Bạn đã bao giờ gặp phải sự cố Khi cắm ổ cứng ngoài vào máy tính thấy thông báo cho biết rằng ổ đĩa đã được cài đặt thành công, nhưng nó không xuất hiện trên “PC này”. Khi bạn truy cập tiện ích quản lý đĩa của Window thì thấy ổ đĩa không xác định, không được khởi tạo, chưa được phân bổ. Đừng lo lắng! Bài viết này chúng tôi giúp bạn đọc hiểu được nguyên nhân gây ra lỗi và một số cách khắc phục cho vấn đề này.

Tại sao xảy ra lỗi đĩa không xác định, không khởi tạo, không phân bổ?

Sự cố ổ đĩa “không được khởi tạo” thường xảy ra bất ngờ trên PC của bạn và do một số lý do. Khi sự cố này xảy ra, máy tính của bạn có thể hiển thị ổ cứng ngoài, nhưng nó sẽ không cho phép truy cập và từ chối xác nhận dữ liệu bên trong. Một số nguyên nhân khiến ổ đĩa của bạn không phản hồi như:

format-drive-windows

1. Virus hoặc phần mềm độc hại: chúng ta đều biết mức độ ảnh hưởng của virus có thể làm hỏng máy tính của bạn hoặc bất cứ thứ gì tiếp xúc với nó (Đĩa cứng ngoài). Sự xâm nhập của vi-rút, phần mềm độc hại có thể là thủ phạm gây ra sự cố máy tính của bạn. Bạn nên cài đặt một chương trình kiểm tra và diệt vi-rút trên máy tính của mình để ngăn ngừa và tránh những sự bất tiện mà chúng mang tới.

2. Bad sector: Một trong những lý do phổ biến nhất đằng sau sự cố của ổ cứng ngoài là lỗi Bad sector trên ổ đĩa có thể gây ra vấn đề “đọc / ghi”.

3. Cách sử dụng ổ cứng: trước khi rút thiết bị lưu trữ, bạn nên chọn “Loại bỏ An toàn Phần cứng và Đẩy ra Phương tiện” từ khu vực thông báo của thanh tác vụ, không nên tháo thiết bị khi đang truyền dữ liệu để đảm bảo ổ cứng không bị ngắt kết nối đột ngột khi vẫn đang hoạt động.

format-drive-windows

4. Lỗi cơ học: khi có bất kỳ âm thanh lạ nào và ổ đĩa của bạn bị đóng băng liên tục đây có thể là lỗi cơ học bên trong ổ khiến biến tần hoạt động sai.

5. Cáp nguồn / Cổng USB: Bạn nên kiểm tra cổng USB và tình trạng của cáp dữ liệu trước khi sử dụng thiết bị lưu trữ. BIOS của hệ thống sẽ không phát hiện ra ổ cứng nếu có vấn đề với cáp nguồn.

Cách khắc phục sự cố đĩa không xác định, không được khởi tạo, không được phân bổ

Khi bạn cắm ổ cứng vào một máy tính khác hoặc sau khi Rút / Cắm lại ổ đĩa từ cùng một PC mà sự cố vẫn không thay đổi và hiện thông báo “your disk is unknown and not initialized” thì có thể làm theo một số cách sau đây.

1. Khởi động lại PC của bạn:

Hầu hết các sự cố phần cứng của máy tính đều được giải quyết sau khi khởi động lại máy tính. Đôi khi BIOS của máy tính không đọc được ổ đĩa, vì vậy việc tắt PC và khởi động lại là một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất có thể khắc phục các sự cố liên quan đến phần cứng của bạn.

– Đảm bảo đóng tất cả các chương trình trước khi bắt đầu quy trình này.

– Mở menu Bắt đầu và nhấp vào Khởi động lại.

– Sau đó cắm lại ổ cứng của bạn vào thiết bị và kiểm tra xem bạn có thể truy cập các tệp trên ổ đĩa hay không.

format-drive-windows

2. Khởi tạo đĩa cứng ngoài trên PC:

Trong khi kiểm tra trạng thái của ổ đĩa thông qua tiện ích quản lý đĩa, nếu dung lượng ổ đĩa ngoài chưa được phân bổ, thì bạn phải thực hiện quá trình khởi tạo trên thiết bị theo các bước sau để khởi tạo ổ đĩa.

