Trên thị trường phục hồi dữ liệu từ ổ cứng bị hư hỏng hiện nay có hai dòng ổ  cứng của thương hiệu lớn thống trị, Western Digital và Seagate. Phần nhỏ của thị trường được chia sẻ giữa HGST, ST / Samsung, và Toshiba. Mặc dù chất lượng tương đối cao, ổ đĩa cứng hiện đại có một loạt các vấn đề.

Mỗi nhà cung cấp có cả vấn đề điển hình và cụ thể, chẩn đoán trong đó thường là rất khó khăn.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng máy tính (HDD) lỗi hỏng. Với máy móc hiện đại, đủ khả năng cứu dữ liệu cho hầu hết các ổ cứng có tại việt nam . Với Thời gian nhanh nhất, chi phí thấp nhất, tỷ lệ phục hồi dữ liệu trên 90%. (Đơn vị cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu hàng đầu Việt Nam *2014*)

Công ty CP giải pháp máy tính Việt Nam – TT Khôi phục dữ liệu Cuumaytinh.com

Hotline: 0912 600 250-  Mr.Cường 24/24

Địa chỉ liện hệ – Bảng giá phục hồi dữ liệu – Khách hàng đã khôi phục dữ liệu 2015.

Bất kỳ ổ đĩa cứng bất kể nhà cung cấp, có cấu trúc tương tự, đề án tương tự hoạt động và các vấn đề tương tự. Từ quan điểm của cuumaytinh , đĩa cứng có thể được chia ra hư là một số vấn đề các phần chính sau:

  • Mạch Điện ( PCB)

Mạch Ổ cứng PCB

 

  • Đầu đọc từ tính

 

Đầu từ ổ cứng

 

  • Đĩa từ và Motor

 

 

  • platter_motorĐĩa từ và Motor

 

 

  • Firmware

 

5firmware

 

Tất cả những bộ phận dễ bị tổn thương trên tất cả các thương hiệu, chỉ với tần số khác nhau.
Khi một số các thành phần này trở nên hư hỏng, truy cập dữ liệu trên ổ đĩa bị mất. Trong nhiều trường hợp dữ liệu vẫn có thể được phục hồi bằng cách áp dụng kỹ thuật chuyên ngành và thiết bị đặc biệt cho Phục hồi dữ liệu.
Phục hồi dữ liệu trong các nhiệm vụ từ ổ đĩa bị hư hỏng bước quan trọng nhất là chẩn đoán chính xác  lỗi và tình trạng . Trong trường hợp chẩn đoán và sai các bước không đúng trong nhiều trường hợp nó dẫn đến HDD giảm khả năng phục hồi hoặc tệ hại hơn là không thể phục hồi dữ liệu được nữa.
Toàn bộ quá trình Phục hồi dữ liệu từ ổ đĩa cứng bị hư hỏng có thể được mô tả như một chuỗi các bước sau:

 

Chuẩn đoán ban đầu Cấp 1 .

1prediag

 

Đây là các bước đầu tiên chuẩn đoán một ổ cứng xác định là lỗi.

 

– Cầm ổ cứng . Bằng cảm quan xem xét bên ngoài xem có dấu hiệu móp méo, hoặc va đập. Ổ cứng bị rơi hoặc va đập là nguyên nhân dẫn đến 90% các ca lỗi đầu đọc hoặc bó cơ.

–  Kiểm tra các giắc kết nối và mạch PCB xem có đấu hiệu gia nhiệt hoặc cháy nổ ? . Tại cuumaytinh có khoảng 30 % các ca mất dữ liệu liên quan trực tiếp tới nguồn điện hoặc cháy PCB.

– Kiên tra dấu hiệu của côn trùng, động vật : Kiến chui vào làm tổ trong ổ cứng là một trong các lỗi rất hay gặp phải . Nếu bắt gặp kiến chui ra từ ổ cứng thì phải có hướng xử lý thích hợp.

Nếu phát hiện các dấu hiệu như trên thì tuyệt đối không được cắm điện vào ổ cứng, vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng VD: Nếu rơi đầu từ sẽ bị lệch hoặc rơi ra  nếu cố cho ổ cứng chạy sẽ dấn đến va chạp giữa đầu từ và mặt đĩa gây xước đĩa.  Nếu mạch có dấu hiệu ra nhiệt thì có thể gây cháy thêm các phần khác . Nếu có kiến thì khả năng ổ cứng sẽ thành máy say kiến trên mặt đĩa

–  Tiến hành cắm thử điện vào ổ cứng nếu không phát hiện bất kỳ đấu hiệu vào bên trên .

Chuẩn Đoán sự cố và thành phần lỗi  – cấp 2

2diag

 

Khi cắm điện vào và nghe âm thanh phát ra trong ổ cứng có thể chuẩn đoán chính xác 90 % lỗi của ổ . Kỹ thuật viên sẽ dựa vào kinh nghiệm, tài liệu chuyên môn để xác định linh kiện, thành phần gây lỗi .

Mỗi hãng ổ cứng, mỗi model ổ cứng thường có một số lỗi nhất định. Theo thống kê cuumaytinh tỷ lệ lỗi các hãng tại việt nam như sau :

Tỷ lệ lỗi :

Western Digtal: 45%  Lỗi cơ liên quan đến đầu đọc. 35% Lỗi Firmware. lên quan tới Relo-list, Translation,  service Area.   10% lỗi Mạch PCB và 10 % các lỗi khác.

