Hacker trẻ tuổi trộm tiền của các game thủ

Cường Mạnh

Hacker trẻ tuổi trộm tiền của các game thủ

Mặc dù mới chỉ học hết lớp 8 nhưng Cao Xuân Dương vẫn mày mò trên mạng Internet để tìm hiểu cách ăn cắp mật khẩu ngân hàng của người chơi game online. Bằng thủ đoạn trên, y đã chiếm đoạt hơn 20 triệu đồng của nhiều bị hại.

Chiều 16.10, Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) CATP Hà Nội cho biết đang tạm giữ đối tượng Cao Xuân Dương (SN 1991, quê ở xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) để điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản.

Internet, game online, mật khẩu, mã xác thực, hacker
Hình minh họa

Theo cơ quan công an, từ cuối năm 2012, Cao Xuân Dương lên mạng Internet tự học cách sử dụng phần mềm gián điệp. Sau đó, Dương thành lập website có tên miền chat… rồi cài virus lên trang web của mình để giả dạnh trang website autogame (một trang cung cấp phần mềm chơi game trực tuyến). Khi người sử dụng có nhu cầu tải phần mềm máy tính hỗ trợ chơi game Thiên Long Bát Bộ sẽ truy cập vào trang của Dương để tải. Trong quá trình tải, người dùng không biết được rằng Dương đã đặt chế độ tự động cài virus vào máy. Qua đó, Cao Xuân Dương có thể chiếm toàn quyền quản trị, kiểm soát hoạt động của người sử dụng máy tính.

Internet, game online, mật khẩu, mã xác thực, hacker
Đối tượng Cao Xuân Dương

Loại virus mà Dương sử dụng sẽ tự động theo dõi người sử dụng qua webcam, xem toàn bộ giao diện màn hình máy tính, thu toàn bộ thao tác trên bàn phím của người sử dụng rồi gửi về máy tính của Dương. Nếu phát hiện người sử dụng máy tính thực hiện giao dịch liên quan đến ngân hàng như chuyển tiền trực tuyến, thay đổi mật khẩu tài khoản trực tuyến…, Dương sẽ dùng các thủ thuật mà mình học được trên mạng để trộm cắp tài khoản, mật khẩu ngân hàng và mã xác thực OTP (One Time Password – mật khẩu dùng một lần), sau đó thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản người sử dụng máy tính sang các tài khoản khác của hắn.

Đối với một số ngân hàng, ngoài việc xác thực mật khẩu trên máy tính còn phải gửi mật khẩu OTP đến điện thoại của chủ tài khoản sau mỗi lần giao dịch. Để có được mật khẩu mà ngân hàng gửi đến điện thoại khách hàng, Dương đã đến điện thoại của chủ tài khoản một thông báo về việc trúng thưởng 2 triệu đồng của ngân hàng và yêu cầu khách hàng đăng nhập mật khẩu OTP bằng điện thoại gửi về hệ thống dữ liệu. Khi khách hàng gửi lại theo yêu cầu thì Dương sẽ dùng mật khẩu đó xác thực với ngân hàng để rút tiền.

Tại cơ quan công an, Cao Xuân Dương khai nhận, bằng thủ đoạn nói trên hắn đã thực hiện thành công 3 vụ lấy cắp thông tin tài khoản, chiếm đoạt số tiền khoảng 20 triệu đồng. Thông tin từ cơ quan điều tra, Dương mới chỉ học hết lớp 8, không nghề nghiệp, chủ yếu suốt ngày la cà tại các quán game, quán Internet. Cũng chính tại đây, Dương đã mày mò học thành “hacker” để ăn cắp tiền của những người nhẹ dạ.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Comments

comments