ổ cứng bị vô nước

Có một sự thất vọng không hề nhẹ khi một ngày nào đó vô tình bạn để ổ cứng bị ướt. Lúc này bạn cần bình tĩnh, xử lý đúng cách bởi vì thông thường có thể khôi phục ổ cứng bị ướt.

Bài viết dưới đây là những gợi ý cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ổ cứng và cách khôi phục ổ cứng  bị hỏng do nước.

Tại sao ổ cứng lại quan trọng đến thế ?

Ổ cứng quan trọng bởi nó là thiết bị được sử dụng để lưu trữ và truy cập dữ liệu máy tính ( máy tính laptop hoặc máy tính để bàn. Ổ cứng không chỉ lưu giữ hình ảnh, video, nhạc, tệp và thông tin khác mà bạn lưu mà còn là thông tin cần thiết để máy tính của bạn chạy.

Nước có làm hỏng ổ cứng không?

Có lẽ với những người bị nước tràn ổ cứng lần đầu sẽ thắc mắc liệu nước có làm hỏng ổ cứng hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào hoàn cảnh của sự việc và hành động bạn thực hiện.

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu từ tính trong các đĩa cứng của nó. Khi ổ cứng bị ướt, nước có thể gây ra đoản mạch, đặc biệt là nếu ổ cứng bị khô.

Tuy nhiên, nước sẽ không phá hủy ổ cứng hoặc xóa dữ liệu. Nước chỉ có thể làm hỏng thiết bị điện từ của ổ cứng, còn bản thân dữ liệu được lưu trữ bằng từ tính nên vẫn còn trên đĩa, và vẫn có thể khôi phục được dữ liệu nếu ổ cứng bị dính nước.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp, dữ liệu có thể trở nên khó khăn hơn hoặc có lẽ không thể lấy được. Điều này là do các đĩa của ổ cứng có ít đầu nhỏ để đọc thông tin được lưu trữ trên đĩa. Khi nước khô đi, nó có thể để lại màng hoặc cặn bám trên đĩa và đầu, khiến việc khôi phục dữ liệu khó hơn nhiều vì đĩa bắt đầu xuống cấp theo thời gian.

Sau đây là gợi ý các bước có thể khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng. Khi ổ cứng bị hỏng bạn đừng cố gắng làm gì nếu không rành về việc đó. Bạn hãy bảo quản ổ cứng trong túi zip và mang đến trung tâm sửa chữa máy tính. Với những người có biết về ổ cứng thì chúng tôi xin gợi ý một vài bước khôi phục.

Làm theo các bước sau để khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng do nước

Hãy tìm đến một ổ cứng bị hỏng do nước như thế này ngay lập tức để có kết quả tốt nhất.

1. Lấy ngay ổ cứng ra khỏi nước.

Ổ cứng ngâm nước càng lâu thì khả năng bị hỏng càng cao. Vì thế thao tác nhanh khi ổ cứng dính nước là rất cần thiết. Nếu ổ cứng đang bật hãy tắt nguồn ngay lập tức.

2. Không cố cắm ổ cứng.

Bạn có thể thử kiểm tra ổ cứng của mình để xem nó có còn hoạt động hay không. Nhưng việc cắm và bật nó lên có thể chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Việc cắm ổ cứng bị hỏng vào nước không chỉ có thể gây hư hỏng thêm cho ổ đĩa mà còn cho máy tính hoặc các thiết bị khác của bạn. Nếu ổ cứng bị hỏng do nước được bật, các chuyên gia có thể không thể lấy dữ liệu của bạn. Nước trên đĩa có thể làm cho đầu đĩa bị tách ra, khiến bạn không có khả năng đọc thông tin được lưu trữ trên ổ đĩa.

3. Không làm khô ổ cứng bằng máy sấy tóc hoặc phơi dưới nắng..

Nếu nước có thể làm hỏng ổ cứng, thì chắc chắn bạn nên cố gắng lau khô nó, phải không? Điều này là hoàn toàn sai lầm, nhiều người không nhận ra là nước trên ổ cứng và đầu của ổ cứng sẽ gây hại nhiều hơn nếu nó được để khô. Nếu bạn làm cạn nước, nó có thể để lại cặn khiến việc khôi phục dữ liệu của bạn trở nên khó khăn hơn hoặc thậm chí là không thể.

Làm khô ổ cứng bị hỏng do nước bằng máy sấy tóc, ánh nắng mặt trời hoặc bất kỳ phương pháp nào liên quan đến nhiệt đều đặc biệt nguy hiểm. Nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng thêm ổ đĩa.

