Cho dù là bạn chuyển sang một máy tính mới, cài đặt lại Windows hoặc đảm bảo là không bị mất đi những “cấp độ”mà bạn đã mất nhiều công sức mới đạt được trong các trò chơi mà bạn đã chơi trên máy tính bị mất do ổ cứng hư hỏng. Giải pháp tốt nhất là bạn nên sao lưu tất cả các dữ liệu game đó lại trước khi điều đó xảy ra.
Một vài trò chơi hiện nay cho phép người dùng đồng bộ hóa dữ liệu game với các dịch vụ điện toán đám mây, nhưng các trò chơi cũ lại không hỗ trợ, mà bạn phải sao lưu và khôi phục từ các tập tin riêng. Bài viết sẽ giới thiệu 4 cách mà người dùng có thể sử dụng để sao lưu và khôi phục game trên máy tính của mình khi cần thiết.
tong hop game

Kiểm tra xem game đó có hỗ trợ đồng bộ đám mây hay không?

Đồng bộ đám mây sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho các game thủ trên các trò chơi. Nếu trò chơi đó có khả năng đồng bộ hóa các tập tin với một dịch vụ điện toán đám mây, bạn hoàn toàn có thể xử lý các bản sao lưu và khôi phục lại quá trình chơi game theo cách riêng của mình trên bất kỳ máy tính nào. Với những game hỗ trợ đồng bộ hoá các tập tin với dịch vụ lưu trữ đám mây thì quá trình này sẽ được thực hiện tự động. Và bạn có thể khôi phục lại các dữ liệu game này trên các máy tính khác mà không cần phải lo lắng về việc mất dữ liệu game đang chơi.
kiem tra game ho tro luu tru dam may khong
Trước hết, bạn cần phải xác định xem game đó có hỗ trợ sao lưu dữ liệu game với các dịch vụ lưu trữ đám mây hay không, trước khi tiến hành sao lưu theo cách “thủ công”.
Nếu bạn đang sử dụng phần mềm Steam, bạn bấm vào biểu tượng “List View” ở góc trên bên phải và tìm biểu tượng lưu trữ đám mây. Các game với biểu tượng đám mây bên cạnh tức là game đó sử dụng Steam Cloud để đồng bộ và lưu trữ dữ liệu của game,  trong khi các trò chơi không có biểu tượng đám mây tức là không hỗ trợ lưu trữ đám mây.

Tự động lưu Save Game

GameSave Manager là một chương trình miễn phí, trong đó có chứa một cơ sở dữ liệu lớn của các trò chơi và nơi lưu game của người dùng. Công cụ này có thể quét máy tính của bạn để kiểm tra các game được cài đặt trên máy và hiển thị với một danh sách cụ thể. Chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể chọn các trò chơi mà bạn muốn và sao lưu ngay lập tức dữ liệu của game chỉ với một tập tin duy nhất. Tập tin này có thể được khôi phục trên một máy tính khác với GameSave Manager và sẽ khôi phục lại tất cả các dữ liệu của trò chơi tại vị trí chính xác như trên máy tính cũ của bạn.
tu dong luu game
Nếu không có GameSave Manager, bạn phải thực hiện thao tác sao lưu các dữ liệu của game theo cách thủ công, phải xác định vị trí lưu các tập tin của trò chơi trên ổ cứng của bạn và sao chép vào USB, ổ cứng di động …. sau đó khôi phục lại đến thư mục chính xác của game tương ứng trên máy tính khác.
Sau khi cài đặt GameSave Manager, bạn bấm tuỳ chọn Make a backup để tạo bản sao lưu dữ liệu của game. Bạn cũng có thể chọn các trò chơi đã cài đặt trên máy tính mà bạn muốn sao lưu.
Bạn cũng có thể tạo ra một nhiệm vụ sao lưu theo lịch trình để GameSave Manager tự động sao lưu các trò chơi của bạn theo thời điểm định trước. GameSave Manager có thể đặt các tập tin sao lưu trong một thư mục lưu trữ đám mây, do đó bạn sẽ luôn có bản sao lưu dữ liệu mới nhất của game, phòng trường hợp hư hỏng của game, ổ cứng xảy ra.

