Hướng dẫn sử dụng Gotcha! Data Backup. sao lưu dữ liệu hệ thống

Cường Mạnh

Hướng dẫn sử dụng Gotcha! Data Backup. sao lưu dữ liệu hệ thống

Khác với dữ liệu cá nhân, việc sao lưu dự phòng mọi dữ liệu hệ thống (User Folders và System Files) sẽ chẳng đơn giản chút nào bởi lẽ chúng thường được lưu ở những địa điểm khó tìm, được lưu theo cách đặc biệt và được lưu rải rác khắp nơi. Nếu máy tính bị hỏng và buộc phải sửa lỗi bằng tính năng Upgrade hoặc thậm chí phải cài mới hệ điều hành (New Installation), thì những dữ liệu quan trọng nói trên sẽ bị xóa sạch. Để tránh trở thành nạn nhân của thảm họa này, bạn nên thường xuyên sử dụng Gotcha! Data Backup.
Công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng sao lưu dự phòng mọi dữ liệu hệ thống của máy tính, từ font chữ, các trình điều khiển, những thiết lập của người dùng, danh sách những địa chỉ yêu thích, dữ liệu trong các thư mục nhạy cảm… Và khi cần phục hồi bạn chỉ mất vài cái bấm chuột.
Gotcha! Data Backup có nhiều ưu điểm rõ nét, như dung lượng nhỏ gọn và không cần cài đặt, giao diện dễ hiểu và có tốc độ xử lý khá nhanh.
Và nó sẽ giúp bạn dễ dàng di dời những dữ liệu rất khó backup từ máy tính cũ sang máy tính mới.
GDB của Siginet có dung lượng chỉ 1,87 MB, tương thích tốt với hầu hết các hệ điều hành Windows (cả phiên bản 32 lẫn 64 bit) và hiện được cung cấp miễn phí tại trang web có địa chỉ rút gọn là http://goo.gl/tMrN2.
Hướng dẫn sử dụng Gotcha! Data Backup

Để kích hoạt Gotcha! Data Backup, bạn chỉ cần nhắp đúp chuột vào tập tin GotchaBACKUP.exe. Giao diện của nó sẽ xuất hiện. Hàng chữ màu xanh dương nằm ở giữa giao diện sẽ cho bạn biết nhanh phiên bản của hệ điều hành Microsoft Windows hiện dùng của máy tính (kể cả nền tảng kiến trúc là 32 hay 64 bit).
Vùng System liệt kê tất cả những dữ liệu hệ thống mà Gotcha! Data Backup có thể sao lưu dự phòng bao gồm: font chữ (Fonts), các trình điều khiển (Drivers), những văn bản đã được chia sẻ qua mạng LAN (SharedDocs) và mã kích hoạt bản quyền của hệ điều hành hiện dùng (Microsoft Windows (XP) ProductKey).
Vùng có tên tài khoản người dùng Windows (tài khoản Administrator) cho phép bạn backup những loại dữ liệu quan trọng có liên quan, chẳng hạn như những thiết lập về màn hình desktop (mục Desktop), danh sách những địa chỉ yêu thích (đã được đánh dấu bằng lệnh Add to Favorties… trong Windows Explorer) (mục Favorites), dữ liệu trong các thư mục hệ thống (các mục Music, Pictures, Video và Documents), mọi tập tin được lưu trữ trong trình e-mail Outlook Express (các mục OEStore và WABFile) và mọi cấu hình dành cho trình duyệt Web Mozilla Firefox (Firefox).
Hãy đánh dấu kiểm trước những tùy chọn mong muốn (nếu chọn tất cả thì thời gian thực hiện sẽ dài hơn), chọn tiếp mục Copy Files nếu muốn sao lưu dự phòng mọi dữ liệu vừa chọn hoặc chọn mục Move Files nếu muốn di dời mọi dữ liệu vừa chọn từ các thư mục hệ thống vào một địa điểm mới.
Nếu chọn tính năng Copy Files, bạn hãy nhắp chuột vào nút 3 chấm để mở hộp thoại Browse For Folder, xác lập thư mục dùng để lưu trữ dữ liệu sắp được sao lưu dự phòng (nên chọn một thư mục không thuộc ổ đĩa hệ thống – ổ đĩa được sử dụng để cài đặt hệ điều hành Microsoft Windows), chọn nút OK rồi chọn nút Backup.
Quá trình backup sẽ bắt đầu và diễn tiến của nó sẽ được cập nhật trong thanh trạng thái. Kết thúc giai đoạn này, bạn sẽ bắt gặp dòng thông báo Backup Is Complete. trong hộp thoại Complete. Hãy chọn nút OK để đóng lại hộp thoại này.
Lưu ý: Phiên bản hiện tại của GDB không hỗ trợ tính năng hủy lệnh (Cancel). Vì vậy, nếu thấy nó chạy quá lâu và bạn muốn ngưng ngay việc backup, thì bạn hãy ấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Del để mở trình quản lý tác vụ Windows Task Manager, chọn thẻ Processes, chọn mục GotchaBACKUP.exe, chọn nút End Process rồi chọn nút Yes.
Khi cần khôi phục dữ liệu, bạn hãy chọn mục Restore để mở hộp thoại Browse For Folder, tìm đến thư mục có chứa dữ liệu đã được sao lưu dự phòng bằng Gotcha! Data Backup, chọn thư mục con có ghi ngày tháng năm backup nằm trong thư mục con Gotcha! rồi chọn nút OK

Hộp thoại Gotcha! Restore Utility sẽ xuất hiện. Hãy chọn tên của tài khoản Administrator từ danh sách Restore From, đánh dấu kiểm trước tất cả những loại dữ liệu mà bạn muốn phục hồi rồi chọn mục Restore.

Quá trình restore sẽ bắt đầu và diễn tiến của nó sẽ được cập nhật trong thanh trạng thái. Kết thúc giai đoạn này, bạn sẽ bắt gặp dòng thông báo Restore Is Complete. trong hộp thoại Complete. Hãy chọn nút OK để đóng lại hộp thoại này.
Lưu ý: Một số loại dữ liệu hệ thống sau khi được phục hồi có thể sẽ chưa xuất hiện ngay mà cần phải tái khởi động máy tính (restart). Về sau, khi không cần sử dụng Gotcha! Data Backup nữa, thì bạn chỉ việc xóa thủ công tập tin GotchaBACKUP.exe.

Hướng dẫn sử dụng Gotcha! Data Backup. sao lưu dữ liệu hệ thống
2 (40%) 1 vote

Comments

comments