Việc làm trước khi bán một PC, máy tính bảng, điện thoại

Cường Mạnh

Việc làm trước khi bán một PC, máy tính bảng, điện thoại

Trước khi “đẩy” PC, máy tính bảng hoặc smartphone của bạn đi, hãy làm theo danh sách kiểm tra nhanh sau.

Nếu không làm theo các bước này, bạn có thể sẽ mất dữ liệu cá nhân quan trọng, gặp vấn đề khi mua nội dung có bản quyền (nhạc, video…) trong tương lai hoặc dữ liệu cá nhân có nguy cơ bị chủ sở hữu mới của thiết bị phát hiện.

1. Sao lưu dữ liệu cá nhân

Nếu sắp chuyển sang máy tính mới, bạn sẽ muốn sao lưu dữ liệu cá nhân quan trọng. Nếu đã sao lưu rồi, bạn sẽ biết nơi chứa các bản sao lưu dữ liệu mà bạn quan tâm.

Nhờ vào các dịch vụ đám mây, nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng có thể đã “đi cùng” với bạn. Trên máy tính mới, bạn luôn có thể truy cập các tập tin được lưu trữ trong những dịch vụ như Dropbox. Tuy  nhiên, vẫn có những tập tin cục bộ quan trọng nên sao lưu.

Nếu đang sử dụng máy tính bảng hoặc smartphone, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc sao lưu dữ liệu. Hầu hết dữ liệu trên thiết bị di động của bạn được đồng bộ với dịch vụ trực tuyến, vì vậy nó sẽ có sẵn sau khi bạn xóa sạch thiết bị.

Nếu đang sử dụng Android, hãy đọc xem những dữ liệu Android gì sẽ được sao lưu tự động. Hãy chắc chắn rằng bạn có các bản sao của bất kỳ hình ảnh quan trọng nào – Android có thể tự động sao lưu hình ảnh trực tuyến, nhưng đó không phải là theo mặc định. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone, hình ảnh sẽ được tự động sao lưu với iCloud nếu Photo Stream được kích hoạt.

2. Hủy ủy quyền (deauthorize) bất kỳ nội dung DRM đã mua nào

Đúng ra bạn không cần phải lo lắng về nội dung đã mua, nhưng thật đáng buồn, nó vẫn hiển hiện trong nhiều tình huống. Một số nội dung đi kèm với công nghệ quản lý bản quyền số (DRM) tự khóa mình lại với máy tính của bạn.

Ví dụ, nhiều nội dung đã mua từ iTunes Store yêu cầu máy tính được ủy quyền với Apple ID của bạn trước khi phát (play) chúng. Bạn có thể có tối đa 5 máy tính được ủy quyền cùng một lúc, vì vậy nếu cài đặt iTunes trên máy tính và sau đó không dùng máy tính đó nữa, bạn đã sử dụng mất 1 trong 5 sự ủy quyền.

Để ngăn điều này xảy ra, bạn phải hủy ủy quyền cho máy tính trong ứng dụng DRM. Ví dụ, để hủy ủy quyền cho máy tính của bạn trong iTunes, bấm vào menu Store trong iTunes > chọn Deauthorize This Computer.

May mắn thay, iTunes sẽ cho phép bạn hủy ủy quyền tất cả máy tính sau này nếu quên hủy ủy quyền một máy tính trước khi không dùng nó nữa. Tuy nhiên, một số dịch vụ khác thì không .

Ví dụ, một số game máy tính sử dụng sự kích hoạt sản phẩm SecuROM. Các game này thường có giới hạn kích hoạt và chỉ có thể được kích hoạt trên một số lượng máy tính nhất định. Bạn phải thu hồi sự ủy quyền của game bằng cách sử dụng công cụ đi kèm trước khi không dùng máy tính bạn đã cài đặt game lên nữa. Nếu không làm điều này ngay, bạn có thể không thu hồi kích hoạt được nữa sau khi đã “đẩy” máy tính đi.

