Cuộc chiến công nghệ đang ngày càng nổ ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo không ngừng chứng minh được tính hữu dụng của nó trong cuộc sống của con người. Gã khổng lồ Microsoft không nằm ngoài cuộc chiến đó, tiếp tục cho ra mắt Microsoft Edge mới – cuộc cách mạng AI của công cụ tìm kiếm và mang đến cho người dùng trải nghiệm web hoàn toàn mới.

Định hình lại web browser với Microsoft Edge mới

Vào ngày 7/2/2023, Microsoft đã bất ngờ công bố một sự kiện AI sẽ được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Redmond của công ty. Trong cuộc họp báo riêng, Giám đốc điều hành Microsoft- Satya Nadella đã “trình làng” phiên bản cải tiến của trình duyệt Edge và công cụ tìm kiếm Bing. Microsoft tin rằng các sản phẩm mới của họ có thể định hình lại trải nghiệm tìm kiếm và duyệt web một cách hoàn toàn mới.

Microsoft Edge moi
Định hình lại web browser với Microsoft Edge mới

Nhờ công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) của Chat GPT được tích hợp, trình duyệt và công cụ tìm kiếm đã được cải tiến đáng kể, tối ưu hóa việc giải quyết các câu hỏi thay thế cho câu trả lời truyền thống như trình duyệt Google, đặc biệt là với những câu hỏi phức tạp, trình duyệt Edge mới hoàn toàn có thể hiểu người dùng muốn gì và trả về kết quả tối ưu. 

Microsoft Edge moi
Giao diện của Edge mới

Giao diện trò chuyện AI trên Edge mới cũng có thể giúp người dùng đi sâu hơn vào các câu hỏi, đồng thời thu thập thông tin từ các kết quả tìm kiếm và tổng hợp lại thành một danh sách. Đối với trình duyệt Edge mới, Microsoft đã thiết kế lại để trông giống với Windows 11 hơn. Bao gồm cả giao diện mới và thanh tìm kiếm Bing được tích hợp sẵn trên trình duyệt. 

5 lí do khiến bạn phải dùng ngay Edge mới

Giao diện bo tròn tinh tế và hiện đại

Edge mới mang một giao diện rất khác, phải nói là khác rất nhiều so với Edge cũ mà chúng ta từng biết từ trước đến giờ. Giao diện chung của Edge mới được thiết kế mềm mại với các góc bo tròn, bo từ khung hiển thị, thanh sidebar, thanh địa chỉ, các tab đang mở, được làm nổi khối nữa, phải nói là rất đẹp và hợp thời. Có thể nói đây là sự lột xác về thiết kế đối với Microsoft Edge, mang đến cho người dùng một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Microsoft Edge moi
Microsoft Edge cũ với thiết kế đơn giản và vuông vức

Khác với Edge cũ, Microsoft đã mang đến sự lột xác hoàn toàn cho phiên bản Edge mới này. Khu vực quản lý tài khoản được chuyển sang góc trên bên trái, góc này được bo tròn từ thanh địa chỉ và khung hiển thị nội dung, tạo nên sự mềm mại, tinh tế và vô cùng hiện đại.

Microsoft Edge moi
Microsoft Edge mới bo viền mềm mại

Bo tròn ở các góc khá mạnh mẽ, xuất hiện khắp mọi nơi, giúp tạo ra sự mềm mại khi chúng ta nhìn bằng mắt thường. Edge mới mang đến một cảm giác tự nhiên hơn cho trải nghiệm của người dùng, sử dụng mượt mà hơn và cũng “mướt mắt” hơn.

Tích hợp Bing với AI siêu thông minh

Trong Edge mới, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin hữu ích thông qua sự hỗ trợ của Bing AI siêu thông minh. Edge mới được tích hợp Bing rất sâu vào trình duyệt, đồng thời tích hợp mô hình ngôn ngữ AI của OpenAI, hỗ trợ trải nghiệm người dùng một cách mượt mà và hiệu quả.

