Trong thế giới công nghệ ngày nay, sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và cuộc sống kỹ thuật số đã tạo ra những tiến bộ đáng kinh ngạc. Trong đó, có một tân binh mới đã gia nhập vào dòng sản phẩm của Microsoft và mang đến tầm ảnh hưởng to lớn – Microsoft Copilot. Vậy Microsoft Copilot là gì, mang đến những khả năng nào mà hãng công nghệ này hứa hẹn đó là một trợ thủ AI đầy tiềm năng, định hình lại cách chúng ta làm việc, tương tác và sáng tạo trong môi trường kỹ thuật số? Hãy cùng Cứu máy tính Bách Khoa khám phá sâu hơn về Microsoft Copilot trong bài viết dưới đây.

Microsoft Copilot introducing

Sự xuất hiện của Microsoft Copilot

Vào ngày 16 tháng 3 năm 2023, Microsoft đã chính thức giới thiệu Microsoft 365 Copilot – một trợ lý AI tiên tiến dựa trên sự kết hợp thông minh giữa dữ liệu từ các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và thông tin có sẵn trong hệ thống Microsoft 365. Được thiết kế nhằm tối ưu hóa quy trình làm việc và tăng cường năng suất, Microsoft 365 Copilot không chỉ đơn thuần là một chatbot AI thông thường mà còn là một người bạn đồng hành thông minh, hoạt động tương tác trong các ứng dụng Office như Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Teams.

coplicot new

Sự xuất hiện của Microsoft 365 Copilot đánh dấu bước tiến mới trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Bằng việc tận dụng dữ liệu từ Microsoft Graph – nền tảng đám mây kết nối nhiều dịch vụ và thiết bị, Copilot có khả năng tương tác thông tin mạnh mẽ. Sự kết hợp giữa các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và dữ liệu từ Microsoft 365 cho phép Copilot hiểu và phản hồi đa dạng các nhiệm vụ và yêu cầu từ người dùng, tạo ra một trải nghiệm tương tác thông minh và tự nhiên.

Microsoft Copilot 2

Hệ thống Microsoft 365 Copilot không chỉ đơn thuần là việc đưa vào một chatbot AI dựa trên mô hình GPT-4 vào các ứng dụng Office. Nó còn kết hợp ba yếu tố quan trọng: khả năng sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 (LLM) để hiểu ngôn ngữ tự nhiên, tích hợp thông tin từ Microsoft Graph để cung cấp thông tin chính xác và liên quan, cùng với khả năng tương tác mạnh mẽ để hỗ trợ người dùng trong các tác vụ hàng ngày.

Phương thức trải nghiệm Microsoft 365 Copilot mới

Phó chủ tịch Microsoft – Jared Spataro từng nói rằng: “Copilot đánh dấu một kỷ nguyên mới của máy tính và sẽ thay đổi căn bản cách con người làm việc…” Microsoft 365 Copilot mang đến sự tiến bộ, khám phá và thúc đẩy cho việc sử dụng trí tuệ nhân tạo. Đó không chỉ đơn thuần là một công cụ tối ưu hóa việc thực hiện các tác vụ, mà còn mang đến một cách làm việc hoàn toàn mới và sáng tạo. Bằng cách tận dụng sự kết hợp thông minh giữa dữ liệu từ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và thông tin có sẵn trong hệ thống Microsoft 365, Copilot mở ra những phương thức trải nghiệm đa dạng và tiện ích cho người dùng.

Microsoft Copilot 3

  • Một là, Microsoft đã tích hợp Microsoft 365 Copilot vào những ứng dụng hàng ngày mà mọi người đã quen thuộc như Word, Excel, PowerPoint, Outlook, và Teams. Việc này đảm bảo rằng người dùng có thể sáng tạo và làm việc dễ dàng nhờ sự hỗ trợ thông minh từ Copilot. 
  • Hai là, sự xuất hiện của Business Chat – một trải nghiệm hoàn toàn mới trong Microsoft 365 Copilot được hoạt động dựa trên nền tảng mô hình ngôn ngữ lớn, đồng thời tận dụng thông tin từ các ứng dụng Microsoft 365 cũng như lịch làm việc, email, chat, tài liệu, cuộc họp và danh bạ của người dùng. Từ việc cập nhật thông tin chiến lược sản phẩm đến việc tra cứu và phân tích dữ liệu, Business Chat đem lại sự tiện lợi và hiệu quả hơn các phương thức truyền thông trước đây.

Với Microsoft 365 Copilot, quyền kiểm soát luôn nằm trong tay người dùng, điều này đã được ông lớn công nghệ Microsoft khẳng định. Người dùng có khả năng quản lý, sửa đổi và điều chỉnh thông tin theo ý muốn. Từ đó, Copilot không chỉ đơn thuần là công cụ hỗ trợ, mà nó còn giúp tạo nên môi trường sáng tạo, phân tích thông tin sâu hơn và thúc đẩy hiệu suất làm việc của người dùng.

Nâng cao hiệu suất làm việc với Microsoft 365 Copilot

Microsoft 365 Copilot đã chứng minh sự ưu việt trong quá trình nâng cao hiệu suất làm việc thông qua sự tích hợp liền mạch trong các ứng dụng phổ biến mà chúng ta thường xuyên sử dụng:

1. Copilot trong Word

Microsoft Copilot word

Microsoft Copilot không chỉ thực hiện nhiệm vụ viết, chỉnh sửa và tóm tắt tài liệu theo lệnh, mà còn có khả năng thêm, xóa nội dung, tóm tắt đoạn văn hoặc toàn bộ tài liệu dựa trên chỉ dẫn từ người dùng. Với khả năng thay đổi kiểu viết linh hoạt, từ chuyên nghiệp đến giản dị hay vui vẻ, Copilot giúp tạo nên nội dung phù hợp với mục tiêu và đối tượng của bạn.

