Ổ cứng HDD hay còn được biết đến gần gũi với tên gọi ổ cứng, ổ đia vì đây là dạng thiết bị lưu trữ lâu đời hiện nay. Tuy nhiên với những ai bắt đầu làm quen với máy tính chắc hẳn còn đang thắc mắc ổ HDD là gì và cả ở những người dùng lâu năm cũng chưa chắc đã hiểu hết. Vậy hãy cùng Cuumaytinh.com tìm hiểu tất tần tật thông tin liên quan đến thiết bị quen thuộc này.

Khái niệm ổ cứng HDD là gì

ổ cứng HDD là gì

Ổ cứng HDD hay Hard Disk Drive hiểu đơn giản là ổ đĩa cứng. Ổ đĩa này có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu của máy tính. HDD xuất hiện rất nhiều trên các thiết bị điện tử, không chỉ máy tính mà còn ở máy ảnh, camera, hệ thống máy chủ,… Với riêng laptop, ổ cứng HDD có hai dạng tốc độ phổ biến là 5400 RPM (vòng mỗi phút) hoặc 7200 RPM.

Lịch sử phát triển của HDD từ 1953

Xét theo thực tế, HDD ra đời lần đầu năm 1953, tức là sau SSD tới 8 năm. Nhưng người ta vẫn coi HDD có tuổi đời lâu hơn bởi gần như chỉ sau thời gian ngắn, thiết bị này đã được sử dụng rộng rãi toàn cầu. Năm 1956 chứng kiến sự ra đời của những chiếc ổ cứng HDD đầu tiên, lưu trữ 3,75mb dữ liệu và có kích thước tương đương chiếc tủ lạnh. 

ổ cứng HDD là gì

Theo sự phát triển của khoa học công nghệ, kích thước ổ HDD giảm dần và dung lượng lưu trữ tăng dần. Ngày nay không khó để tìm kiếm một chiếc HDD lưu trữ đơn vị TB và có kích thước chỉ vừa bàn tay.

Cấu tạo của HDD

HDD có cấu trúc đĩa xoay từ tính, dựa trên khung dẹt hình chữ nhật. Bên trong gồm các bộ phận chính như cụm đĩa, cụm đầu đọc, cụm mạch điện, đĩa từ. 

  • Cục đĩa truyền chuyển động từ đĩa từ và động cơ gắn đồng trục với trục quay và ổ đĩa. 
  • Cụm đầu đọc có vai trò làm tay truyền động, đồng thời đọc và ghi lại dữ liệu lên đĩa. 
  • Cụm mạch điện điều khiển mọi hoạt động của ô cứng HDD, cấu tạo gồm mạch điều khiển, mạch xử lý dữ liệu, bộ nhớ đệm, các đầu thiết đặt, đầu cắm nguồn và cổng giao tiếp.
  • Đĩa cứng chính là chiếc đĩa tròn đặc trưng của ổ cứng HDD. Đĩa này làm bằng nhôm, xếp nhiều lớp. Ở giữa đĩa khoét lỗ tròn để đặt trục quay. Đĩa cứng là nơi chứa mọi dữ liệu trong ổ HDD.

Ưu và nhược điểm dòng ổ cứng HDD

ổ cứng HDD là gì

Giới hạn dung lượng của ổ cứng HDD đã tiệm cận với mốc 20TB của ổ cứng SSD. Tuy nhiên mức chi phí bỏ ra chỉ khoảng 1 nửa. Đây sẽ là thiết bị số lưu dữ liệu số một cho máy trạm, máy chủ.

Vì vẫn sử dụng công nghệ lưu trữ cơ học từ tính, tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD rất khó để so sánh với SSD. Cũng chính vì công nghệ này mà khi hoạt động, HDD ít nhiều sẽ phát ra tiếng ồn, tỏa nhiệt cao ra máy tính. Đĩa quay liên tục nên tuổi thọ thấp, dễ bám bụi và bị mài mòn. 

Nếu bạn muốn sử dụng HDD để lưu trữ dữ liệu, hãy chọn ổ HDD di động để tránh tỏa nhiệt lượng và dễ dàng bảo quản.

