Không có gì đảm bảo là có thể cứu được dữ liệu của bạn. Nếu máy tính không làm việc vì ổ cứng chết, có thể không phục hồi lại được các tập tin, trừ khi bạn dùng một số loại dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp đắt tiền.

1. Khởi động từ đĩa Linux live CD (hoặc đĩa cài đặt Windows)

Nếu phần cứng của máy tính thực sự đã chết và đó là lý do khiến nó không khởi động, phương pháp này sẽ không làm việc. Tuy nhiên, máy tính có thể không thực sự chết mà chỉ là Windows bị hỏng thôi. Trong trường hợp này, bạn có thể khôi phục các tập tin của mình bằng cách khởi động từ đĩa Linux live CD hay đĩa cài đặt Windows.

Chỉ cần đút Linux live CD hoặc đĩa cài đặt Windows vào máy tính và khởi chạy. Nếu nó khởi động từ đĩa và đưa bạn đến desktop Linux hoặc một môi trường cài đặt Windows, bạn biết rằng phần cứng của máy tính không hoàn toàn bị hỏng. Nếu chỉ quan tâm đến việc khôi phục các tập tin, bạn có thể cắm ổ USB hay ổ cứng gắn ngoài vào máy rồi sao chép các tập tin sang.

Phương pháp này thậm chí còn làm việc khi ổ cứng của máy tính đang “hấp hối”. Nếu may mắn, máy tính có thể không có khả năng khởi động Windows nhưng bạn có thể phục hồi một số tập tin quan trọng từ Linux live CD hoặc môi trường cài đặt Windows.

 

Công nghệ – Đời sống

Làm thế nào để phục hồi tập tin từ một máy tính đã “chết”

10:54 03/10/2013

Chia sẻ:

Không có gì đảm bảo là có thể cứu được dữ liệu của bạn. Nếu máy tính không làm việc vì ổ cứng chết, có thể không phục hồi lại được các tập tin, trừ khi bạn dùng một số loại dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp đắt tiền.1. Khởi động từ đĩa Linux live CD (hoặc đĩa cài đặt Windows)Nếu phần cứng của máy tính thực sự đã chết và đó là lý do khiến nó không khởi động, phương pháp này sẽ không làm việc. Tuy nhiên, máy tính có thể không thực sự chết mà chỉ là Windows bị hỏng thôi. Trong trường hợp này, bạn có thể khôi phục các tập tin của mình bằng cách khởi động từ đĩa Linux live CD hay đĩa cài đặt Windows.Chỉ cần đút Linux live CD hoặc đĩa cài đặt Windows vào máy tính và khởi chạy. Nếu nó khởi động từ đĩa và đưa bạn đến desktop Linux hoặc một môi trường cài đặt Windows, bạn biết rằng phần cứng của máy tính không hoàn toàn bị hỏng. Nếu chỉ quan tâm đến việc khôi phục các tập tin, bạn có thể cắm ổ USB hay ổ cứng gắn ngoài vào máy rồi sao chép các tập tin sang.Phương pháp này thậm chí còn làm việc khi ổ cứng của máy tính đang “hấp hối”. Nếu may mắn, máy tính có thể không có khả năng khởi động Windows nhưng bạn có thể phục hồi một số tập tin quan trọng từ Linux live CD hoặc môi trường cài đặt Windows.

Cứu Dữ Liệu máy đã chết
Cứu Dữ Liệu máy đã chết

2. Tháo ổ cứng và lắp nó vào máy tính khác

Nếu máy tính của bạn không thể khởi động với Linux live CD hoặc đĩa cài đặt Windows, có thể các thành phần phần cứng của nó đã chết. Dù bo mạch chủ, CPU, bộ nhớ, card video, bộ nguồn cung cấp điện, hoặc bất kỳ thành phần nào khác của máy tính có thể bị hỏng, chỉ cần ổ đĩa cứng vẫn hoạt động tốt là bạn có thể phục hồi tập tin. Hãy mở máy tính > tháo ổ cứng ra > kết nối nó với một máy tính khác > sử dụng máy tính này để lấy các tập tin ra khỏi ổ cứng của bạn.

Cảnh báo: Mở máy có thể làm mất hiệu lực bảo hành, đặc biệt nếu bạn đang làm điều này trên loại laptop không được thiết kế để mở. Nhưng nếu có một máy tính để bàn mà bạn có thể dễ dàng mở và làm việc, hoặc bạn có một máy tính xách tay cũ sắp/đã hết hạn bảo hành thì hãy mạnh dạn thực hiện quá trình này.

Quá trình cơ bản khá đơn giản. Hãy rút phích cắm của máy tính ra khỏi ổ cắm điện > mở thùng máy và xác định vị trí ổ cứng > ngắt kết nối cáp, tháo vít và kéo nó ra khỏi thùng máy.

thao o cung

Sau đó, bạn cần kết nối ổ cứng với máy tính khác (bằng cách lắp ổ cứng vào máy tính này hoặc sử dụng khoang ổ đĩa ngoài). Nếu có ổ cứng laptop và cần kết nối nó với máy tính để bàn, hãy dùng các khoang ổ đĩa được thiết kế cho ổ cứng laptop (sẽ cho phép bạn kết nối một cách an toàn). Bật nguồn trên máy tính khác > khởi động hệ điều hành từ ổ cứng chính của nó > sao chép các tập tin từ ổ cứng máy tính cũ của bạn.

Quá trình này khá đơn giản nhưng nếu không tự tin, bạn có thể liên hệ với một cửa hàng hoặc dịch vụ sửa chữa máy tính để họ giúp bạn.