Biến windows 8 sang windows 7img 1349794172 1 Tinh chỉnh Windows 8 cho giống Windows 7

Không ai phủ nhận Windows 8 cùng giao diện Metro trở nên rất tiện lợi cho việc sử dụng các loại máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một sai lầm lớn của Microsoft khi thiết kế Windows 8 quá “xa lạ” so với người dùng của các phiên bản đàn anh như Windows 7 khi họ đã quen với giao diện truyền thống. Nếu bạn là một trong những người “ghét” giao diện Metro của Windows 8 nhưng vẫn muốn sử dụng hệ điều hành này vì những tình năng mới vượt trội của nó thì những tinh chỉnh sau đây sẽ rất có ích để chuyển hầu như hoàn toàn về giao diện sử dụng như của Windows 7

 Khởi động trực tiếp vào desktop

Theo mặc định, Microsoft không cung cấp lựa chọn khởi động vào chế độ desktop trên Windows 8 mà người dùng được trỏ thẳng vào giao diện Modern UI. Sau khi đã ở giao diện mới này, bạn mới có thể click vào ứng dụng Desktop trên màn hình Start (của giao diện mới) để trở về giao diện Windows từ trước tới nay.

Tuy nhiên, theo đánh giá thì đây là một quyết định sai lầm của Microsoft, bởi theo các nghiên cứu, người dùng Windows 8 ít ai sử dụng tới giao diện mới. Sau khi “bị” đưa vào Modern UI, họ thường chuyển ngay sang giao diện Desktop quen thuộc. Để loại bỏ thao tác click nói trên và khởi động trực tiếp vào Desktop, bạn có thể dùng tới công cụ Task Scheduler tích hợp sẵn trong HĐH.

Đầu tiên bạn tìm kiếm để mở tiện ích Task Scheduler trong máy tính của mình. Để bật ứng dụng, trong màn hình Start bạn gõ trên bàn phím với từ “Schedule task”, Windows sẽ hiển thị ra cho bạn lựa chọn; hoặc bạn có thể chọn mở chương trình theo đường dẫn Control Panel > System and Security > Administrative Tools > Schedule Tasks.

1 d0403 Tinh chỉnh Windows 8 cho giống Windows 7

Sau khi Task Scheduler được mở, bạn click vào nút Create Task (tạo nhiệm vụ) dưới mục Task Scheduler Library trong khung giao diện Actions.

Bạn đặt tên cho nhiệm vụ mà mình sắp thiết lập, như “khởi động vào desktop” hay một cái tên tương tự; mở thẻ Triggers, chọn New, chọn “At log on” trong menu ‘Begin the task’ xổ xuống; click OK; sau đó mở thẻ Actions, chọn New một lần nữa, điền lệnhexplorer
tại trường Program/script field.

Bạn lưu lại các thay đổi để về sau, mỗi lần khởi động Windows 8, máy sẽ tự khởi động vào giao diện Desktop thay cho Metro.

 Thay thế các app mặc định trong Modern ui

Sự khác biệt lớn nhất giữa ứng dụng Metro và ứng dụng truyền thống đó là các ứng dụng sẽ hiển thị ở dạng toàn màn hình thay vì dưới dạng các cửa sổ với nút bấm tắt, thu nhỏ, phóng to trực quan. Bởi thế, để làm cho Windows 8 “giống như” Windows 7 thì đầu tiên, bạn sẽ phải tìm giải pháp thay thế cho các ứng dụng Modern UI của HĐH này. Ở đây, chúng ta sẽ bàn tới giải pháp cho các ứng dụng được người dùng sử dụng nhiều nhất gồm Mail, Chat, duyệt web…

– Với Mail, bạn có thể tìm tới Thunderbird. Thunderbird là một ứng dụng Mail miễn phí, dễ cài đặt và sử dụng do Mozilla phát triển với nhiều tính năng tuyệt vời. Với khả năng quản lý Mail chuyên nghiệp, hỗ trợ cả chat Facebook, Google Talk, Twitter…, Thunderbird tuy chưa thể so sánh ngang ngửa với Outlook nhưng có lẽ chúng ta sẽ khó có thể đòi hỏi hơn ở một công cụ miễn phí.