SEAGATE: 30% lỗi cơ , đầu đọc , 50% lỗi Firmware G-list, Translation , SMART. 20% lỗi mạch PCB

TOSHIBA: 40 % lỗi cơ đầu đọc, 30% lỗi Firmware , G-list. 30 % lỗi bad sector

HITACHI: 60% lỗi cơ dầu đọc, 20% lỗi Firmware, 10% lỗi PCB.

 

Các biểu hiện chủ yếu :

Lỗi cơ: Cắm điện phát ra tiếng kêu lạch cạch liên tục hoặc sau vài giây rồi tắt. …

Lỗi mạch: thường là ổ Cắm điện va ò im lìm . cầm trên tay không thấy rung, không quay. Sờ vào mạch thấy nóng bất thường tại một vài vị trí. hoặc không có dấu hiệu tăng nhiệt .

Lỗi Firmwware: Ổ khởi động được . hoặc nhận được trong BIOS, nhưng không nhận trong máy. Cắm vào máy bị treo máy…… . ( một số trường hợp lỗi cơ cũng có biểu hiện như vậy).

Xử lý: 

Sửa chữa hoặc sửa chữa tạm thời.

Có một lưu ý rằng Ổ cứng đã lỗi thì không nên sửa để dùng. Nó sẽ không còn tin cậy để bạn lưu trữ dữ liệu . hoặc không thể hoạt động được nhanh tốt như ban đầu.

Việc phục hồi dữ liệu thực chất là sửa chữa ổ tạm thời :

 

Thay thế vật tư hỏng như đầu đọc, moto, PCB. những vật tư này sau khi thay phải có máy chuyên dụng để xử lý ( đây là một máy tính có cấu hình cao được lắp đặt hệ thống card đọc, kết nối ổ cứng giống nhu trong nhà máy sản xuất HDD. Được các công ty sản xuất HDD cung cấp key và phương thức truy cập, lập trình ổ )

mỗi nhà cung cấp có yêu cầu tương thích riêng của mình và thủ tục thích ứng.

Giả lập khởi động bằng máy chuyên dụng .

 

 

3repair

 

Chuyển thông tin sector to sector sang ổ tốt. Việc này tránh tình trạng ép ổ đọc đi đọc lại những khu vực yếu kém.

Kết hợp vói máy chuyên dụng có thể đọc dưới dạng không kiểm soát lỗi, hoặc nâng thời gian đọc trên một sector lên giá trị cao, thay đổi cách đọc bằng ảo hóa phương án tiếp cận sector . …

 

4copy

 

Phân tích trích xuất xác thực file dữ liệu

5analysis

 

 

 

 

 
Ở trung tâm của ổ cứng hoạt động nó có một phần tối quan trọng. Một phần của phần nằm trong chip ROM trên PCB, nhưng phần khác lớn hơn nằm trên bề mặt của ổ đĩa cứng, ghi lại trên khu vực ẩn đặc biệt. Phần này được gọi là Khu vực dịch vụ (service Arear)và truy cập vào nó chỉ có thể thông qua chế độ công nghệ đặc biệt của HDD bằng phương tiện của cái gọi là nhà cung cấp lệnh cụ thể (VSC). Mỗi nhà cung cấp có cấu trúc riêng của mình Khu vực dịch vụ và các vấn đề khác nhau.  Việc này cũng được thực hiện bằng các máy chuyên dụng như Pc3000 , Atola…
Khu vực dịch vụ bao gồm các phân hệ chức năng khác nhau, chẳng hạn như:Translator, Overlays, Adaptives, SMART, LOGs, vv hư hỏng  của các mô-đun  quan trọng ảnh hưởng đến công việc ổ đĩa và truy cập dữ liệu, trong việc lỗi xẩy ra do hư hỏng. Một chẩn đoán thích hợp kiểm tra Khu vực dịch vụ cho phép để xác định và sửa chữa các vấn đề để truy cập dữ liệu người dùng.
Khi nguyên nhân của vấn đề đã được xử lý thì  việc tạo một bản sao của ổ cứng hỏng là cần thiết. vì ổ cứng hỏng có thể hỏng trở lại bất kỳ lúc nào.


6waste

 

Chuẩn đoán ổ cứng chính xác lỗi là chìa khóa thành công của lĩnh vực phục hồi dữ liệu

Công việc phục hồi dữ liệu đồi hỏi kỹ thuật có chuyên môn cao giầu kinh nghiệm.  Kết hợp với máy móc vật tư chuyên dụng . Nếu ổ cứng của bạn có dữ liệu và cần xử lý bạn hãy lưu tâm đến vài lời sau :

1 .xác định rõ cần dữ liệu hay cần ổ cứng vì giá cứu dữ liệu chắc chắn cao hơn mua ổ cứng mới.

2. Đừng cố tự xử lý.

3. Lựa chọn đợn vị cứu dữ liệu có khả năng thật sự, có báo giá công khai. tránh trường hợp bị ép giá

4. Tuyệt đối không đem ổ đi khảo giá kiểm tra nhiều nơi.  điều này thực sự quạn trọng .

Trước khi các bạn mang ổ cứng đi cứu dữ liệu. Các Bạn nên tham khảo kỹ về dịch vụ, khả năng của công ty đó. cuumaytinh đã chứng kiến nhiều trường hợp khách hàng mang ổ tới kiểm tra rồi sau đó lại mang sang nhiều trung tâm khác để kiểm tra băn khoăn giá thành đắt rẻ. kết quả là sau khi mang quay lại cuumaytinh tình trạng ổ cứng đã thay đổi lỗi nặng hơn , cũng như bị cố tình phá hỏng. dấn dến khả  cuu du lieu giảm đi rất nhiều. Nhiều trường hợp còn không có khả năng phục hồi.

 

Cuumaytinh.com