Các sự cố phần cứng của máy tính

Nếu bạn sử dụng một máy tính tại nhà hay tại văn phòng, những chỉ dẫn sau sẽ là cẩm nang trợ giúp kỳ diệu giúp bạn chuẩn đoán và dò các lỗi phần cứng máy tính cơ bản.

(minh họa)


Màn hình xanh 101: Tìm kiếm thông báo lỗi

Việc tìm kiếm thông tin về thông báo lỗi của màn hình xanh có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình sửa chữa. Hầu hết “lỗi màn hình xanh chết chóc” bạn sẽ gặp phải trên các phiên bản Windows hiện đại là do lỗi phần cứng gây ra. Lỗi này thường hiển thị thông tin về trình điều khiển bị hỏng hoặc loại lỗi nó gặp phải.

Ví dụ, bạn gặp phải màn hình xanh được xác định là “NV4_disp.dll”. Tìm kiếm nhanh bằng Google cho biết đây là trình điều khiển cho card đồ họa NVIDIA, vì vậy giờ đây bạn đã biết nên bắt đầu từ đâu: có thể là card đồ họa bị hỏng.

Kiểm tra tình trạng SMART của ổ cứng

Những ổ cứng thường được tích hợp sẵn tính năng S.M.A.R.T. (tức Self-Monitoring, Analysis, và Reporting Technology). Với tính năng này, ổ cứng sẽ tự giám sát và thông báo nếu nó bắt đầu hỏng để bạn biết trước khi ổ cứng hỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, đây không phải là tính năng hoàn hảo, vì vậy ổ cứng vẫn có thể hỏng ngay cả khi SMART nói mọi thứ đều ổn.

Nếu bạn nhìnthấy bất kỳ thông báo “lỗi SMART” nào, thì tức là ổ cứng của bạn sắp hỏng. Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích SMART để xem thông tin tình trạng sức khỏe SMART mà ổ cứng đang báo cáo.

Kiểm tra RAM

Hỏng RAM có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Nếu máy tính ghi dữ liệu vào RAM và RAM trả về dữ liệu khác thì có lẽ RAM đã bị hỏng, bạn sẽ thấy ứng dụng bị treo, màn hình xanh và gián đoán hệ thống file.

Để kiểm tra bộ nhớ và xem rằng liệu nó có đang hoạt động tốt không, bạn hãy sử dụng công cụ Memory Dianostic được tích hợp sẵn trong Windows. Công cụ này Memory Diagnostic sẽ ghi dữ liệu đến mọi phân vùng của bộ nhớ RAM và sau đó đọc nó trở lại để đảm bảo rằng RAM máy tính của bạn vẫn đang làm việc đầy đủ.

Kiểm tra mức độ nóng

Quá nóng có thể dẫn đến lỗi màn hình xanh, treo máy và tắt đột ngột. Máy tính của bạn có thể quá nóng vì bạn đang ở trong một vị trí rất nóng, được thông gió kém, quạt làm mát bên trong máy tính ngừng chạy, hoặc bụi bám đầy quanh nó.

Máy tính tự theo dõi nhiệt độ bên trong mình và bạn có thể truy cập thông tin này. Nó thường có sẵn trong BIOS của máy tính, nhưng bạn cũng có thể xem bằng các tiện ích thông tin hệ thống như SpeedFan hoặc Speccy. Kiểm tra mức nhiệt được cho phép của máy tính và đảm bảo rằng, nó đang ở trong phạm vi thích hợp.

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn đang quá nóng, bạn có thể nhìn thấy những vấn đề chỉ khi bạn thực hiện những tác vụ ngốn nhiều tài nguyên như chơi game. Hãy luôn để mắt đến xem máy tính nóng như thế nào khi nó thực hiện các tác vụ nặng.

Kiểm tra CPU

Bạn có thể sử dụng tiện ích Prime95 để kiểm tra CPU. Tiện ích này sẽ buộc CPU máy tính của bạn phải thực hiện mọi tính toán mà không cho phép nó được nghỉ ngơi, làm việc liên tục và tỏa nhiệt. Nếu CPU đang trở nên quá nóng, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy các lỗi hoặc sự cố hệ thống.

Những người ép xung sử dụng Prime95 để test các cài đặt ép xung của họ. Nếu Prime95 mắc lỗi, họ giảm tốc ép xung trở lại để đảm bảo cho CPU chạy mát hơn và ổn định hơn. Đó là cách tốt để kiểm tra xem liệu CPU có ổn định trong khi tải không.

Kiểm tra card đồ họa

Card đồ họa cũng có thể ép xung được. Ví dụ, nếu trình điều khiển đồ họa bị treo khi đang chơi game, hoặc chính game bị treo, bạn nên chạy tiện ích 3DMark. Tiện ích này sẽ xác định xem card đồ họa có quá nóng hoặc gặp các vấn đề đồ họa như treo máy, hoặc BSOD trong khi chạy thử nghiệm này không.

Nếu như 3DMark làm việc tốt, nhưng bạn gặp lỗi khi chơi một game nào đó, có thể đó chỉ là vấn đề với game đó.