Spyware là gì mà lại trở thành một trong những mối nguy hiểm lớn với máy tính trên toàn thế giới. Làm sao để nhận biết và ngăn chặn phần mềm này? Cùng tìm hiểu với Cuumaytinh.com qua bài viết sau.

Tổng quan về Spyware

Spyware được định nghĩa là phần mềm độc hại được thiết kế để xâm nhập vào máy tính của bạn, thu thập dữ liệu và chuyển tiếp cho bên thứ ba mà không cần sự cho phép từ bạn. Spyware cũng có thể là các phần mềm hợp pháp theo dõi dữ liệu của bạn cho các mục đích thương mại như quảng cáo. Tuy nhiên, Spyware rõ ràng được tạo ra để thu lợi từ dữ liệu người dùng bị đánh cắp.

spyware
Spyware – mối lo thường trực trên toàn thế giới

Hoạt động của Spyware xâm phạm nghiêm trọng đến dữ liệu và lịch sử hoạt động của người dùng. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng xấu tới hiệu suất internet, làm chậm thiết bị và ảnh hưởng đến quá trình sử dụng hằng ngày.

Bằng cách nhận biết và hiểu rõ được mối nguy từ Spyware, bạn có thể tránh được các rủi ro từ loại phần mềm này cho thiết bị cá nhân cũng như doanh nghiệp của bạn.

Hãy cùng Cuumaytinh.com tìm hiểu Spyware là gì, cách nhận diện, ngăn chặn và ngăn ngừa thiệt hại từ phần mềm này. 

Spyware hoạt động như thế nào?

Sau khi đã biết Spyware là gì, bạn cần tìm hiểu xem phần mềm này có thể làm được gì trên máy tính của bạn.

Dù có hay không được phép, Spyware vẫn hoạt động bình thường trên máy tính, thực hiện việc xâm nhập và đánh cắp dữ liệu cũng như thu thập các hoạt động của bạn trên đó. Rất nhiều ứng dụng hiện nay sử dụng công cụ thu thập dữ liệu tương tự như Spyware nhưng ở mức độ thấp hơn. 

spyware
Spyware hoạt động như thế nào?

Cụ thể, Spyware ở trong máy tính của bạn sẽ làm những công việc sau:

 • Xâm nhập thông qua đường link lạ, cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc hay từ trang web độc hại.
 • Theo dõi và thu thập mọi dữ liệu có trong máy tính
 • Gửi dữ liệu đã đánh cắp về cho hacker để chuyển cho bên thứ ba. 

Dữ liệu mà Spyware thường xuyên đánh cắp được bao gồm:

 • Thông tin đăng nhập và mật khẩu trên đa dạng nền tảng
 • Mã PIN bảo mật tài khoản
 • Số thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng
 • Hành trình phím theo thời gian thực
 • Quá trình duyệt web
 • Địa chỉ email và các thông tin liên lạc khác

Phương thức xâm nhập của Spyware là gì?

Spyware là gì mà lại khó bị phát hiện và “lọt” vào máy tính của bạn? Phần mềm này được ngụy trang cẩn thận để được cài đặt và hoạt động mà không bị hệ thống chú ý. Do vậy mà phương thức lây nhiễm của nó thường được giấu kín. Đường đi vẫn là từ lỗ hổng bảo mật trên các ứng dụng hoặc trang web lừa đảo. 

spyware
Spyware xâm nhập máy tính như thế nào?

Cách thức phổ biến nhất để Spyware đi vào máy tính là: Bạn cài đặt phần mềm A và sử dụng an toàn. Sau đó phần mềm A yêu cầu hoặc tự động tải thêm phần mềm B để “nâng cao trải nghiệm người dùng”. Và Spyware nằm trong phần mềm B đó. 

Lưu ý rằng Spyware không phải là virus máy tính. Trong khi virus có khả năng nhân bản để xâm nhập thêm các thiết bị khác thì Spyware không có đặc điểm này.

Phân loại Spyware

Các phiên bản của Spyware là gì? Hiện nay phần mềm độc hại này được chia làm 4 loại chính:

 • Trojan Spyware: Xâm nhập thiết bị thông qua Trojan – phần mềm độc hại cung cấp chương trình gián điệp.
 • Phần mềm quảng cáo: Theo dõi dữ liệu và hành vi của bạn, sau đó thu thập và bán lại cho nhà quảng cáo.
 • Tệp cookie gián điệp: Đi vào máy tính từ trang web độc hại, theo dõi lịch sử trình duyệt của bạn.
 • Phần mềm theo dõi thời gian thực: Các hành vi trên màn hình, trên bàn phím,… đều được ghi lại

Spyware làm gì với dữ liệu của bạn?

Sẽ rất nguy hiểm nếu máy tính của bạn bị nhiễm Spyware. Các nguy cơ có thể ở mức nhỏ cho đến dài hạn, ảnh hưởng xấu đến dữ liệu. Trong số các rủi ro do Spyware, 3 tình trạng sau là phổ biến nhất.

