Thời gian vừa qua bộ phận cứu dữ liệu của cuumaytinh liên tục nhận được ổ cứng máy tính khách hàng tại miền trung gửi ra yêu cầu cứu dữ liệu. Hầu hết các trường hợp do bị ngập nước trong đợt lũ vừa rồi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sơ cứu những ổ cứng này. Nhằm giảm tối đa khả năng mất dữ liệu cũng như không làm tình trạng nặng nề thêm khi sơ cứu không đúng cách

30691_cuu du lieu ngap nuoc

Trước hết khi phát hiện máy bị ngập nước . lập trức cắt nguồn điện ra khỏi máy tính.

Đối với máy tính. tháo main broad và các linh kiện khác như ram chip,. Sau đó tháo pin bios.( pin bios chắc chẵn sẽ bị hỏng do bị đoản mạch khi ngập nước)

đem toàn bộ linh kiện đi cọ sạch bằng dung dịch rửa mạch. Nếu không có thể xả bằng nước sạch dùng bản chải đánh răng hoặc chổi sơn cọ sạch bằng xà phòng hoặc nước rửa bát. ( Vì khi nước lũ có rất nhiều bùn đất nên nếu chỉ xấy khô thì các điểm tiếp xúc và các chân của linh kiện vẫn bị chập vì bùn bẩn đãn điện dẫn dến cháy hoặc không sử dụng được).

Sau đó xả lại bằng nước sạch và xấy khô trong vòng 1 tiếng. Tiếp tục phơi nắng trong 1 ngày. Như vậy sẽ có khả năng máy tính của bạn sẽ sống lại.

Với ổ cứng các bước thực hiện tương tự. Nhưng với ổ cứng khi bị ngập nước rất có thể nước sẽ lọt vào môi trường đĩa gây hỏng ổ, mất dữ liệu.

Với các trường hợp dữ liệu quan trọng đừng chần trừ hãy gửi ngay tới trung tâm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để được xử lý một cách chuyên nghiệp. Tránh phát sinh các vấn đề phức tạp làm giảm tỷ lệ lấy lại dữ liệu.

Chú ý tuyệt đối không được bật thử máy khi phát hiện ngập nước.

Trung tâm cứu Cứu dữ liệu bách khoa  – Công ty CP Giải pháp máy tính Việt Nam

Tư vấn kỹ thuật: 1900636196
Trụ sở chính và  LAB tiêu chuẩn: 
 
Số 29 Ngõ 40 Tạ Quang Bửu – P.Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.
(Đối diện trường tiểu học Lê Văn Tám) đường ngõ rộng 15 m được phép đỗ xe  ô tô.
ĐT: 02436625678  – Hotline: Mr Cường: 0912600250 – Email: cuongmanh.data@gmail.com