Cách kiểm tra phần mềm miễn phí an toàn

computer%20basics%20%28300%20dpi%29 0 Nhận diện đâu là phần mềm miễn phí an toàn

Ngày nay, trên thị trường internet, các phần mềm miễn phí sử dụng hầu như rất phổ biến về cả chủng loại và chức năng. Tuy nhiên, do được đăng tải “tràn lan” trên mạng nên việc người dùng dễ sử dụng lầm các phần mềm gán mác “miễn phí” nhưng thật sự là các chương trình phá hoại. Vậy làm sao đểu phân biệt đâu là các phần mềm miễn phí chất lượng và uy tín với các phần mềm gây hại ? Sau đây là và kinh nghiệm cho bạn.

1369733836868 Nhận diện đâu là phần mềm miễn phí an toàn

FileHippo, Softpedia là một vài các website về phần mềm nổi tiếng trên mạng, chúng giới thiệu và cung cấp các phần mềm đã qua kiểm duyệt và có sự phản hồi về người dùng khá đầy đủ. Qua đó ta có thể đánh giá nhanh sơ lược về phần mềm mà mình sắp tải về.

 Phần mềm sẽ có trang web phân phối chính thức

1369733836870 Nhận diện đâu là phần mềm miễn phí an toàn

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tải về phần mềm tại trang web chính thức của nhà phát triển chứ không thông qua các trang web hay một bài viết giới thiệu nào đó từ Internet. Thông thường bạn sẽ dễ dàng nhận ra trang web chính thức của phần mềm thông qua kết quả đầu tiên của việc tìm kiếm trên Google

 Tải về phần mềm từ một nguồn đáng tin cậy

1369733836872 Nhận diện đâu là phần mềm miễn phí an toàn

Một số phần mềm sẽ không có trang web chính thức, vì thế chúng sẽ được lưu trữ và chia sẻ trên các trang web của bên thứ 3. Ví dụ như CNET’s Download.com hay các phần mềm mã nguồn mở trên Sourceforge.

 Chú ý tới các phản hổi của người dùng

1369733836874 Nhận diện đâu là phần mềm miễn phí an toàn

Việc này khá quan trọng, ví dụ như phần mềm được lưu trữ và chia sẻ trên CNET’s Download.com, bạn hãy chú ý đến các phản hồi và đánh giá của người dùng. Một số người sẽ đưa ra các lí do hài lòng và không hài lòng về phần mềm, cũng như cách sử dụng. Tuy nhiên, bạn hãy nên tổng hợp và ‘lọc’ thông tin từ các phản hồi từ nhiều nguồn để có được những nhận định tốt nhất.

 Sử dụng một chương chình phòng tránh virus mạnh mẽ để kiểm tra tập tin cài đặt

Sau khi tham khảo xong, bạn có thể tiến hành tải về tập tin cài đặt của phần mềm. Tuy nhiên chưa nên cài đặt vội, bạn hãy sử dụng một ứng dụng Antivirus được cài đặt sẳn trên máy để kiểm tra tính an toàn của tập tin vừa tải về.

1369733836876 Nhận diện đâu là phần mềm miễn phí an toàn

Nếu máy tính chưa cài đặt trình antivirus, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt. Microsoft Security Essentials được cung cấp bởi Microsoft là một lựa chọn khá tốt, bên cạnh đó là các sản phẩm antivirus của AVG và Avast!, phiên bản miễn phí là khá đủ cho người dùng thông thường.

 Sử dụng Sandbox cho việc cài đặt

Người dùng cao cấp hơn có thể cài đặt phần mềm bên trong môi trường ảo mà người ta vẫn gọi là sandbox để tránh gây rối loạn hệ thống thực và xem xét tính rủi ro của phần mềm sau khi cài đặt sử dụng. Bạn có thể sử dụng phần mềm Sandboxie để tạo ra các sandbox hoặc sử dụng các ứng dụng máy ảo như VirtualBox

 Hãy chú ý cẩn thận trong quá trình cài đặt

Một điều cần lưu ý và cũng khá quan trọng là việc cẩn thận trong quá trình cài đặt phần mềm để tránh cài đặt thêm các ứng dụng không cần thiết và gây giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống. Vì thế bạn cần nên cẩn thận và chú ý trong các bước cài đặt phẩn mềm.