Hầu hết những ai đã và đang sử dựng máy tính đều đã biết đến hoặc chí ít cũng là nghe thấy người ta nhắc ổ cứng nhưng vẫn chưa hiểu về ổ cứng là gì? Hiện nay có mấy loại ổ cứng và tính năng của chúng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

o cung may tinh pc la gi co bao nhieu loai nen chon loai nao 1
Ổ cứng máy tính pc là gì? có bao nhiêu loại nên chọn loại nào

Ổ cứng là gì?

Ngày nay hầu hết các máy tính dù lớn hay nhỏ đều cần sử dụng đến ổ cứng, đây là bộ phận vô cùng quan trọng của máy tính, nó có chức năng lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân và nó được truy xuất ngày càng thường xuyên. Ổ cứng liên quan trực tiếp đến các vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính, chẳng hạn như: tốc độ khởi động, tốc độ sao chép và xuất dữ liệu từ máy, bảo mật dữ liệu cá nhân còn lại trên máy. , khi mua máy, bạn cũng nên chú ý đến thông số kỹ thuật của ổ cứng mà bạn định sử dụng cho mục đích của mình.

Ổ cứng hiện có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có hai loại ổ cứng chính là ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) và ổ cứng SSD (Solid State Drive).

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive)

Đây là ổ đĩa cứng truyền thống có nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn duy nhất làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính, có động cơ để đọc và ghi dữ liệu, cùng với đó thiết bị là các bảng mạch điện tử hoạt động kiểm soát việc đọc / ghi. Trong quá trình ghi, vui lòng đến đúng vị trí của đĩa để giải mã thông tin. Vì vậy muốn chép nhạc hay video từ máy tính sang các thiết bị khác như USB thì ổ cứng phụ thuộc ở phần này, chất liệu càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trữ trên đó càng an toàn. 

o cung may tinh pc la gi co bao nhieu loai nen chon loai nao 2
Ổ cứng máy tính HHD

HDD có tốc độ quay từ 5400 vòng / phút hoặc cao hơn 7200 vòng / phút (số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động càng nhanh), ngoài ra HDD cũng có nhiều đời để đánh giá khả năng xử lý, như trước đây thì có Sata 1, phía trên có Sata 2 (tốc độ đọc / ghi 200MB / s), Sata 3 (tốc độ đọc / ghi 6Gbp / s).

Ổ cứng SSD (Solid State Drive)

Trái ngược với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây. SSD này được thiết kế như một ổ đĩa trạng thái rắn. Các ổ SSD này đã được nghiên cứu và phát hành để cạnh tranh với các ổ cứng thế hệ trước như HDD và cải thiện hiệu suất, tốc độ, nhiệt độ, bảo mật dữ liệu và thậm chí cả mức tiêu thụ điện năng. Một máy tính được trang bị SSD khởi động trong vài giây và chắc chắn là chưa đầy một phút. Ổ khía cạnh quan trọng của việc sử dụng máy tính, chẳng hạn như: tốc độ thuyền, tốc độ động cơ, tốc độ sao chép và xuất dữ liệu từ máy, bảo mật dữ liệu cá nhân trên máy tính. 

o cung may tinh pc la gi co bao nhieu loai nen chon loai nao 3
Ổ cứng SSD

Máy tính của bạn thực hiện thao tác sao chép, cắt dán, khởi động phần mềm, … nhanh hay chậm phụ thuộc vào cấu trúc phần cứng của đĩa cứng có tốt hay không.

=> Xem thêm: Các loại ổ cứng SSD đang có trên thị trường và nên mua loại nào?

Nên chọn loại ổ cứng nào

Như đã biết, hiệu quả của cả 2 loại đều dùng để lưu trữ tài liệu, tuy nhiên mỗi loại ổ cứng đều có ưu nhược điểm riêng . Ổ cứng máy tính pc là gì? có bao nhiêu loại nên chọn loại nào.

Giá thành: SSD đắt hơn nhiều so với HDD VD: 1 ổ cứng HDD dung lượng 1TB bạn chỉ mất khoảng 1 triệu đồng. Đồng, nhưng với SSD 1TB sẽ là 10 triệu đồng, gấp 10 lần hiệu năng và độ phổ biến.

SSD ổn định hơn rất nhiều so với HDD.Ngoài ra, so với ổ cứng HDD, SSD có khả năng chống sốc cực tốt. Tuy nhiên, ổ cứng HDD vẫn được sử dụng rộng rãi hơn do giá rẻ và dung lượng lớn.

Tốc độ: Đây là lợi thế tuyệt đối của SSD so với HDD. .SSD chỉ mất vài giây để khởi động máy tính, ổ cứng HDD mất đến 1 phút hoặc hơn, tốc độ này cũng áp dụng cho các chương trình trên máy tính, game hay sử dụng đồ họa.

Độ bền: Độ bền SSD tốt hơn nhiều so với HDD vì cấu trúc vật lý của SSD là cố định. Ổ cứng HDD phải hoạt động liên tục với trục quay và đĩa từ.

Tiếng ồn: Ổ cứng rung mạnh và phát ra nhiều tiếng ồn khi lưu / xuất dữ liệu, ổ cứng thế hệ mới sẽ giảm bớt phần nào tiếng ồn. Trong khi đó, ổ cứng SSD chạy cực kỳ mượt mà. và im lặng.

Phân mảnh dữ liệu: Dữ liệu lớn và tập trung dễ lưu trữ và truy cập trên đĩa hơn. Nếu dữ liệu nhỏ dễ bị phân mảnh và mất thời gian gấp lần thì điều này không xuất hiện trong SSD do dữ liệu cấu trúc chip nhớ được phân vùng và rời rạc trên chúng.

Hình thức: SSD được đánh giá cao hơn nhiều so với HDD (từ đầu đến cuối. Nó phải là đĩa từ tính và có trục quay) vì hình dáng và thiết kế linh hoạt.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra mọi thông tin về ở cứng mà bạn cần biết. Đặc biệt là trả lời câu hỏi Ổ cứng máy tính pc là gì? có bao nhiêu loại nên chọn loại nào.Chúng tôi đã so sánh chi tiết 2 loại ổ cứng và lựa chọn loại nào là ở nhu cầu của mỗi người vì chúng có ưu, nhược điểm riêng. Hi vọng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp và sáng suốt.