Ổ C là nơi lưu trữ quan trọng nhất trong máy tính khi thường chứa dữ liệu chung của hệ thống. Ổ C bị đầy khiến không gian lưu dữ liệu không còn và buộc bạn phải chuyển sang ổ đĩa khác. Vậy những nguyên nhân nào khiến ổ C đầy và cách khắc phục vấn đề này ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau từ Cuumaytinh để tìm câu trả lời.

Đâu là nguyên nhân khiến ổ C đầy?

O C bi day 1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ổ C bị đầy nhưng đều có chung đặc điểm là lượng dữ liệu không được phân bổ đồng đều giữa các ổ đĩa trong máy tính. Sau đây là chi tiết những nguyên nhân đó.

Cài đặt quá nhiều phần mềm

Nhu cầu sử dụng phần mềm là nhu cầu chính đáng của người dùng. Nhưng trường hợp cài đặt quá nhiều phần mềm nhưng sử dụng rất ít, thậm chí không sử dụng thì đây lại là thói quen xấu. Chính thói quen này khiến ổ C bị đầy mà bạn không hay biết. Các phần mềm dư thừa vô tình chiếm phần lưu trữ lớn trong máy.

Ổ C chứa nhiều file cache, file rác

File cache là những dữ liệu lưu trữ tạm thời khi bạn đang mở một phần mềm, chơi một trò chơi hay lướt web trên trình duyệt. Các file này giúp tiết kiệm thời gian truy nhập dữ liệu trong các hoạt động trên. Còn file rác là những file ít có giá trị, đã lâu không sử dụng. 

Cho dù là hệ điều hành Win 7, Win 8, Win 10 hay Win 11 đều có file cache và file rác. Điểm chung là 2 loại file này thường được lưu trong ổ C. Và khi chúng không còn cần thiết sẽ là nguyên nhân lớn khiến ổ C trong máy bị đầy.

Ổ C là nơi lưu trữ mặc định

Hệ thống luôn mặc định ổ C là nơi lưu trữ chính. Nếu bạn không thay đổi cài đặt gì thì bất kể dữ liệu nào cũng ưu tiên lưu trên ổ C, từ file bạn tải trên internet, dữ liệu trong trò chơi, những tấm ảnh mới chỉnh sửa,… Ổ C bị quá tải trong khi những ổ đĩa khác còn trống rất nhiều.

Thùng rác không được dọn thường xuyên

Khi bạn nhấn Ctrl + D (xóa) một file nào đó, dữ liệu sẽ được chuyển vào Recycle Bin (thùng rác) thay vì biến mất ngay. Và nếu bạn luôn làm điều này nhưng không vào thùng rác kiểm tra, xóa vĩnh viễn file không cần thiết thì vô tình khiến thùng rác trở nên “nặng” hơn, chiếm nhiều dung lượng trong ổ C.

Virus xâm nhập

Virus là mối nguy từ bên ngoài luôn thường trực để xâm nhập vào máy tính. Virus khi vào được ổ C sẽ ăn mòn, phá hỏng dữ liệu của bạn và nhân bản những dữ liệu độc hại ra máy. Nguyên nhân này sẽ khiến ổ C bị đầy rất nhanh.

File cập nhật Windows

Các bản cập nhật Windows đều giúp máy hoạt động trơn tru hơn. Đa phần sau khi cập nhật các file update không tự xóa đi mà lưu lại trên hệ thống, chính là tại ổ C. Điều này khiến ổ C bị chiếm dụng một phần, gây lãng phí.

Ổ C bị đầy ảnh hưởng thế nào tới máy tính?

Tác hại lớn nhất khi ổ C bị đầy là bạn không thể lưu trữ thêm gì trên ổ đĩa này và buộc phải chuyển hướng sang ổ D, ổ E,… Bên cạnh đó các cài đặt về lưu trữ dữ liệu cũng cần phải chuyển hướng tương tự.

Ổ C là nơi lưu trữ dữ liệu hệ thống. Nếu ổ C đầy trên Win 10 hay Win 11, bạn không thể cập nhật các phiên bản mới của hệ điều hành. Trong khi đó các phiên bản cũ sẽ đối mặt với sự lỗi thời trong giao diện và nhiều lỗ hổng bảo mật.

Ổ C đầy còn khiến tốc độ truy xuất dữ liệu chậm đi đáng kể. Bạn cứ tưởng tượng ổ C là một nhà kho. Nhà kho này nếu quá đầy thì khi bạn vào tìm đồ đạc sẽ mất thêm công sức để xác định vị trí món đồ đó và mang nó ra khỏi phòng. Tương tự hệ thống sẽ tốn thêm thời gian để truy xuất dữ liệu từ một ổ C như vậy. Từ đó ảnh hưởng đến việc toàn bộ hoạt động của hệ thống bị trì trệ theo.

