Những việc ảnh hưởng tới tuổi thọ của SSD mà bạn cần tránh

chống phân mảnh dữ liệu ổ đĩa chỉ có tác dụng với ổ HDD. Với SSD, dữ liệu ở mọi vị trí có thời gian truyền tải như nhau, do loại ổ cứng này không có đầu đọc!
Như vậy, khi thực hiện thao tác dồn dữ liệu, chống phân mảnh, người dùng sẽ lãng phí vô ích tuổi thọ của ổ SSD.
2. Không kích hoạt TRIM
Thông thường, hệ thống sẽ chậm đi rõ rệt sau thời gian sử dụng do dữ liệu lưu tạm chưa đầy trên các sector. Những dữ liệu mà người dùng xóa bằng cách thông thường chưa thực sự bị loại bỏ khỏi ổ cứng. Bằng chứng là người dùng có thể khôi phục hoàn chỉnh dữ liệu đã xóa bằng các chương trình recovery. Các dữ liệu bị xóa tạm đó vẫn ở trên ổ cứng cho đến khi hệ thống cần không gian lưu trữ cho dữ liệu mới. Việc xóa dữ liệu qua hai bước này khiến ổ cứng hoạt động chậm hơn, nhưng an toàn hơn.
Từ khi ổ SSD được thị trường đón nhận, các nhà phát triển hệ điều hành đã phát triển thêm chế độ TRIM. Ở chế độ này, hệ thống sẽ mặc định xóa vĩnh viễn các dữ liệu, giúp tiết kiệm thời gian ghi đề dữ liệu. Một số phiên bản hệ điều hành cũ không tự động kích hoạt TRIM. Nhưng người dùng lại không mấy quan tâm khiến hệ thống luôn làm việc trong trạng thái ì ạch.
3. Sử dụng hệ điều hành Windows XP hay Vista
Do chế độ TRIM mới được phát triển thêm, nên người dùng không thể tìm cách đưa TRIM lên hệ điều hành Windows XP hay Vista. Các nhà sản xuất SSD khuyến cáo người dùng nên nâng cấp lên hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows 8 (nếu có thể). Hệ điều hành Mac OS X 10.6.8 hoặc các hệ điều hành sử dụng nhân Linux 2.6.28 trở về sau cũng được tích hợp sẵn TRIM.
Thực tế, nhiều người không thể bỏ hệ điều hành Windows XP quen thuộc, nhưng vẫn muốn nâng cấp lên SSD. Họ đưa ra giải pháp tạm thời là sử dụng công cụ wipe (xóa các dữ liệu lưu tạm) như DBAN hay CCleaner đều đặn hàng tuần. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến cáo phương án này.
4. Để ổ nhớ luôn trong trạng thái đầy
Đây là điểm chung giữa HDD và SSD, nhưng hầu hết người dùng không biết do quan niệm “Tại sao mua ổ cứng 500GB mà không nên sử dụng tối đa?”
Thật ra, nguyên tắc rất đơn giản. Ổ nhớ được chia thành nhiều khu vực, được gọi là block. Khi ổ cứng còn nhiều không gian lưu trữ trống, hệ thống sẽ lưu tệp tin vào block nhất định. Nhưng nếu ổ cứng gần đây, sẽ có nhiều block gần đầy. Khi đó, hệ thống buộc phải lưu tệp tin vào nhiều block. Khi cần đọc, hệ thống phải đi đến nhiều block để nối lại cho đủ tệp tin. Cả khi chỉnh sửa cũng phải đi lại từng đấy block. Khoảng thời gian chênh lệch chỉ vài ms với mỗi tệp tin, nhưng với chương trình lớn hàng chục nghìn tệp tin, thì người dùng sẽ nhận thấy hệ thống đang chậm lại.
Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho những người muốn đảm bảo hiệu suất hệ thống máy tính. Đó là chỉ sử dụng dưới 75% dung lượng tối đa của ổ cứng SSD.

Ghi thoải mái dữ liệu tạm, lưu tệp tin lớn, nhưng không thường xuyên sử dụng
Như một hệ quả của lưu ý thứ 1, người dùng nên tránh ghi nhiều lần các dữ liệu. Trên thực tế, những dữ liệu được ghi nhiều nhất thường là dữ liệu lưu tạm của trình duyệt hay trò chơi. Mỗi lần như vậy chỉ khoảng vài chục MB, nhưng tất cả đều là chương trình sử dụng hàng ngày, nên sẽ tích tiểu thành đại. Hậu quả là đốt nhanh vòng đời ổ SSD.
Mặt khác, tuy ổ SSD không còn đắt, nhưng chưa thể coi là rẻ. Chúng chỉ lý tưởng khi làm ổ chính lưu hệ điều hành, trò chơi và các tệp tin thường xuyên truy cập khác. Nhưng một số người lại mặc định lưu tất cả vào ổ C khiến SSD đầy lên nhanh chóng và giảm hiệu suất hệ thống.
Giải pháp cho cả hai trường hợp này là sử dụng ổ HDD để lưu dữ liệu không thường xuyên sử dụng, cài các phần mềm hay ghi dữ liệu tạm. Việc này khá đơn giản trên máy tính để bàn, còn với máy tính xách tay, có thể thay thế ổ đĩa quang bằng ổ HDD thông qua Caddy bay.