Cách giao tiếp giữa bạn và windows

Cường Mạnh

Cách giao tiếp giữa bạn và windows

Theo mặc định Windows cũng được tích hợp công cụ để đọc văn bản, nhưng công cụ đó chỉ để dành cho người khiếm thị và không có nhiều tính năng, trong khi công cụ Word cũng được tích hợp khả năng đọc tài liệu nhưng không có các tùy chọn bổ sung khác. Vậy thì các phần mềm của bên thứ ba sẽ mang đến những trải nghiệm tốt hơn giúp bạn đọc bất kỳ văn bản nào mà bạn dán vào.


Để Microsoft Word đọc cho bạn

Nhiều người dùng bộ ứng dụng Office với công cụ Microsoft Word có thể không biết, chính công cụ Microsoft Word cũng có khả năng đọc văn bản. Nhưng theo mặc định công cụ này không xuất hiện trong giao diện ribbon.Nếu bạn muốn sử dụng công cụ này, bạn có thể thực hiện như sau:

Trên giao diện ribbon, bạn sẽ thấy một thanh công cụ nhỏ, theo mặc định chỉ chứa các nút Save, Undo và Redo, các nút này có trên thanh công cụ được gọi là Quick Access Toolbar và bạn có thể thêm các nút chức năng khác bằng cách, nhấp vào mũi tên bên phải của thanh công cụ để bắt đầu.


Trong menu xổ xuống bạn chọn lệnh “More Commands”.Dưới mục Choose commands from bạn chọn mục Commands Not in the Ribbon và bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Speak.


Nhấp vào nút “Add” giữa hai cột, sau đó bấm nút “OK”.Bây giờ bạn sẽ thấy nút “Speak” trong Quick Access Toolbar của bạn:


Nhấp vào nút này và Word sẽ đọc văn bản cho bạn. Nếu chỉ muốn đọc một đoạn văn bản mà bạn chọn, bạn phải “bôi đen” đoạn văn bản đó trước khi bấm nút “Speak” hoặc để đọc cả văn bản thì bấm nút Ctrl + A để chọn toàn bộ tài liệu.

Narrator: Tích hợp trong Windows

Ngoài ra, hệ điều hành Windows cũng tích hợp công cụ đọc văn bản được gọi là Narrator, nhưng tính năng này chủ yếu là dành cho người khiếm thị. Khi kích hoạt công cụ này lên, Narrator sẽ tự động đọc tất cả mọi văn bản trên tất cả các cửa sổ ứng dụng mà bạn đang mở ngay lập tức, điều này là cần thiết đối với những người khiếm thị, nhưng lại gây khó chịu cho người dùng thông thường, nếu chỉ muốn Windows đọc một đoạn văn bản cụ thể.

Microsoft cung cung cấp một danh sách các phím tắt để người dùng có thể thao tác với Narrator. Tuy nhiên nếu bạn muốn một công cụ đọc văn bản tốt hơn thì có thể sử dụng một số phần mềm của bên thứ ba để thay thế.

Balabolka

Một công cụ đọc văn bản có giao diện khá đơn giản nhưng có nhiều tùy chọn khác nhau, trong đó cho phép bạn kiểm soát tốc độ đọc, giọng đọc, âm lượng… theo nhu cầu sử dụng.


Balboka có khả năng đọc các tập tin văn bản có định dạng DOC/DOCX, TXT, PDF, EPUB và các tập tin ODT trực tiếp. Đặc biệt, phần mềm còn có khả năng chuyển đổi các nội dung text sang file MP3, làm cho nó dễ dàng hơn để nghe một tài liệu trên điện thoại hoặc máy nghe nhạc MP3. Thậm chí còn hỗ trợ chuyển đổi hàng loạt tập tin, nếu bạn muốn có bản âm thanh của nhiều tài liệu.

TypeIt ReadIt

Với một giao diện đơn giản và khả năng nội dung text sang tập tin Word hoặc tập tin âm thanh định dạng WAV, TypeIt ReadIt là một phần mềm đọc văn bản miễn phí khá tốt. Bạn chỉ cần copy và paste bất kỳ văn bản nào vào cửa sổ chính hoặc mở một tập tin TXT trực tiếp.Nếu bạn muốn tìm một công cụ để đọc nhanh một nội dung văn bản thì TypeIt ReadIt sẽ là một ứng dụng đáng để bạn thử.


Natural Reader Free (Windows, Mac)

Phiên bản miễn phí của Natural Reader không hỗ trợ chức năng xuất các nội dung text sang file âm thanh MP3, nhưng nếu bạn muốn một công cụ với một giao diện đơn giản để dán văn bản và nghe nội dung của văn bản đó thì Natural Reader sẽ là công cụ bạn nên chọn. Sau khi paste bất kỳ văn bản nào vào cửa sổ ứng dụng, bạn chỉ cần bấm nút Play để nghe là xong, mà không cần thực hiện theo bất kỳ thao tác nào nữa.

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều tính năng hơn, bạn có thể mua bản thương mại của phần mềm có giá 69 USD với các tính năng khác bao gồm:Xuất sang file MP3 và bổ sung thêm giọng đọc.

eSpeak (Windows, Linux, Mac)

Bạn muốn nghe giọng đọc hoàn toàn khác với các giọng đọc tích hợp trên Windows? Vậy bạn có thể thử eSpeak.Chương trình này sử dụng chính công cụ đọc và giọng đọc của riêng mình để đọc các nội dung text khi người dùng nhập vào, paste vào hoặc mở từ tập tin văn bản.

Chương trình có thể mở đọc các tập tin TXT và xuất sang định dạng âm thanh WAV.Phần mềm này chủ yếu là dành cho Linux, nhưng phiên bản cho Windows có giao diện tương tự và cũng dễ sử dụng.

Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Nếu bạn sử dụng chủ yếu cho các tài liệu Word, bạn có thể sử dụng chính công cụ tích hợp trong Word để sử dụng nhanh chóng. Nhưng nếu bạn muốn có một chương trình chuyên dụng để dán văn bản vào hoặc mở các tập tin trực tiếp, bạn có thể thử Balabolka đầu tiên.Nó có thể xử lý một loạt các tập tin khác nhau và có thể xuất sang định dạng MP3.

Ngoài ra, sự lựa chọn phụ thuộc nhiều vào chính sự quyết định của người dùng.

Comments

comments