2. Copilot trong PowerPoint

Microsoft Copilot powerpoint

Trong PowerPoint, Copilot có khả năng biến ý tưởng của bạn thành bản thuyết trình một cách tự nhiên và sáng tạo. Việc này giúp người dùng dễ dàng thể hiện ý tưởng của họ một cách rõ ràng và ấn tượng, đồng thời giúp họ tối ưu hóa bố cục và tự động thêm các hoạt ảnh độc đáo phù hợp với tài liệu thuyết trình của bạn.

3. Copilot trong Excel

Microsoft Copilot excel

Với Excel, Copilot mang đến sự tăng cường thông tin chi tiết và phân tích dữ liệu nhanh chóng. Từ việc truy vấn dữ liệu, đề xuất tương ứng và phân tích dựa trên các tình huống khác nhau, thông qua đó xác định xu hướng và tạo ra biểu đồ trực quan. Có thể nói Copilot là một người trợ thủ đắc lực giúp người dùng hiểu và có cái nhìn tổng quan về dữ liệu của mình.

4. Copilot trong Teams

Microsoft Copilot teams

Copilot giúp tối ưu hóa cuộc họp thông qua việc tạo bản tóm tắt thời gian thực và đề xuất bước hành động trong ngữ cảnh cuộc trò chuyện. Không những thế, Copilot còn có khả năng phân tích cuộc họp, quản lý tài nguyên, nhắc nhở về các nhiệm vụ và thời hạn sự kiện như một trợ lý đắc lực cho các cuộc họp của bạn. Qua đó, bạn và các thành viên khác có thể nhận được bản tóm tắt cuộc họp một cách cụ thể và nắm bắt các thông tin chính một cách nhanh chóng, tạo ra sự liên kết chặt chẽ trong môi trường làm việc và cộng tác hiệu quả.

5. Copilot trong Outlook

Microsoft Copilot outlook

Microsoft 365 Copilot tập trung vào việc tổng hợp và quản lý hộp thư đến, giúp người dùng hiểu rõ nội dung Email, trả lời nội dung Email dễ dàng và tìm kiếm hộp thư đến một cách nhanh chóng. Dựa vào những phân tích, Copilot có khả năng đề xuất câu trả lời phù hợp, giúp bạn giao tiếp hiệu quả và dành thời gian cho các cuộc trò chuyện quan trọng hơn.

So sánh Copilot với Cortana

Trước đó, Microsoft đã từng có thông báo về việc khai tử trợ lý ảo Cortana ngay trong buổi giới thiệu Windows Copilot tại sự kiện Build 2023. Mặc dù vậy, đại diện của Microsoft – Aaron Woodman lại cho biết rằng, Windows Copilot không thể thay thế hoàn toàn trợ lý ảo Cortana, vì cả hai có những mục đích sử dụng, tính năng và phạm vi ứng dụng khác nhau.

Microsoft cortana

Cortana, từng được biết đến là một trợ lý ảo có khả năng tương tác và thực hiện các nhiệm vụ cơ bản trên hệ điều hành Windows, hướng đến việc cung cấp các thông tin cơ bản như thời tiết, lên lịch hẹn, đặt báo thức và tìm kiếm trên internet. Tuy nhiên, sau thời gian phát triển ban đầu, Cortana đã trải qua quá trình giảm thiểu tính năng và bị giới hạn vào một số ứng dụng cụ thể. 

windows 11 23h2 5

Trong khi đó, Microsoft 365 Copilot được tạo ra với mục tiêu rõ ràng hơn là hỗ trợ người dùng trong công việc hàng ngày bằng cách tự động hóa nhiều nhiệm vụ và tương tác thông minh. Sự kết hợp mạnh mẽ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và dữ liệu từ Microsoft 365 cho phép Copilot cung cấp thông tin và đề xuất chính xác, phù hợp với ngữ cảnh làm việc của người dùng. Copilot không chỉ tập trung vào việc trả lời các yêu cầu cơ bản mà còn có khả năng viết, chỉnh sửa tài liệu, tóm tắt nội dung, và hỗ trợ đa dạng trong nhiều ứng dụng văn phòng phổ biến của đa số người dùng.

windows 11 23h2 4

Với sự phân loại rõ ràng về mục tiêu và khả năng, Microsoft 365 Copilot và Cortana mang lại hai trải nghiệm khác nhau cho người dùng. Trong khi Copilot tập trung vào tối ưu hóa hiệu suất làm việc và cung cấp sự hỗ trợ thông minh trong các tác vụ công việc hàng ngày, Cortana thường dành cho việc cung cấp thông tin cơ bản và thực hiện các tác vụ đơn giản trên hệ điều hành Windows.

Sự thay thế này có thể nói là một bước tiến mới của Microsoft trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao trải nghiệm của người dùng trong môi trường làm việc kỹ thuật số, hứa hẹn mang lại những lợi ích thiết thực cho người dùng, đồng thời thể hiện cam kết của Microsoft trong việc định hình tương lai của trí tuệ nhân tạo AI.

Kết luận, với khả năng tương tác thông minh và tích hợp sâu trong các ứng dụng Office hàng ngày, Copilot thực sự là một đối tác đáng tin cậy, giúp người dùng vượt qua những thách thức và tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Microsoft Copilot cũng đã mở ra một cánh cửa mới cho sự sáng tạo và nâng cao hiệu suất làm việc. Mặc dù vẫn còn một số thách thức và vấn đề về quyền riêng tư cần được giải quyết, sự xuất hiện của Microsoft Copilot vẫn mang đến tiềm năng lớn trong việc tận dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện cuộc sống và công việc trong thời đại số hóa.