Microsoft Edge moi
BIng AI trên Edge mới

Ký hiệu Bing được hiện ngay trên góc phải của Edge mới, khi click vào, người dùng có thể tìm kiếm, chat và tương tác với chatbox ngay trên trình duyệt của mình.

Khám phá nhanh với Discover

Tính năng Discover trên Microsoft Edge là một tính năng được giới thiệu trong phiên bản mới của trình duyệt này, giúp người dùng khám phá các nội dung liên quan đến chủ đề mà người dùng tìm kiếm.

Microsoft Edge moi
Tính năng Discover

Về cơ bản, mục Discover sẽ giống như phiên bản Edge cũ, giúp người dùng có thể tìm kiếm được các thông tin hữu ích khác như lượng traffic truy cập website, thông tin chung của website, các tin tức có liên quan,.v..v.. một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đây là tính năng vẫn đang được Microsoft phát triển và cải thiện, có thể tính năng này sẽ được cải tiến thêm về thuật toán nhằm đưa ra số liệu chính xác hơn.

Tính năng sidebar tiện lợi

Sidebar trên Microsoft Edge là một tính năng cho phép người dùng truy cập vào các công cụ và tài nguyên khác trong trình duyệt mà không cần mở một tab mới. Ví dụ mở YouTube xem trực tiếp mà không cần rời khỏi tab bạn đang mở, hay lướt Instagram, tìm kiếm thêm trên Bing…v..v.

Sidebar là một thanh bên, Microsoft sẽ đưa một vài tính năng và công cụ vào đây để giúp người dùng duyệt web tốt hơn và mang lại trải nghiệm mượt mà  hơn. Sidebar của Microsoft bao gồm rất nhiều tính năng hữu ích như: Discover, Tools, Outlook, Drop, Apple Music,…

Microsoft Edge moi
Sildebar trên Edge mới

Ngoài ra, còn một số tính năng nữa cũng đáng chú ý như Messenger, Instagram hay Whatsapp, tức là Microsoft đã tích hợp thẳng giao diện web của các nền tảng này vào đây, người dùng chỉ cần mở Sidebar là có thể chat Messenger, Instagram hay Whatsapp được, cũng không cần phải mở nhiều tab như trước.

Sidebar hiện đang là một trong những tính năng tuyệt vời nhất mà Edge mới mang lại cho người dùng, rất nhiều người sau khi trải nghiệm đều cảm thấy tính năng này vô cùng hữu ích, giúp người dùng có thể đa nhiệm mượt mà hơn và nâng cao năng suất làm việc. Dự đoán đây có thể là tiền đề để Edge mới phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai dưới tay “người khổng lồ” của công nghệ.

Chia hai cửa sổ ngay trên 1 tab

Tính năng chia 2 cửa sổ trong 1 tab của Edge mới được gọi là “Split view” (Chế độ xem chia đôi). Đây là tính năng mới nhất của Microsoft Edge, cho phép người dùng chia một tab trình duyệt thành hai phần bằng cách kéo và thả nó sang hai phía của màn hình.

Microsoft Edge moi
Tính năng chia đôi tab

Khi sử dụng tính năng này, người dùng có thể hiển thị hai trang web khác nhau cùng một lúc trên một tab duy nhất. Chức năng này hữu ích khi người dùng cần so sánh hoặc làm việc trên hai trang web khác nhau đồng thời. Đây cũng được xem như một tính năng đa nhiệm giúp trải nghiệm của người dùng được nâng lên một tầm cao mới.

Microsoft Edge moi
Vừa mua sắm vừa đọc báo trên cùng 1 tab với Microsoft Edge mới

Với sự cải tiến phải nói là lột xác ngoạn mục, Microsoft Edge đang ngày càng chứng minh được vị thế của mình so với ông lớn Google. Cùng với việc không ngừng cải tiến và nâng cấp, cuộc cách mạng AI của công cụ tìm kiếm có thể gọi tên Microsoft Edge mới trong một ngày không xa.