Lựa chọn dịch vụ sao lưu tốt nhất cho riêng mình

Cường Mạnh

Lựa chọn dịch vụ sao lưu tốt nhất cho riêng mình

Người dùng máy tính thường phải đối mặt các nguy cơ mất mát dữ liệu do ổ cứng bị hỏng, máy tính bị đánh cắp hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, thậm số một bộ phận không nhỏ phải rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười” vì những dữ liệu quan trọng tan theo mây khói. Do đó, việc sao lưu dữ liệu định kỳ là một công việc quan trọng nhằm tránh mất mát những dữ liệu quý giá. Vấn đề đặt ra là chọn giải pháp sao lưu như thế nào để đảm bảo tính thuận tiện, chi phí thấp và nhất là phải đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu. Các phương pháp sao lưu truyền thống (như đĩa cứng, USB, CD, DVD) đang dần dần nhường chỗ cho loại hình sao lưu trực tuyến, bởi những thế mạnh vốn có mà nó mang lại như sao lưu, đồng bộ, phục hồi dữ liệu mọi lúc, mọi nơi thông qua kết nối Internet, hạn chế tối đa các rủi ro mất mát hoặc bị đánh cắp dữ liệu.


Những cái tên: Dropbox, MyPC Backup, SugarSync, được người dùng biết đến như là một biểu tượng của dịch vụ sao lưu trực tuyến, và nhiều dịch vụ khác với các tính năng sao lưu vượt trội. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 10 dịch vụ sao lưu trực tuyến nổi bật nhất trong năm 2013, cũng như có những đánh giá về tính năng của các dịch vụ này, để bạn có thêm thông tin lựa chọn dịch vụ phù hợp trong tương lai.

10 dịch vụ trực tuyến nổi bật nhất năm 2013

1. MyPC Backup

Giao diện người dùng được thiết kế trực quan, dễ dùng. Các tập tin, thư mục quan trọng sẽ được lưu trữ an toàn trên đám mây bởi công nghệ mã hóa 256 bit mà MyPCBackup sử dụng. Ngoài ra, với tính năng lưu trữ không giới hạn, cho phép người dùng tải lên không giới hạn tập tin, thư mục, dung lượng và không giới hạn loại tập tin. Điểm trừ của dịch vụ này là chưa cho phép thiết lập quyền truy cập tập tin.

2. SugarSync

Dịch vụ sao lưu trực tuyến này cho phép đồng bộ các tập tin và thư mục trên nhiều máy tính và các thiết bị di động (máy tính bảng, điện thoại thông minh). Người dùng có thể quản lý dữ liệu, có thể chỉnh sửa tập tin thông qua giao diện web. SugarSync hỗ trợ nhiều hệ điều hành như: các phiên bản Windows, Windows Mobile, Mac, Android, iOS, BlackBerry OS và Symbian. Tuy nhiên, một hạn chế nhở của dịch vụ là chưa hỗ trợ (miễn phí) người dùng qua điện thoại.

3. OpenDrive

Xét về tổng thể, dịch vụ trực tuyến này có nhiều tính năng sao lưu tuyệt vời như đồng bộ tập tin bằng chuột phải, tạo ổ đĩa ảo, miễn phí 5GB không gian lưu trữ…và hỗ trợ nhiều tính năng điện toán đám mây. Điểm hạn chế của OpenDrive là chưa tương thích với điện thoại di động Blackberry, Windows Mobile.

4. Dropbox

Đây là dịch vụ lưu trữ trực tuyến được nhiều người sử dùng, bởi nó cho phép sao lưu, đồng bộ dữ liệu trên nhiều máy tính và thiết bị di động. Về cơ chế bảo mật, các tập tin của bạn sẽ được truyền qua giao thức SSL và sử dụng cơ chế mã hóa AES-256. Tuy hào phóng đối với tài khoản miễn phí (dung lượng miễn phí tối đa là 18GB) nhưng các gói dung lượng trả phí có phần đắt hơn so với các dịch vụ khác, và chưa hỗ trợ gói lưu trữ không giới hạn.

5. IBackup

Có nhiều tính năng tuyệt vời như hỗ trợ truyền phát dữ liệu đa phương tiện, quản lý tập tin từ trình duyệt web, chia sẻ dữ liệu, cơ chế bảo mật rất tốt. Nhược điểm lớn nhất của dịch vụ là giá cả các gói không gian lưu trữ rất cao so với các dịch vụ cùng loại.

6. IDrive

Ứng dụng có giao diện sử dụng thân thiện và đơn giản với người dùng mới, khá hào phóng với 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí khi đăng kí tài khoản. Tính năng Versioning của IDrive cho phép khôi phục lại 30 phiên bản gần nhất của tất cả các tập tin sao lưu tại tài khoản của bạn, lưu trữ chỉ tính cho các phiên bản mới nhất, phiên bản lịch sử được lưu trữ miễn phí. Điểm hạn chế của dịch vụ là chưa có gói lưu trữ không giới hạn nên ít nhiều sẽ gây khó khăn khi lưu trữ với dung lượng lớn.