Những cách giải phóng ổ C bị đầy

Xóa file tạm

O C bi day 3

Các file tạm xuất hiện khi bạn bật phần mềm, trình duyệt hay trò chơi nào đó. Các dữ liệu này có thể được giữ lại ngay cả khi bạn đã tắt các hoạt động đó để phục vụ tối ưu lần sử dụng tiếp theo. Nếu bạn thấy thực sự không cần thiết, hãy xóa chúng đi. Các bước thực hiện xóa file tạm như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở trình Run
 • Bước 2: Tại đây, bạn hãy nhập %temp% rồi Enter hoặc nhấn OK để truy cập nhanh thư mục chứa file tạm.
 • Bước 3: Nhấn Ctrl + A (chọn tất cả) rồi Ctrl + D (xóa) để loại bỏ các dữ liệu này

Xóa file trùng lặp, không cần thiết

O C bi day 4

Ứng dụng Ccleaner có tính năng phát hiện các thư mục hoặc file trùng lặp dữ liệu. Bạn hãy sử dụng phần mềm này để loại đi các file đó và tránh để ổ C bị đầy.

 • Bước 1: Mở Ccleaner -> Chọn Tools -> Chọn Duplicate Finder -> Chọn toàn bộ ổ đĩa và quét.
 • Bước 2: Chọn file trùng lặp trên danh sách đã quét được (chọn 1 trong 2 file trùng lặp mà bạn thấy không cần thiết) rồi nhấn Delete Selected.

Dọn dẹp thùng rác

O C bi day 5

Hãy chỉ để lại những dữ liệu bạn cho là có thể sử dụng trong tương lai. Còn lại những dữ liệu trong thùng rác không cần thiết, hãy Ctrl + A, sau đó Ctrl + D để xóa hết đi.

Xóa file Windows Update

O C bi day 6

Sau khi Windows cập nhật, hãy chủ động xóa file update này đi để tránh gây chiếm dụng ổ C. Đầu tiên bạn cần tắt tính năng update Windows tự động. Tiếp theo gỡ file cập nhật hệ thống tại C:\Windows\SoftwareDistribution\Download và xóa các phiên bản trên ứng dụng không cần thiết.

Chuyển hướng lưu trữ dữ liệu

Hãy chủ động thay đổi cài đặt lưu trữ dữ liệu sang các ổ đĩa khác có trong máy để tránh nạp thêm dữ liệu cá nhân vào ổ C. Để làm điều này bạn cần vào mục cài đặt của các phần mềm, trình duyệt và tìm đến mục dữ liệu.

Xóa mục Delivery Optimization Files trong Disk Cleanup

O C bi day 7

Delivery Optimization Files là những dữ liệu thuộc các file đã tải về trước đó nhưng không còn sử dụng được. Để xóa các file này, bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuột phải vào ổ C và chọn Properties
 • Bước 2: Tại mục General, chọn Disk Cleanup
 • Bước 3: Tick chọn ô Delivery Optimization Files rồi nhấn OK để dọn dẹp

Lưu ý: nếu muốn dọn dẹp nhiều hơn Delivery Optimization Files, bạn có thể tick chọn thêm nhiều mục dữ liệu khác trong đó.

Hạn chế sử dụng tính năng Hibernate

O C bi day 9

Tính năng Hibernate – ngủ đông là cơ chế máy ngắt nguồn điện nhưng dữ liệu của phiên làm việc đó vẫn được lưu lại trên hệ thống, giúp bạn tiết kiệm điện / pin đồng thời nhanh chóng quay trở lại phiên làm việc đó. Tuy nhiên nhược điểm của tính năng này là để lại lượng dữ liệu và khiến ổ C bị đầy. Vậy nên hãy hạn chế sử dụng Hibernate nếu không muốn ổ C quá tải.

Xóa tài khoản Windows không cần thiết

O C bi day 8

Dữ liệu trong tài khoản Windows không sử dụng chiếm một phần trong ổ đĩa C gây lãng phí. Nếu bạn muốn xóa tài khoản, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập Settings rồi chọn Accounts
 • Bước 2: Chọn mục Family & other users, trong đây bạn sẽ tìm tài khoản muốn xóa và click vào Remove để loại bỏ

Diệt virus có trong máy

O C bi day 10

Diệt virus trong máy không chỉ loại bỏ mối nguy hại đang có sẵn mà còn giải phóng không gian lưu trữ dữ liệu bị chiếm dụng bởi các dữ liệu độc hại, tránh lãng phí ổ đĩa. Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp hoặc đem máy tới các trung tâm sửa chữa, phục hồi dữ liệu.

Mẹo tránh ổ C bị đầy

Có một số mẹo bạn có thể áp dụng để hạn chế tình trạng ổ C bị đầy như sau:

 • Thường xuyên dọn dẹp dữ liệu: file cache, file rác, file quá cũ không dùng đến
 • Chuyển dữ liệu cá nhân sang ổ đĩa khác
 • Thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp thùng rác
 • Không lưu thêm dữ liệu từ bên ngoài vào ổ C
 • Xóa bớt phần mềm không cần thiết, mỗi lĩnh vực chỉ cần 1 – 2 phần mềm

Trên đây là nguyên nhân khiến ổ C bị đầy trên Win 10, Win 11 hay Win 7 và những hướng giải phóng giúp ổ C thông thoáng hơn. Hy vọng rằng kiến thức trên từ Cuumaytinh sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính, gia tăng hiệu suất làm việc, học tập và giải trí.