– Mở tiện ích Disk Management: Sử dụng Win + R để mở Run, nhập diskmgmt.msc vào ô trống và nhấn OK.

– Bấm chuột phải vào đĩa cứng và chọn Khởi tạo đĩa.

format-drive-windows

– Một cửa sổ sẽ bật lên, nơi bạn sẽ được yêu cầu chọn đúng đĩa.

– Sau khi chọn ổ cứng gắn ngoài của bạn, hãy chọn kiểu phân vùng của đĩa thành MBR hoặc GPT.

– Bấm vào tab OK.

format-drive-windows

Nếu bạn định sử dụng ổ đĩa của mình trên các phiên bản khác nhau của hệ điều hành Windows, thì chúng tôi có thể khuyên bạn nên chọn kiểu phân vùng MBR. GPT chỉ được hỗ trợ trên Windows 10 và không khả dụng trên các phiên bản Windows cũ hơn.

3. Xây dựng lại MBR:

MRB hay Master Boot Record là một phân vùng và là khu vực đầu tiên của ổ cứng máy tính cho PC biết cách phân vùng ổ lưu trữ. Nó cũng rất dễ bị nhiễm vi rút khu vực khởi động có thể làm hỏng hoặc xóa MBR trên ổ cứng ngoài của bạn, do đó gây ra sự cố “đĩa không được khởi tạo và không được phân bổ”. Bản ghi khởi động chính (MBR) cũ hơn được sử dụng trên các PC cũ hơn 32-bit chạy Windows XP / 7/8 và trên các ổ đĩa di động như thẻ nhớ, v.v. Trong thời đại ngày nay, GPT mạnh hơn và hoạt động tốt hơn cho các ổ đĩa. lớn hơn dung lượng lưu trữ 2 TB.

Chúng tôi có thể khắc phục sự cố bằng cách xây dựng lại MBR thông qua tiện ích nhắc lệnh của Windows.

– Mở Command Prompt trên PC của bạn.

– Nhập ký tự của phân vùng ổ cứng ngoài, như F: và nhấn Enter.

– Nhập ba lệnh sau trên cửa sổ cmd và nhấn Enter mỗi lần.

  • bootrec.exe / fixmbr
  • bootrec.exe / fixboot
  • bootrec.exe / Buildbcd

format-drive-windows

– Khởi động lại PC của bạn sau khi cmd kết thúc hoạt động thành công

4. Chạy CHKDSK để sửa chữa đĩa và làm sạch ổ đĩa:

Bạn có thể sử dụng cơ sở CHKDSK để quét tính toàn vẹn của hệ thống tệp trong ổ cứng ngoài của bạn bằng cách phát hiện các thành phần tốt và xấu của nó. Bạn có thể sử dụng tính năng này bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh trên PC của mình. Làm theo các bước của chúng tôi để chạy lệnh trên tiện ích cmd của Windows.

– Mở Command Prompt bằng cách chạy chương trình với tư cách quản trị viên.

– Bạn sẽ tìm thấy cửa sổ của tiện ích cmd.

– Gõ lệnh chuẩn để kiểm tra đĩa và nhấn Enter. Nó sẽ bắt đầu quét chkdsk J: / r / f trong đó J là ký tự ổ cứng ngoài và / r & / f là các tham số của CHKDSK.

– Tháo ổ và cắm lại vào PC sau khi quá trình quét hoạt động và kiểm tra xem bạn có thể truy cập ổ cứng hay không.

Bạn cũng có thể làm sạch đĩa bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh nếu bạn không có ý định giữ lại dữ liệu trên ổ cứng của mình. Dưới đây là các bước:

– Gõ Disk Part trên cửa sổ nhắc cmd và nhấn Enter.

– Bây giờ gõ danh sách đĩa và nhấn enter.

– Chọn Đĩa từ danh sách và nhập Chọn Đĩa X (X là số ổ cứng ngoài của bạn).

– Gõ Clean all và nhấn enter, lời nhắc cmd sẽ làm sạch đĩa bằng cách xóa tất cả dữ liệu.

format-drive-windows

Trong bài viết này nêu ra một vài nguyên nhân và giải pháp khắc phục khả thi cho trường hợp ổ đĩa cứng ngoài không xác định, không được khởi tạo, không phân bổ. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn gặp vấn đề này hay có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Trung tâm khôi phục dữ liệu Bách Khoa để được giải đáp ngay nhé.