Backup Maker chạy tốt trên Windows XP, 7, Vista, 8.

FBackup.

Fbackup là một trình sao lưu miễn phí dễ sử dụng. Bạn có thể đặt giờ cho Fbackup tự động thực hiện backup, có thể là hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng… Các dữ liệu backup có thể được nén lại bằng chuẩn nén ZIP64, nghĩa là bạn có thể tạo ra các file nén zip lớn hơn 2 GB và bạn có thể đặt mật khẩu file nén này để bảo vệ dữ liệu quan trọng của mình. Nhưng một hạn chế khá lớn của Fbackup là không thể sao lưu các dữ liệu phát sinh sau khi tạo bản backup trước, nên muốn sao lưu những dữ liệu phát sinh sau này bạn phải tạo một bản backup đầy đủ, việc này gây tốn dung lượng đĩa rất nhiều. Nhưng bù lại, một điểm cộng cho Fbackup là hỗ trợ mạnh mẽ các plugins, các plugins này giúp bạn backup nhanh chóng và dễ dàng các ứng dụng phổ biến cài trong máy như Thunderbird, Outlook…


Trong trường hợp, bạn đang mở một tập tin bởi một chương trình nào đó ngay tại thời điểm tạo backup thì Fbackup vẫn có thể sao lưu tập tin đó bình thường, bởi vì Fbackup sử dụng dịch vụ Volume Shadow của Windows cung cấp. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng Windows XP, 7, 8, Vista, Server 2003, Server 2008 và trong máy đang mở Outlook thì Fbackup sẽ tự lưu các dữ liệu đang mở, điều này tránh gây mất mát dữ liệu trong quá trình tạo backup.


Fbackup hỗ trợ hơn 30 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Khi sử dụng các trình backup dữ liệu, bạn có thể lưu file backup ngay trên máy tính mình, nhưng để phòng trường hợp ổ cứng gặp sự cố làm mất hết dữ liệu thì bạn nên copy chúng sang một máy tính khác hay thiết bị lưu trữ khác để dự phòng.

Backup Maker và FBackup: 2 công cụ sao lưu dữ dễ sử dụng
Rate this post

Comments

comments