4. Để vỏ bảo vệ trên ổ đĩa.

Lớp vỏ bảo vệ là có lý do. Nó bảo vệ ổ cứng của bạn khỏi bụi trong không khí và các hạt có thể dính vào đĩa cứng.

Đừng cố nhìn để biết nước có vào bên trong hay không. Việc tháo lớp bọc bảo vệ có thể khiến ổ cứng của bạn tiếp xúc với bụi và các hạt hoặc để nước xâm nhập vào ổ nhiều hơn.

5. Nhẹ nhàng rửa lại bằng nước sạch, mát và cho vào túi Zip niêm phong.

Bạn có thể không nghĩ đến việc rửa ổ cứng vốn đã ướt bằng nhiều nước hơn. Nhưng nếu nước bị nhiễm bất kỳ hạt nào, chúng có thể bám vào ổ nếu nó bắt đầu khô.

Rửa nhẹ ổ cứng bằng nước sạch và mát. Sau đó cất vào túi Ziploc hoặc hộp kín khác để đảm bảo không bị khô. Việc đầu tiên của bạn có lẽ là làm khô ổ cứng, nhưng thực sự tốt nhất là bạn nên để ổ cứng ướt, vì màng có thể hình thành khi nước khô đi khiến cho việc khôi phục dữ liệu càng trở nên khó khăn hơn.

6. Nếu không rành về máy tính, đừng nên cố gắng sửa.

Suy nghĩ về ổ cứng bị hỏng do nước có thể dễ dàng khiến bạn rơi vào tình trạng hoảng sợ. Điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu của bạn? Nó sẽ tốn bao nhiêu để sửa lỗi này? Bạn sẽ phải mua một ổ cứng mới?

Bạn có thể muốn tự mình sửa chữa để tiết kiệm tiền hoặc để hoàn thành công việc nhanh hơn. Hoặc bạn có thể nhờ người thân, đồng nghiệp của mình sửa chữa. Lời khuyên của chúng tôi nếu như không thực sự rành về điều này bạn không nên tự sửa. Trừ khi bạn được đào tạo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và có thiết bị xử lý ổ cứng bị hỏng do nước, nếu không bạn sẽ có nguy cơ gây hại nhiều hơn lợi. Nếu bạn làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, có thể mất nhiều thời gian hơn, tốn nhiều tiền hơn và thậm chí khiến dữ liệu của bạn không thể truy xuất được. Tốt nhất bạn nên mang ổ cứng của mình đến gặp chuyên gia ngay lập tức!

7. Đưa ổ đĩa cho chuyên gia khôi phục dữ liệu.

Không phải mọi chuyên gia công nghệ đều có khả năng xử lý khôi phục dữ liệu và không phải cửa hàng sửa chữa máy tính nào cũng có trang thiết bị hiện đại hoặc phòng sạch sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên mang ổ cứng bị hỏng do nước đến chuyên gia khôi phục dữ liệu.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ cứu dữ liệu ổ cứng uy tín hãy đến với  trung tâm Cứu dữ liệu Bách Khoa. Với nhiều năm kinh nghiệm làm nghề, hỗ trợ khách hàng cứu nhiều dữ liệu, Là đơn vị làm trực tiếp đầu tư đầy đủ máy móc hiện đại. Chúng tôi chuyên nhận làm cho các đại lý, công ty tin học với giá tốt nhất. Thời gian nhanh nhất, Uy tín luôn đặt lên hàng đầu. Với những khách hàng là các công ty máy tính, các trung tâm tin học Chúng tôi có Chính sách Đại lý cứu

HIỆN TRUNG TÂM KHÔI PHỤC DỮ LIỆU BÁCH KHOA CÓ 2 PHÒNG LAB PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TẠI  BÁCH KHOA VÀ  CẦU GIẤY:

Trụ sở chính: Số 29 Ngõ 40 Tạ Quang Bửu – P. Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Thời gian làm việc : 8h -18h Tất cả các ngày trong tuần. Chủ nhật làm việc đến 17h

ĐT: 1900636196 – 02436625678

Chi nhánh Cầu Giấy : Tầng 8 Tòa nhà AP Building – số 87 Trần Thái Tông – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội

Thời gian làm việc : 8h -18h Thứ 2 Đến thứ 6. Thứ 7 Làm việc đến 12h

ĐT: 1900636196 – 02436625678