7. PennyBackup

Đây là dịch vụ sao lưu trực tuyến được đánh giá cao về 2 mặt: an toàn và giá cả phải chăng. Với PennyBackup, bạn có thể lựa chọn các cấp độ mã hóa AES-128, AES-192 and AES-256, rồi chọn khóa mã hóa với 8, 16, 32 kí tự. Điểm trừ lớn nhất của dịch vụ này là chưa hỗ trợ điện thoại thông minh và máy tính bảng.

8. ElephantDrive

Cung cấp cách thức bảo mật tuyệt vời cho dữ liệu của người dùng, bao gồm cả bảo vệ trong quá trình sao lưu. Tuy nhiên, về mặt giao diện cần nên có sự thay đổi để giúp người dùng điều hướng tốt hơn, có thể xem ảnh trong thư diện ảnh và chia sẻ chúng với bạn bè.

9. Carbonite

Thế mạnh của dịch vụ này là sử dụng khá dễ và giá cả phải chăng. Nhưng Carbonite vẫn còn nhiều hạn chế, cần nên cải tiến trong tương lai để tăng khả năng cạnh tranh. Ví dụ như không có khả năng thay đổi sao lưu hoặc dừng việc sao lưu giữa chừng, một vài tính năng dư thừa và đòi hỏi tùy chọn thủ công các tập tin video, tập tin thực thi và các tập tin lớn hơn 4GB.

10. Norton Online Backup

Với các tính năng thế mạnh như hỗ trợ tính năng Versioning, lập lịch trình cụ thể cho việc sao lưu, sử dụng khóa mã hóa 128-bit SSL để truyền trực tuyến và mã hóa 256-bit AES trên máy chủ, đã làm mờ đi hạn chế của dịch vụ là chỉ hỗ trợ gói dung lượng lưu trữ 25GB.

Những tiêu chí đánh giá dịch vụ sao lưu trực tuyến năm 2013

Đối với các dịch vụ sao lưu trực tuyến, trước khi quyết định chọn dịch vụ lưu trữ dữ liệu quan trọng, bạn nên xem xét đến các vấn đề như chất lượng dịch vụ, không gian lưu trữ, tính năng không giới hạn, mức giá của các gói lưu trữ hàng tháng (hàng năm), tính năng chia sẻ, tính năng Versioning… Hoặc có thể dựa vào các nhóm tiêu chí sau:

– Các tính năng sao lưu

Dịch vụ phải có các tính năng: sao lưu tự động, lưu trữ tập tin, sao lưu những thay đổi và quản lý tập tin. Bên cạnh đó, các dịch vụ trực tuyến này cũng phải có giao diện trực quan, dễ sử dụng và thiết kế đơn giản trong khâu truyền tải và đồng bộ dữ liệu tự động. Tính năng Versioning phải giữ được bản ghi mỗi khi bạn lưu tập tin và cho phép truy cập đến tất cả phiên bản. Đây là một tính năng hữu ích cho trường hợp nếu vô tình xóa một tập tin nào đó hoặc lưu lại thay đổi của một tập tin.

– Truy cập từ xa/từ điện thoại/từ web

Nhiều dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến cung cấp tính năng truy cập từ xa, ví dụ như khả năng đồng bộ hóa với nhiều máy tính, chia sẻ thư mục và album ảnh, truy cập vào máy tính khác thông qua trình duyệt web. Một số dịch vụ còn cung cấp ứng dụng cho thiết bị di động, giúp người dùng có thể xem và thay đổi tập tin sao lưu từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.


– Bảo mật

Đây là một tiêu chí quan trọng trong việc “chọn mặt gửi vàng”. Những dữ liệu quý giá phải được bảo vệ với cơ chế mã hóa cấp độ cao trong suốt quá trình truyền tải và lưu trữ. Đồng thời, dịch vụ phải cho người dùng biết được từng loại mã hóa mà họ đang sử dụng.


– Không gian lưu trữ

Nếu số lượng dữ liệu, dung lượng tập tin cần sao lưu khá lớn thì bạn cũng nên quan tâm đến không gian lưu trữ của các gói dịch vụ, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Các dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ từ vài GB lên đến vài TB với mức giá cụ thể cho từng gói dung lượng. Một số dịch vụ còn cung cấp thêm gói không giới hạn dung lượng lưu trữ, dung lượng tập tin, loại tập tin.


– Dễ sử dụng

Đa số các dịch vụ sao lưu trực tuyến đều được thiết kế hướng đến người dùng phổ thông, giao diện trực quan và cách sử dụng đơn giản. Các công cụ và tính năng sao lưu trên phần mềm máy tính nên có giao diện người dùng đơn giản, sắp xếp và bố trí hợp lí.


– Chăm sóc khách hàng

Dịch vụ cần phải có đầy đủ các tùy chọn hỗ trợ, ví dụ như tài liệu hướng dẫn, hỗ trợ qua điện thoại, chat trực tuyến, trang hỏi đáp thường gặp,…để khi gặp một vấn đề nào đó thì bạn có thể nhờ trợ giúp kỹ thuật, liên hệ qua điện thoại, thư điện tử hoặc chat trực tiếp với nhân viên kỹ thuật.

Lựa chọn dịch vụ sao lưu tốt nhất cho riêng mình
Rate this post

Comments

comments