Tại hội nghị Ignite cho ra mắt dòng máy tính Surface PC mới của Microsoft, một hình ảnh cho thấy một biến thể của hệ điều hành Windows mà người dùng chưa từng biết đã thu hút sự chú ý của người tham dự sự kiện. Hé lộ sự ra mắt Windows 12 của gã khổng lồ công nghệ Mỹ vào năm 2024. 

windows 12
Hình ảnh giới thiệu tính năng mới của Teams bất chợt hé lộ giao diện Windows 12

Windows 12 thân thiện hơn với người dùng

Windows là hệ điều hành khá phổ biến và thường được phát hành rộng rãi trên Laptop, PC. Hiện tại đã có đến phiên bản Windows 11, được đánh giá hệ điều hành có độ phổ biến rộng rãi nhất. Những năm gần đây, Microsoft tập trung phát triển thêm các tính năng mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng, như thay đổi giao diện trực quan hơn, thay đổi các icon, phím tắt nhằm thu hút và dễ sử dụng hơn so với những phiên bản cũ. 

Nếu bạn còn chưa trải nghiệm Windows 11, hãy xem ngay Cách cập nhật và nâng cấp Win 11 miễn phí

Đây dự đoán là một thay đổi đáng kể đối với hệ điều hành và các nguyên tắc giao diện người dùng vốn có. Báo cáo cho biết ý tưởng này là làm cho Windows hoạt động tốt hơn trên PC truyền thống, máy tính bảng, máy tính xách tay lai và máy tính có thể gập lại. Một thiết kế giao diện được đánh giá là rất thân thiện với người dùng hiện nay với rất nhiều thay đổi đáng chú ý.

Giao diện Windows 12 tương đồng với macOS?

Nhiều người dùng đã đùa vui rằng thiết kế của phiên bản Windows 12 vừa được tiết lộ chính là một phiên bản Windows hóa của hệ điều hành nổi tiếng macOS Ventura. Tuy nhiên có thể đánh giá rằng, do sự nghiên cứu chung về nhu cầu của người dùng cho thấy, với giao diện mới này, người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt nhất và phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại, vậy nên sự tương đồng này cũng được xem là khá hợp lý.

windows 12
Giao diện Windows 12 tương đồng với macOS

Windows 11 cũng như Windows 10 có vị trí sắp xếp các biểu tượng, các nút khá tương đồng với rất nhiều các phiên bản Windows trước đó của Microsoft. Tuy nhiên, đến Windows 12, cụm thanh taskbar đã được thay đổi, trở thành một thanh nổi hẳn lên và không gắn vào phần viền nữa. 

windows 12
Phần truy cập nhanh đặt ở phía trên bên phải

Những phần truy cập nhanh như wifi, ngày giờ, pin, tăng giảm độ sáng màn hình, âm lượng… thay vì được đặt vào góc phải bên dưới màn hình như trước đây, Microsoft đã đặt vào góc trên bên phải. Những sự thay đổi này được đánh giá là khá tương đồng so với macOS. Giao diện mới này cũng giúp cho người dùng có thể quan sát tốt và trực quan hơn so với thiết kế hiện tại. 

windows 12
Phần thời tiết hiển thị phía trên bên trái

Thông tin về thời tiết cũng được thể hiện chi tiết hơn ở cạnh trái phía trên màn hình, chính giữa màn hình chúng ta sẽ có một thanh tìm kiếm thông tin thay cho biểu tượng kính lúp trên thanh Taskbar cũ.

Liệu Win 12 có thân thiện hơn với màn hình cảm ứng?

So với Windows 10 bị Microsoft bỏ rơi việc tối ưu hóa hoạt động trên máy tính có màn hình cảm ứng, Windows 12 đã được Microsoft làm việc để phát triển giao diện theo hướng thân thiện với người dùng nhất có thể, đối với cả trình điều khiển cảm ứng và đầu vào bàn phím cùng chuột trong nhiều năm qua.

windows 12 3
Microsoft đang tối ưu Windows cho màn hình cảm ứng

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, những chiếc máy tính tích hợp màn hình cảm ứng đang dần được nhiều người ưa chuộng và sử dụng, điều này phần nào tạo nên thách thức không nhỏ khiến gã khổng lồ công nghệ phải không ngừng tìm kiếm sự cân bằng phù hợp cho người dùng.

Windows 12 sẽ được tích hợp chat GPT

Bên cạnh việc tích hợp Chat GPT vào Bing và Office, Microsoft cũng được cho là đang thúc đẩy quá trình hỗ trợ công cụ trí tuệ nhân tạo của OpenAI trở thành trọng tâm của Windows 12 sắp tới. 

windows 12
Đưa chat GPT vào trong Windows 12

Hồi đầu tháng 2/2023, Giám đốc sản phẩm Panos Panay của công ty đã xác nhận về kế hoạch AI trong tương lai, trong các phiên bản Windows mới, AI sẽ được tích hợp vào những công cụ có ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của người dùng. Cam kết này của Panay sau đó đã được CEO Satya Nadella của Microsoft lặp lại, không những thế, ông còn cho biết AI sẽ không chỉ cung cấp một khuôn khổ cho Windows 12 mà còn xuất hiện ở khắp mọi nơi trên các dịch vụ của công ty.

Với sự thành công vượt bậc của chat GPT nói riêng, hay của Bing AI có tích hợp các công cụ tìm kiếm này nói chung, Windows 12 sẽ tập trung rất nhiều vào việc đưa những công cụ AI vào để hỗ trợ cho trải nghiệm người dùng.

windows 12

Như vậy, người dùng có thể tin chắc rằng, Windows 12 sẽ có khả năng được tích hợp chat GPT với trí tuệ thông minh nhân tạo, hứa hẹn mang đến một trải nghiệm mới đầy thú vị cho người dùng, minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong tương lai.

Ngày Windows 12 ra mắt là khi nào?

Khi ra mắt Windows 10 vào năm 2015, Microsoft đã từng tuyên bố rằng đây sẽ là bản Windows cuối cùng. Tuy nhiên khoảng 6 năm sau, vào năm 2021, Windows tiếp tục cho ra mắt phiên bản Windows 11 với rất nhiều tính năng mới trong sự ngỡ ngàng của người dùng. 

windows history
Lịch sử các phiên bản Windows

Dự đoán, nếu Microsoft tiếp tục vòng đời như của các phiên bản Windows trước đó, thì 3 năm sau Windows 11, tức năm 2024, Microsoft sẽ chính thức cho ra mắt Windows 12. Tuy nhiên, nếu Windows 12 tiếp tục có một khởi đầu trễ hơn so với thời gian công bố giống như tiền lệ trước đây của Windows 11, thì trong trường hợp sớm nhất có thể, đến cuối 2024 đầu 2025 mới là thời điểm mà Windows 12 xuất hiện.

windows 12
Cùng chờ đợi Windows 12 vào năm 2024

Tạm kết

Windows 12 được ra mắt dự đoán sẽ là một phiên bản cải tiến vượt trội, cùng với sự hoàn thiện những gì đã có trên Windows 11. Đây cũng có thể sẽ là phiên bản Windows được nhiều người dùng mong chờ nhất với rất nhiều tính năng đột phá. Microsoft có thể sẽ còn tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện trước khi công bố chính thức sự xuất hiện của Windows 12 trong tương lai.