Kích hoạt DRM và thu hồi sự ủy quyền không thường thấy trên các thiết bị di động. Chúng tôi không biết về bất kỳ dịch vụ phổ biến nào mà yêu cầu bạn thu hồi sự ủy quyền trước khi không dùng smartphone hoặc máy tính bảng nữa.

3. Xóa ổ đĩa

Phần này chỉ áp dụng cho các máy tính với ổ cứng cơ học chạy Windows 7 hoặc những phiên bản Windows trước đó. Nếu bạn sắp bán máy tính Windows 7 với ổ SSD, máy tính Windows 8, máy tính bảng hoặc smartphone, bạn có thể tiếp tục với phần 4.

Nếu chiếc máy tính xách tay/máy tính để bàn của bạn có ổ cứng từ tính truyền thống, mọi người có thể phục hồi dữ liệu từ ổ đĩa cứng ngay cả khi bạn đã định dạng lại nó và cài đặt lại hệ điều hành. Sở dĩ có điều này là do cài đặt lại hệ điều hành sẽ không xóa mọi sector của đĩa. Nếu muốn xóa tất cả các sector của đĩa, bạn nên sử dụng một công cụ như DBAN (Darik’s Boot and Nuke) trước khi cài đặt lại Windows trên máy tính của mình.

DBAN chỉ áp dụng cho những máy tính với ổ cứng từ tính. Nếu bạn có máy tính, smartphone hoặc máy tính bảng với ổ trạng thái rắn (SSD), các tập tin xóa khỏi ổ SSD sẽ ngay lập tức bị xóa nếu TRIM được kích hoạt (mà điều này là theo mặc định).

Bạn không cần bận tâm làm điều này trên Windows 8. Trong khi trình cài đặt của Windows 7 và những phiên bản Windows trước đó không tích hợp cách để xóa sạch ổ đĩa thì Windows 8 cung cấp tính năng này – fully cleaning the drive – sẽ xóa sạch ổ đĩa khi bạn cài lại máy tính của mình.

4. Cài đặt lại hệ điều hành hoặc reset về trạng thái tại nhà máy

Một khi bạn đã chuẩn bị thích đáng cho thiết bị, phục hồi các tập tin cá nhân và kích hoạt DRM, bạn sẽ muốn đưa nó trở lại trạng thái mặc định tại nhà máy trước khi “đẩy” cho chủ sở hữu mới.

Trên các máy tính chạy Windows 7 hoặc những phiên bản Windows trước đó, hãy cài đặt lại Windows. Nếu bạn có dữ liệu nhạy cảm mà đã từng được lưu trữ trên ổ đĩa, hãy sử dụng công cụ DBAN xóa sạch ổ đĩa trước khi cài đặt lại hệ điều hành.

Trên các máy tính chạy Windows 8, bạn có thể sử dụng tính năng Reset Your PC để thiết lập Windows trở lại trạng thái mặc định tại nhà máy. Làm vậy sẽ xóa sạch toàn bộ thiết bị, xóa tất cả các tập tin cá nhân của bạn. Nếu máy tính có ổ cứng từ tính truyền thống thay vì ổ SSD, hãy chọn tùy chọn “Fully clean the drive” khi thiết lập lại Windows để đảm bảo rằng, dữ liệu cá nhân của bạn được xóa hoàn toàn khỏi ổ đĩa và không thể phục hồi.

Trên smartphone hoặc máy tính bảng, hãy sử dụng tùy chọn Factory Reset. Trên Android, mở màn hình Settings> chạm vào Backup & reset > chạm vào Factory data reset. Trên iOS, mở màn hình Settings > chạm vàoGeneral > chạm vào Reset > bấm Erase All Content and Settings. Nếu thiết bị di động của mình sử dụng lưu trữ SSD, bạn không cần phải lo về việc xóa dữ liệu .

Comments

comments