Lưu liên kết của game lên các dịch vụ lưu trữ đám mây

Với những game không hỗ trợ đồng bộ dữ liệu với các dịch vụ lưu trữ đám mây trong một thư mục cụ thể. Bạn hoàn toàn có thể tạo các “Liên kết tượng trưng” để đặt các thư mục lưu dữ liệu của game trên máy tính của mình trong một thư mục lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive hay SkyDrive và tạo ra một liên kết tượng trưng cho thư mục mới ở vị trí ban đầu. Hiệu quả của thủ thuật này là các game sẽ sử dụng dữ liệu được lưu trữ trong một thư mục lưu trữ đám mây, vì vậy nó sẽ được đồng bộ hóa dữ liệu với tất cả các tập tin khác của bạn. Nhưng cách trên là khá phức tạp và không phải ai cũng có thể thực hiện tốt.
GameSave Manager cũng được tích hợp một công cụ giúp bạn nhanh chóng thực hiện điều tương tự mà không cần thực hiện dài dòng. Đơn giản, bạn chỉ cần bấm vào tuỳ chọn Sync and Link rồi lựa chọn các game mà bạn muốn lưu dữ liệu trong thư mục lưu trữ đám mây của bạn.
luu game tren dich vu dam may

Sao lưu dữ liệu của game thủ công

Nếu bạn không muốn sử dụng các công cụ của bên thứ ba để sao lưu dữ liệu game, bạn có thể sao lưu các tập tin theo cách thủ công. Có điều các trò chơi khác nhau sẽ lưu trữ các file dữ liệu của game tại các thư mục khác nhau. Sẽ không có thư mục chuẩn để lưu các game riêng lẻ sau khi bạn cài đặt trên máy tính. Dưới đây là một số vị trí phổ biến mà các game sau khi cài đặt có thể lưu trữ các file dữ liệu của game.
C:\Users\NAME\Saved Games\GAME
C:\Users\NAME\Documents\GAME
C:\Users\NAME\Documents\My Games\GAME
C:\Users\NAME\AppData\Roaming\GAME
C:\Users\NAME\AppData\Local\GAME
C:\Program Files\GAME
C:\ProgramData\GAME
C:\Program Files\Steam\steamapps\common\GAME
C:\Program FIles\Steam\USER\GAME
Ngoài các thư mục trên thì dữ liệu lưu một số trò chơi thậm chí có thể được lưu trữ trong registry của Windows. Nếu bạn đang tìm kiếm vị trí sao lưu một game cụ thể, tốt nhất là bạn sử dụng Google với từ khoá “tên trò chơi+ save location” để tìm nơi mà dữ liệu của game đó sẽ lưu trữ trên máy tính của bạn. Các trang web như Save Game Locations Wiki cũng sẽ là một công cụ đắc lực mang lại tất cả các thông tin này lại cho bạn, nhưng không phải là toàn diện.
Nếu bạn sử dụng trò chơi của Microsoft cho Windows Live, bạn phải lưu ý là sao chép cả thư mục profile GFWL của bạn. Nếu bạn sao chép các trò chơi với các tập tin của game mà không có profile GFWL đi kèm, rất có thể game đó của bạn sẽ không sử dụng được. Đây là một trong những điều bất tiện nhất đối với nhưng ai yêu thích game của Microsoft. Dữ liệu các game của Microsoft sẽ được sao lưu và khôi phục tại vị trí thư mục C:\Users\NAME\AppData\Local\Microsoft\Xlive trên các hệ thống mới.
tao file thu cong
Trong rất nhiều cách trên thì bạn nên sử dụng GameSave Manager nếu bạn có nhiều trò chơi cần phải sao lưu và khôi phục dữ liệu của game trên nhiều máy tính khác nhau. Vì các giải pháp khác có thể rất phức tạp và không cần thiết phải tốn thời gian.