– Với trình duyệt Web, Chrome là sự lựa chọn không tồi để thay thế cho IE 10 trên Windows 8 vốn khá lạ lẫm trong giao diện Modern UI. Nếu là fan của IE, Microsoft cũng cung cấp phiên bản IE 10 cho desktop để bạn lựa chọn.

– Với ứng dụng chat, bạn có thể tìm tới Digsby. Không như Messaging của Windows 8, Digsby tích hợp nhiều tài khoản vào trong cùng một ứng dụng, giúp bạn liên lạc với bạn bè một cách dễ dàng hơn.

– Với dịch vụ lưu trữ trực tuyến, bạn có thể sử dụng luôn SkyDrive do chính Microsoft cung cấp với 7 GB dung lượng miễn phí.Tuy nhiên, như mục đích mà chúng ta đang bàn ở đây, bạn nên tìm tải phiên bản SkyDrive dành cho desktop thay vì sử dụng ứng dụng Metro.

– Do Windows Media Player trên Windows 8 theo mặc định không hỗ trợ chơi đĩa DVD, bạn có thể tìm tới VLC, một trình phát media mạnh mẽ, đa năng được đánh giá rất cao từ trước tới nay.

vlc 1 46ca5 Tinh chỉnh Windows 8 cho giống Windows 7

Một lời khuyên đó là bạn nên ghim các ứng dụng mà mình hay dùng tới nhất vào thanh taskbar của máy. Bằng cách đó, việc truy cập ứng dụng về sau sẽ tiện lợi hơn. Bạn cũng nên ghim Control Panel vào taskbar bởi việc truy cập nó khá rắc rối trên phiên bản Windows mới nhất này.

 Đưa nút start trở lại windows 8

Một trong những khó khăn với những ai quen dùng Windows 7 và mới tiếp xúc với Windows 8 là sự thiếu vắng của nút Start. Đó là nơi quen thuộc người dùng tìm tới để tắt máy, duyệt các ứng dụng được cài trên thiết bị của mình. Bởi thế, đúng như mục đích của bài viết, chúng ta sẽ bàn tới phương pháp để đưa nút Start trở lại.

Có thể nói cách nhanh nhất để làm điều này là sử dụng các công cụ miễn phí nhưStart 8…, Pokki. Như bạn có thể thấy từ hình ảnh, sau khi cài đặt, chúng ta đã có một nút Start khá giống với nút bấm cổ điển với các truy cập nhanh đến Control Panel hay tắt, khởi động lại máy tính…

1 5d081 Tinh chỉnh Windows 8 cho giống Windows 7

Tuy nhiên, người viết khuyên những ai sử dụng Windows 8 nên giữ lại màn hình All Apps trong giao diện Modern UI bởi nó rất tiện lợi. Màn hình All Apps như bạn thấy ở hình dưới, liệt kê tất cả các ứng dụng có trong máy tính của bạn, thuận lợi cho việc tìm kiếm, quản lý.

130319allapps100025293orig Tinh chỉnh Windows 8 cho giống Windows 7

Nhưng phải làm sao để truy cập màn hình này mà không còn phải mở giao diện Modern UI – thứ mà chúng ta đang tìm cách “xa lánh” nữa. Khá đơn giản, bạn chỉ cần tạo một shortcut (và đặt ở desktop hoặc nơi nào thuận lợi) để truy cập thẳng đến màn hình này mà không cần qua Modern UI.

