Những công cụ giúp hệ thống và sự bảo mật của máy tính bạn được an toàn

Cường Mạnh

Những công cụ giúp hệ thống và sự bảo mật của máy tính bạn được an toàn

Sau đây là 4 nhóm công cụ phần mềm về hệ thống và bảo mật quan trọng mà bạn đọc nên cài đặt cho Windows.
4 nhóm công cụ về hệ thống và bảo mật nên cài cho Windows
4 nhóm công cụ về hệ thống và bảo mật nên cài cho Windows

Windows, cũng như các hệ điều hành khác, tuy được tích hợp sẳn các công cụ cần thiết nhưng hầu hết chúng đều không làm tốt chức năng của mình. Và đều này bắt buộc chúng ta phải tìm đến sự trợ giúp của các phần mềm của bên thứ 3.

4 nhóm công cụ về hệ thống và bảo mật nên cài cho Windows - 1

Sau đây là 4 nhóm công cụ phần mềm về hệ thống và bảo mật quan trọng mà bạn đọc nên cài đặt cho Windows.

Antivirus

Bản thân Windows đã được tích hợp sẳn công cụ bảo vệ chống lại các mối nguy hại từ bên ngoài, tuy nhiên có vẻ như không hiệu quả lắm. Vì thế ta nên cài đặt một trình antivirus “chất lượng” hơn.Tuy nhiên, Windows 8 đã được Microsoft nâng cấp tốt hơn với sự bảo vệ của Microsoft Security Essentials, một phần mềm bảo mật “cây nhà lá vườn” của Microsoft. Dĩ nhiên bạn cũng có thể cài đặt riêng cho mình 1 trình antivirus khác hiệu quả hơn.

4 nhóm công cụ về hệ thống và bảo mật nên cài cho Windows - 2

Tùy theo nhu cầu sử dụng làm việc cá nhân hay doanh nghiệp mà bạn sẽ có các lựa chọn phiên bản mình cần như miễn phí hoặc trả phí. Về mặt trả phí, các sản phẩm của Norton hay Kaspersky sẽ cung cấp cho bạn sự bảo vệ tốt hơn các sản phẩm của các hãng khác. Còn về miễn phí, avast! hay AVG là một sự lựa chọn hoàn hảo, thậm chí Microsoft Security Essentials (hay Windows Defender) có sẳn trong Windows 8 cũng là một lựa chọn đối cho bạn.

Phần mềm sao lưu dữ liệu

Việc sao lưu dữ liệu thường xuyên khá quan trọng, nó sẽ giúp ít khá nhiều cho bạn khi gặp phải sự cố hỏng hóc về máy tính.

4 nhóm công cụ về hệ thống và bảo mật nên cài cho Windows - 3

Bản thân Windows cũng có chức năng sao lưu dữ liệu với tên gọi Backup and Restore trên Windows 7 hay Recovery trên Windows 8. Tuy nhiên, bạn cũng có thể các lựa chọn sao lưu khác như sao lưu trực tuyến hay trên ổ đĩa gắn ngoài.

Nếu thường xuyên làm việc ở môi trường luôn có kết nối, sao lưu trực tuyến là một lựa chọn khá tuyệt vời. Hiện nay có khá nhiều các dịch vụ sao lưu “đám mây” cho bạn lựa chọn, ví dụ Dropbox, CrashPlan,.. hay SkyDrive của Microsoft (tích hợp sẳn trên Windows 8).

Vệ sinh hệ thống

Bạn không cần phải vệ sinh hệ thống thường xuyên hàng ngày, mà hãy lên lịch thực hiện công việc vệ sinh này hàng tuần hoặc hàng tháng. Nếu như Windows của bạn có không gian lưu trữ nhỏ, bạn có thể thiết lập thời gian vệ sinh cho Windows cách nhau khoảng 3 đến 5 ngày/ lần.

4 nhóm công cụ về hệ thống và bảo mật nên cài cho Windows - 4

Về vấn đề nay, tôi khuyên bạn nên sử dụng CCleaner. Đó là tiện ích tốt nhất cho công việc này. Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup được tích hợp sẳn trên Windows để thực hiện công việc.

Windows Update hoặc phần mềm hỗ trợ Update

Lời khuyên của Microsoft là hãy giữ cho hệ điều hành Windows của bạn luôn được cập nhật các bản vá. Cũng như hãy sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất trên Windows.

Windows Update là tính năng cập nhật của Windows, cho phép người dùng kiểm tra, tải về và cài đặt các bản vá lỗi cho Windows. Công việc này đôi khi khá mất thời gian, tuy nhiên nó sẽ giúp Windows của bạn hoạt động an toàn hơn và thậm chí hệ suất hoạt động của Windows sẽ được nâng cao hơn.

4 nhóm công cụ về hệ thống và bảo mật nên cài cho Windows - 5

Bên cạnh đó, các phần mềm mà bạn đã cài đặt trên Windows cũng phải luôn được cập nhật phiên bản mới để cho nâng suất làm việc được tốt hơn, sửa các lỗi phát sinh của phiên bản trước. Thay vì phải cập nhật thủ công từng phần mềm, bạn có thể nhờ đến một phần mềm gián tiếp cho việc này, điểm mạnh của chúng là có thể lên danh sách các phần mềm đang được cài đặt trên Windows, kiểm tra và cung cấp liên kết tải về phiên bản mới của các phần mềm được cập nhật.

Có thể kể tên các phần mềm giúp kiểm tra phiên bản mới của phần mềm trên máy mà bạn có thể sử dụng như Appudater 1.5, CNET TechTracker 2.1.0, FileHippo Update Checker 1.038, Ninite Updater, Secunia Personal Software Inspector (PSI) 2.0, Software Informer Client 1.1 và Software Update Monitor (SUMO) 2.17

Kết

Tất nhiên còn có các nhóm phần mềm khác cũng quan trọng không kém, tuy nhiên các nhóm phần mềm trên là những nhóm phần mềm chính mà người dùng nên quan tâm khi sử dụng Windows. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc tham khảo.

Comments

comments