Phân loại chuẩn ổ cứng HDD

ổ cứng HDD là gì

Theo chuẩn kết nối SATA, ổ cứng HDD có 2 loại kích cỡ là 2.5 inch và 3.5inch. 

  • HDD 2.5 inch: loại phổ biến, có tốc độ đọc ghi đạt 50 – 150MB/s, dung lượng max 5TB, dùng nhiều cho laptop
  • SSD 3.5 inch: có tốc độ đọc ghi max 250MB/s, dung lượng max trên 20TB, dùng cho PC, máy trạm, máy chủ,…

Lỗi thường gặp trên ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD được xem là kém bền hơn so với ổ SSD. Vì vậy loại ổ này gặp khá nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Chúng tôi sẽ điểm nhanh 5 lỗi ổ cứng HDD phổ biến nhất.

Lỗi thông báo Corrupted

Couldn’t Mount File là thông báo cho bạn biến không thể thao tác các file trong ổ cứng HDD của bạn. Lỗi này là do file đó đã bị mất, bị chuyển sang vị trí khác. Hiện tượng này báo hiệu dữ liệu trong HDD không được an toàn.

Lỗi bad sector

Lỗi bad sector xảy ra khi một phân vùng nào đó trên ổ cứng bị bad, không thể truy xuất dữ liệu bên trong đó. Lỗi này nếu trên phần mềm thì có thể sửa chữa. Nếu thuộc phần cứng thì cần thay ổ cứng mới.

Ổ cứng có tiếng lạ

Thông thường ổ cứng HDD khi chạy sẽ kêu rì rào rất nhẹ. Trường hợp HDD kêu “lạch cạch”, “lục cục” hay “rè rè” đi đó là dấu hiệu ổ cứng bị quá tải do virus. Ngoài ra có thể do ổ cứng quá cũ, ổ cứng bị quá tải hoặc hỏng đầu đọc.

Lỗi logic

Lỗi logic trên ổ cứng HDD sinh ra khi có lượng dữ liệu tạm thời chưa kịp lưu trữ khi máy tắt. Có thể đó là lúc máy hết pin, mất điện hoặc bạn tắt sai cách, màn hình chưa tắt đã gập màn hình laptop xuống.

Máy tính treo, đơ

Ổ cứng HDD quá tải hoặc nhiễm virus gây gián đoạn hoạt động truy xuất và lưu trữ dữ liệu. Việc này tạo một “nút cổ chai” trên đường đi dữ liệu, khiến luồng dữ liệu bị xung đột khiến máy bị treo, đơ. Tồi tệ hơn là màn hình xanh chết chóc xuất hiện, thể hiện việc ổ cứng đã hỏng nặng không nên tiếp tục sử dụng.

HDD có còn hữu dụng ở hiện tại?

Hiện nay còn rất lớn các thiết bị sử dụng ổ cứng HDD là dạng lưu trữ chính. Bên cạnh đó với sự phát triển không ngừng của công nghệ SSD, ổ cứng HDD dẫn mất đi các lợi thế của mình như dung lượng lớn, giá rẻ,… Tuy nhiên 2 yếu tố này chưa đủ lớn để người dùng từ bỏ HDD. 

ổ cứng HDD là gì

Ổ cứng HDD hiện đại đã có kết cấu rất nhỏ gọn, chỉ tựa quyền sổ cầm tay nhỏ. Độ chắc chắn được gia tăng, lưu trữ dữ liệu nhiều hơn mà vẫn giữ nguyên giá thành. HDD sẽ là giải pháp tốt cho nhóm người dùng cần lưu trữ lượng lớn dữ liệu như phim, tài liệu, game,… Với mức giá chưa tới 1 triệu đồng, bạn đã có ngay 1TB dung lượng lưu trữ lâu dài trên HDD.

Cuumaytinh vừa gửi tới bạn những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề: ổ cứng HDD là gì và cách sử dụng HDD trong bối cảnh công nghệ hiện nay. Bạn có còn đang dùng chiếc ổ cứng này thường xuyên không, hãy để lại bình luận để chúng tôi được biết nhé!