Để tạo shortcut, bạn click chuột phải vào desktop, chọn New > Shortcut. Copy và dán đoạn text sau vào hộp Location box, sau đó click Next:

%windir%\explorer.exe shell:::{2559a1f8-21d7-11d4-bdaf-00c04f60b9f0}

Bạn đặt tên cho shortcut này, như “All Apps”, hay “toàn bộ ứng dụng” tùy thích rồi click Finish. Lập tức shortcut đến màn hình All Apps sẽ xuất hiện trên desktop để bạn có thể truy cập nhanh chóng.

 Tắt lựa chọn mở tập tin bằng ứng dụng Modern ui

Windows 8 tất nhiên sẽ ưu tiên mở các tập tin bằng các ứng dụng Modern UI đi kèm với HĐH. Ví dụ như file nhạc của bạn sẽ được ưu tiên mở bằng ứng dụng nghe nhạc của Windows 8…Và nếu như ở trên, chúng ta đã bàn cách tìm các app để thay thế cho ứng dụng Modern UI này, thì bước tiếp theo sẽ là lựa chọn lại chương trình mặc định khi mở một tập tin nào đó, ví dụ như bạn thiết lập để khi click đúp vào file nhạc, VLC sẽ chơi file nhạc đó thay vì ứng dụng Music của Windows 8 như trước đây.

130319defaultprograms100025292orig Tinh chỉnh Windows 8 cho giống Windows 7

Để thực hiện thay đổi này, khi mở 1 tập tin nào đó lần đầu tiên, Windows sẽ hiện ra một bảng để bạn lựa chọn ứng dụng nào bạn muốn thiết lập làm ứng dụng mặc định mở loại tập tin đó. Bạn chọn phần mềm mà mình mong muốn và click OK để xác nhận.

Bạn cũng có thể tìm kiếm với từ ‘Default programs’ trong màn hình Start, hoặc chọn theo đường dẫn Control Panel > Programs > Default Programs > Set your default programs. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách tất cả các chương trình hiện có trên máy. Bạn click vào các ứng dụng Desktop, kích hoạt nó làm ứng dụng mặc định cho các loại tập tin mà bạn mong muốn. Nếu bạn không dùng VLC đã nói ở trên, bạn nên click chọn Windows Media Player làm chương trình mặc định để mở các file video và âm thanh nếu không muốn bị “hành hạ” bởi ứng dụng Video and Music rất kém cỏi của giao diện Modern UI mỗi khi mở các tập tin này.

 Tự tao nút tắt mát

Mục đích của tinh chỉnh này là giúp bạn tạo ra nút tắt máy trên desktop để bạn không phải truy cập vào thanh Charm Bar mỗi lần muốn shut down hệ thống nữa.

Bạn click chuột phải vào bất kì không gian trống nào trên màn hình desktop, chọn New > Shortcut; sau đó copy và dán dòng text sau vào trường Location rồi ấn Next:

shutdown /s /t 0

Khi màn hình tiếp theo xuất hiện, bạn đặt tên cho shortcut này là “Shutdown” hay “Tắt máy” tùy thích, sau đó ấn Finish. Shortcut sẽ xuất hiện trên desktop, click chuột vào nút bấm này sẽ giúp bạn tắt máy ngay lập tức mà không đưa ra khuyến cáo gì. Bởi thế, lời khuyên ở đây là bạn nên di chuyển shortcut này ra xa các biểu tượng khác trên desktop, lý tưởng nhất là để vào phía dưới cùng bên phải màn hình, nhằm tránh việc click nhầm. Bạn cũng nên thay đổi biểu tượng (icon) cho shortcut tắt máy này để dễ nhận diện nó.

130319metrofreedesktop100025296orig Tinh chỉnh Windows 8 cho giống Windows 7

Để đổi icon, click chuột phải vào shortcut, chọn Properties. Bạn mở thẻ Shortcut và click vào nút Change icon ở dưới cùng. Một loạt icon hiện ra để bạn lựa chọn. Trong trường hợp này, bạn nên chọn icon là nút nguồn (Power) bởi nó là nút tắt máy quen thuộc mà bạn đã từng tiếp xúc ở các phiên bản Windows trước.