Biện pháp làm tăng dung lượng cho máy tính

Sau khi dọn rác và xóa các dữ liệu thừa, bạn nên tiếp tục giải phóng thêm không gian lưu trữ cho máy vi tính của mình bằng cách xóa các file hệ thống không cần thiết.

 tang131104.jpg

XÓA CÁC FILE CẬP NHẬT WINDOWS

Windows cho phép bạn xóa các bản vá được cài từ Windows Update. Đây là một lựa chọn tốt nếu một bản cập nhật Windows gây lỗi. Một bản cập nhật gần đây trên Windows 7 cho phép bạn xóa các file thừa từ quá trình vá Windows từ ứng dụng dọn dẹp ổ cứng Disk Cleanup. Bạn click chuột phải lên phân vùng cài Windows à chọn Properties à chọn Disk Cleanup, bật tùy chọn Cleanup system file và chọn Windows Update Cleanup. Sau đó nhấn OK.

XÓA FILE SAO LƯU DỮ LIỆU

Thường trên các máy tính bộ (lắp sẵn), đặc biệt là dòng laptop, có một phân vùng sao lưu giúp bạn có thể đưa máy về trạng thái cài đặt ban đầu mà không cần sử dụng tới đĩa cài đặt. Phân vùng sao lưu giúp bạn cài đặt lại Windows, đưa các thiết lập trở về mặc định và xóa toàn bộ các chương trình đã cài. Tuy nhiên, phân vùng sao lưu lại chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ và chúng cũng có thể chứa các phần mềm quảng cáo rác mà bạn không cần tới. Trên Windows 7, bạn có thể xóa phân vùng sao lưu bằng công cụ quản lý có sẵn của Windows, nhưng bạn chỉ nên sao lưu Windows lại trên ổ đĩa gắn ngoài. Trên Windows 8, bạn có thể tạo ổ phục hồi máy lên ổ USB bằng cách tùy chọn. Nếu bạn thực hiện tùy chọn này, bạn sẽ cần lắp thiết bị lưu trữ ngoài (chứa phân vùng sao lưu) mỗi lần cài đặt lại máy.

XÓA FILE CHỨA DỮ LIỆU HIBERNATE

Khi bạn đặt máy vào chế độ Hibernate, Windows sẽ lưu toàn bộ dữ liệu có trên RAM về ổ cứng (cụ thể

là vào file C:\hiberfil.sys) và tắt máy. Khi Windows khởi động lại, máy sẽ đọc dữ liệu từ file được sử dụng để lưu dữ liệu RAM và hồi phục máy về nguyên trạng thái trước khi hibernate. Do file hiberfil.sys phải chứa toàn bộ dữ liệu có trong RAM, file này sẽ có kích cỡ bằng ít nhất là 75% dung lượng RAM trên máy nên sẽ chiếm 1 khoảng dung lượng lớn. Ví dụ: nếu bạn có 12GB RAM, file hibernate sẽ có dung lượng khoảng 9GB. Chế độ hibernate thường được sử dụng trên các máy laptop, nhưng nếu bạn chỉ sử dụng máy bàn và bật máy gần như liên tục, hãy tắt chế độ hibernate để tránh tốn ổ cứng. Khi bạn tắt tính năng hibernate, file hiberfil.sys cũng sẽ bị xóa. Để tắt chế độ hibernate, bạn hãy nhấn nút Windows, gõ lệnh “cmd”, click chuột phải lên cmd.exe và chọn Run as administrator. Sau đó, gõ câu lệnh powercfg /hibernate off và nhấn Enter:

CÀI ĐẶT LẠI SYSTEM RESTORE

Windows sử dụng khoảng 10GB ổ cứng nhằm “Bảo vệ hệ thống”. Dung lượng này được sử dụng để lưu “ảnh” của hệ thống tại các thời điểm nhất định (trước khi cài một ứng dụng, một bản cập nhật), cho phép bạn sao lưu lại về thời điểm này nếu máy gặp vấn đề. Nếu bạn cần dung lượng trống, bạn có thể giảm dung lượng được cấp cho System Restore và có thể chọn tùy chọn Turn off system protection và tắt toàn bộ tính năng System Restore. Nếu tắt System Resotre, bạn sẽ phải cài lại Windows nếu gặp vấn đề trầm trọng. Để tùy chỉnh dung lượng System Restore, vào Properties, chọn System Protection. Sau đó, nhấn nút Configure và lựa chọn dung lượng muốn cấp cho System Restore.

TẠO ĐĨA CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH “TỐI GIẢN”

Bạn có thể sử dụng các công cụ có thể thay đổi các đĩa cài Windows như WinReducer (Windows 8) và RT Se7en Lite (Windows 7). Các công cụ này cho phép bạn tùy chọn đĩa cài Windows cho riêng mình, lựa chọn các bản cập nhật và thay đổi thiết lập mặc định. Bạn cũng có thể loại bỏ bớt các thành phần của đĩa cài Windows. Khi cài Windows, dung lượng ổ cứng cần dùng có thể sẽ ít hơn. Tuy nhiên, cách làm này chỉ dành cho những người dùng hiểu rõ về hệ thống. Bạn có thể sẽ gây lỗi nếu tắt mất các tùy chọn cần thiết.