Hãy đảm bảo dữ liệu di động bạn được an toàn

Nếu bạn đang dùng thiết bị Android, thậm chí vấn đề còn phức tạp hơn vì bạn dễ trở thành con mồi cho thị trường malware di động đang bùng nổ. Cuối năm 2011, phòng thí nghiệm kiểm tra malware độc lập AV-Test có chưa đến 10.000 mẫu malware Android trong cơ sở dữ liệu của mình. Hai năm sau, giờ đây con số đó đã tăng lên khoảng 1,3 triệu.

Bảo mật dữ liệu chưa bao giờ là dễ dàng, và bảo mật với các thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay) cũng không phải ngoại lệ. Nhưng bạn có thể cải thiện đáng kể bảo mật di động nếu làm theo 3 chiến lược sau.

1. Mã hóa tất cả mọi thứ

Một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm để bảo vệ thiết bị Android hoặc iOS là tận dụng sự mã hóa phần cứng tích hợp sẵn. Tính năng này sẽ biến các dữ liệu trên điện thoại thành “rác” gần như không đọc được, trừ khi nó được mở khóa đúng cách bằng mật khẩu.

bat passcode lock

Hãy bắt đầu với iOS. Để bảo vệ iPhone bằng mật khẩu, trong ứng dụng Settings, hãy chạm vào General >Passcode Lock. Bạn sẽ phải chọn để sử dụng mã PIN có 4 chữ số hoặc phức tạp hơn (nên nhớ, dài hơn luôn là tốt hơn). Để thiết lập mật khẩu mạnh hơn, hãy trượt cài đặt “Simple Passcode” sang “Off”. Nên nhớ là bạn sẽ phải nhập mật mã dài hơn này mỗi khi muốn mở điện thoại, vì vậy nên đặt mật mã dài 6 ký tự là vừa.

Một khi đã tạo ra mật mã, bạn hãy chạm vào “Turn Passcode On” và nhập mật khẩu của mình. Bạn sẽ được yêu cầu nhập 2 lần để xác nhận.

Tiếp theo, hãy kích hoạt cài đặt Erase Data ở dưới cùng của màn hình cài đặt Passcode Lock để điện thoại sẽ xóa tất cả dữ liệu sau 10 lần nhập sai mật mã – một sự bảo vệ tốt trong trường hợp điện thoại của bạn bị rơi vào tay kẻ xấu.

Các thiết bị Android phải trải qua quá trình mã hóa đĩa dài, giống như máy tính hoặc ổ cứng gắn ngoài, do đó bạn cần có thời gian. Tùy thuộc vào kích thước của điện thoại, mã hóa có thể mất tới 1 giờ hoặc nhiều hơn. Trong quá trình này, bạn phải luôn cắm thiết bị vào ổ điện để pin được sạc. Nếu không, quá trình mã hóa có thể thất bại và bạn có thể mất một phần hoặc tất cả dữ liệu của mình.

screen lock

Nếu muốn mã hóa chiếc điện thoại đang chạy phiên bản mới nhất Android 4.3 “Jelly Bean”, hãy chạm vào nút “Encrypt phone” ở màn hình trên. Nếu chưa thiết lập mã PIN hoặc mật mã cho điện thoại, đầu tiên bạn sẽ thấy cảnh báo để thiết lập mật mã.

Để thiết lập mật mã hoặc mã PIN, hãy trở lại Settings > Security và chạm vào Screen lock ở phía trên cùng của trang. Từ đó, chọn tùy chọn để đặt mã PIN hoặc mật khẩu. Android cho phép mã PIN có nhiều hơn 4 chữ số.

Sau khi bạn đã thiết lập mã PIN hoặc mật khẩu, hãy trở lại trang mã hóa và chạm vào Encrypt phone một lần nữa.

Bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN và nếu thực sự muốn mã hóa điện thoại, hãy chạm vào nút “Encrypt phone” lần cuối cùng rồi ngồi chờ điện thoại thực hiện mã hóa. Trong quá trình này, điện thoại có thể khởi động lại nhiều lần. Đừng chạm vào nó cho đến khi bạn thấy màn hình trở lại khóa.

2. Diệt malware

lookuot
Ứng dụng bảo mật Android của Lookout.

Đến năm 2013 này, tính hữu ích của nhiều giải pháp bảo mật di động miễn phí đã được cải thiện đáng kể. Trong các ứng dụng bảo mật nổi tiếng cho Android như Avast, F-Secure, Kaspersky, Lookout và TrustGo, tất cả đều được AV-Test cho điểm cao. Điểm số thấp nhất trong nhóm là Lookout cũng phát hiện được 98,6% malware.

mcafee
McAfee cho Android

Bên cạnh chống virus và quét malware (mà hầu hết ứng dụng đều cung cấp miễn phí), các ứng dụng bảo mật cho Android còn cung cấp một bộ tính năng như định vị thiết bị, xóa từ xa, sao lưu và chặn URL đáng ngờ. Những tính năng bổ sung này thường yêu cầu trả phí thuê bao.

3. Khi đi nước ngoài

Nếu ở trên lãnh thổ nước khác, bạn phải tuân theo luật pháp nước đó, do đó bạn có nguy cơ bị khám xét, tịch thu laptop. Vì vậy, nếu trên laptop có dữ liệu bí mật, quan trọng, trước khi lên đường, Electronic Frontier Foundation khuyên bạn nên tháo ổ cứng để lại nhà và khởi động máy tính xách tay từ đĩa Live CD của Ubuntu Linux. Hãy lưu dữ liệu lên “mây” để khi cần có thể truy cập từ bất cứ đâu.

ubuntu
Sử dụng Ubuntu trên máy tính xách tay trong khi đi du lịch giúp đảm bảo rằng, dữ liệu cá nhân của bạn sẽ không bị tịch thu.