Đánh cắp dữ liệu và giả mạo danh tính người dùng

spyware
Spyware có khả năng giả mạo danh tính

Nguy cơ xấu nhất bạn phải đối mặt khi thiết bị nhiễm Spyware là thông tin cá nhân bị đánh cắp, danh tính của bạn bị làm giả để phục vụ cho các mục đích xấu. Nếu như Spyware có thể truy cập mọi dữ liệu trên máy tính thì nó đủ khả năng để sở hữu nhiều thông tin hơn để bắt chước danh tính bạn. Nó có thể tạo ra một phiên bản thứ 2 của bạn, đủ thẩm quyền để hoạt động và thực hiện các giao dịch online. Đặc biệt là thông tin tài khoản ngân hàng sẽ dễ dàng bị đánh cắp, bán cho bên thứ 3 hoặc sử dụng trực tiếp.

Phá hỏng máy tính

Spyware không chỉ có khả năng xâm phạm dữ liệu mà còn được thiết kế để tiêu hao lượng lớn hiệu năng máy tính. Máy tính được bật với Spyware đang hoạt động có thể cần sử dụng lượng lớn bộ nhớ, RAM và băng thông internet. Do đó, máy tính sẽ bị chậm, giật lag hoặc đơ màn hình. Trường hợp xấu hơn khi Spyware đã ở trong máy tính quá lâu, hệ thống thường xuyên quá tải khiến các thiết bị phần cứng bị hao mòn và hư hỏng. Một số phần mềm độc hại còn thông minh tới nỗi vô hiệu hóa các công cụ bảo mật của bạn.

Ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm duyệt web

spyware
Hoạt động duyệt web bị gián đoạn bởi Spyware

Spyware cũng sẵn sàng thao túng kết quả trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến, đưa cho bạn các trang web lạ lẫm và độc hại. Kết cấu trình duyệt của bạn bị thay đổi, các quảng cáo dạng ẩn hoặc popup xuất hiện càng nhiều, ngay cả khi ngoại tuyến. Trong các quảng cáo đó có thể chứa các Spyware khác.

Bảo vệ dữ liệu trước Spyware

Cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu trước Spyware là ngăn không cho nó xâm nhập vào máy tính ngay từ đầu. Sau khi đã nhận diện được Spyware là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ đường đi của loại phần mềm này. Tuy nhiên đâu là những phần mềm không nên tải, trang web không nên truy cập hay đường link không nên ấn cũng là vấn đề nan giải. Bởi đôi khi ngay cả những địa chỉ uy tín cũng có thể bị tấn công. 

Giải pháp bảo mật trên internet sẽ là lớp phòng thủ đầu tiên cho máy tính của bạn. Hãy sử dụng các phần mềm từ những đơn vị uy tín toàn cầu và đảm bảo rằng công cụ đó đang bảo vệ một cách chủ động. Một số nhà cung cấp còn hỗ trợ loại bỏ Spyware sau khi kiểm tra trên máy tính của bạn. Luôn nhớ cập nhật các công cụ này lên phiên bản mới nhất.

spyware
Chủ động bảo vệ dữ liệu của bạn

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng thêm các công cụ bảo mật như bàn phím mã hóa ảo tránh gián điệp, bộ lọc mạnh chống thư rác về email và hệ thống đám mây phát hiện sớm rủi ro dữ liệu.

Sau đó, hãy cài đặt các tiện ích mở rộng trên trình duyệt có chức năng chống theo dõi. Nhiều công cụ tốt giúp ngăn chặn việc hoạt động duyệt web của bạn bị theo dõi, ngay cả bởi các bên uy tín. Việc ngăn chặn các cửa sổ mới tự động bật lên cũng rất cần thiết. 

Bất kỳ lúc nào bạn sử dụng internet, Spyware luôn là mối nguy hại. Bảo vệ dữ liệu cá nhân và thông tin tài chính phải là ưu tiên hàng đầu. Đừng bao giờ chủ quan trước Spyware bởi tuy âm thầm nhưng phần mềm này có “tầm ảnh hưởng” rất lớn.

Cuumaytinh.com bảo mật dữ liệu trước Spyware

Cuumaytinh.com sẵn sàng hỗ trợ bạn bảo vệ cũng như lấy lại dữ liệu sau khi bị Spyware xâm nhập. Là đơn vị uy tín hàng đầu có hơn 15 năm trong lĩnh vực bảo vệ và khôi phục dữ liệu trên đa dạng thiết bị, Cuumaytinh.com là địa chỉ tin cậy nơi dữ liệu của bạn được bảo mật an toàn. 

Chúng tôi hiện đã có mặt tại Hà Nội với 2 địa chỉ: 

 • Số 29 Ngõ 40 Tạ Quang Bửu – Bách Khoa – Hai Bà Trưng
 • Tầng 8 – số 87 Trần Thái Tông – Dịch Vọng – Cầu Giấy

Hoặc bạn có thể liên hệ sớm qua hotline 1900636196 để được tư vấn. Bất kể máy tính của bạn chưa bị nhiễm, có nguy cơ nhiễm hay đã bị Spyware xâm nhập, hãy để Cuumaytinh.com hỗ trợ bạn một cách sớm nhất và an toàn nhất.