Bị mất dữ liệu bạn sẽ làm gì? Tự cứu dữ liệu?nhờ bạn bè người thân? mang tới trung tâm cứu dữ liệu?

Thông thường khi bị mất dữ liệu mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức thường nghĩ tới việc cứu dữ liệu, nhưng việc này tự làm hay nhờ người khác làm? Để kiểm tra lại chính xác tình trạng bạn có thể tham khảo bài “ Hướng dẫn xử lý một số tình huống ổ cứng lỗi hỏng mất dữ liệu” trước khi quyết định nhờ trợ giúp.  

Với các trường hợp ổ mất dữ liệu trong các trường hợp( ghost nhầm, format, delete, virut, mất định dạng phân vùng…) thì chúng ta có thể tự khắc phục với các phần mềm miễn phí phục hồi dữ liệu có trên mạng. Cho dù ai làm trong trường hợp này có một điều “không được” đó là không được copy dữ liệu cứu được khi chưa kiểm tra dữ liệu có đọc được hay không? Đã có rất nhiều khách hàng nhờ bạn bè, người thân, cửa hàng sửa máy tính khôi phục dữ liệu trong trường hợp này. Tuy nhiên phần lớn là khách hàng nhận lại được là một đống dữ liệu lỗi mà không đọc được vì người làm chưa có kinh nghiệm sau khi chạy bằng các phần mềm sẽ thấy các file, folder dữ liệu họ copy trực tiếp ngược trở lại ổ cứng, do vậy quá trình phục hồi và quá trình sao chép mới sẽ đồng thời thực hiện, dữ liệu mới ghi vào, quá trình phục hồi sẽ phục hồi cả phần mới ghi vào lẫn với phần dữ liệu bị mất -> dữ liệu lấy ra hoàn toàn không đọc được  

Với các trường hợp ổ cứng lỗi vật lý (lỗi cơ, lỗi mạch…) khi gặp lỗi vật lý thì cách tốt nhất là nhờ một trung tâm phục hồi dữ liệu uy tín kiểm tra và làm cho bạn. Vì ở đây có đủ trang thiết bị, vật tư để phục hồi dữ liệu.   Có gì khác nhau giữa mang tới trung tâm cứu dữ liệu và cửa hàng sửa chữa máy tính, các cá nhân. – Với các ổ cứng mất dữ liệu trong các trường hợp( ghost nhầm, format, delete, virut, mất định dạng phân vùng…)

+ Các cá nhân, cửa hàng phuc hoi du lieu nhỏ lẻ: có thể chi phí sẽ thấp hơn 1 vài trăm nghìn. Tuy nhiên ở đó sẽ không có đầy đủ phần mềm, trang thiết bị phục hồi. Nếu thiếu kinh nghiệm rất có thể rơi vào trường hợp là copy đè những thứ không được coi là dữ liệu vào ổ cứng, thiết bị lưu trữ của bạn làm cho dữ liệu không thể phục hồi được

+ Tới với trung tâm chuyên phuc hoi du lieu , cuu du lieu thì chi phí cho một ca cứu dữ liệu trường hợp này cũng không hề thấp, từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu. Tuy nhiên khả năng thành công sẽ cao hơn, tránh được những lỗi copy đè dữ liệu lỗi trở lại ổ cứng khi dữ liệu lấy ra không đọc được hoặc thiếu.  

– Với những ổ cứng cháy nổ, lỗi cơ, đầu đọc thì tốt nhất chuyển thiết bị tới trung tâm cứu dữ liệu có uy tín. + Các cá nhân, cửa hàng sửa chữa máy tính: không đủ trang thiết bị vật tư thì rất khó để có thể phục hồi dữ liệu được, môi trường thay đầu từ không đảm bảo, không có máy chuyên dụng không đọc dữ liệu ra được. Tỷ lệ thành công không cao và có nguy cơ ổ cứng bị tháo lắp gây biến dạng, xước đĩa từ….dẫn đến dữ liệu không thể phục hồi được.

+ Trung tâm phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp: Có đầy đủ vật tư, trang thiết bị thì khả năng thành công cho ca cứu dữ liệu của bạn. Luôn cố gắng hết khả năng để phục hồi dữ liệu, không làm thiết bị hỏng nặng hơn. Tuy nhiên chi phí cho một ca cứu dữ liệu ở đây sẽ cao hơn.