Ổ cứng SATA là loại ổ cứng được sử dụng trong các thiết bị điện tử tiêu dùng thông dụng, có mặt trong hầu hết các loại máy tính mới. Trong bài viết sau đây, Cứu dữ liệu Bách Khoa sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin về ổ đĩa SATA, bao gồm ổ đĩa SATA là gì, cách chúng hoạt động, lý do chúng được sử dụng và cách chúng so sánh với các giải pháp lưu trữ dữ liệu khác.

o cung SATA 4

Khái niệm ổ cứng SATA

SATA là giao diện của ổ cứng dùng để đọc và ghi dữ liệu, đến và đi từ bộ lưu trữ dữ liệu – máy tính. SATA thường được gọi là ATA nối tiếp, chúng được sử dụng trên cả ổ cứng HDD và ổ cứng SSD, được tìm thấy trong nhiều thiết bị điện tử, từ máy tính xách tay và máy chủ. Giao diện SATA có một số ưu điểm, bao gồm cáp dài hơn, thông lượng nhanh hơn, hỗ trợ nhiều ổ đĩa thông qua công nghệ nhân cổng và cấu hình dễ dàng hơn.

Có nhiều kích cỡ khác nhau của thiết bị SATA dựa trên mục đích sử dụng. Ổ đĩa SATA dành cho máy tính để bàn có kích thước rộng 4 inch, cao 1,03 inch và dài 5,79 inch. Chúng thường được gọi là ổ cứng 3,5 inch. Hiện đã có phiên bản nhỏ gọn hơn của ổ đĩa SATA dành cho máy tính xách tay. Ổ cứng SATA của laptop thường có kích thước rộng 2,7 inch, cao 0,37 inch và dài 3,96 inch. Chúng thường được gọi là ổ cứng 2,5 inch.

o cung SATA 2

SATA có thể là HDD hoặc SSD, đều có chức năng giống nhau như lưu trữ hoặc truy cập dữ liệu từ hệ thống. 

  • HDD SATA mất nhiều thời gian khởi động hơn so với SSD SATA, nhưng tốc độ truyền dữ liệu là tương đương. Lưu ý rằng HDD SATA có tuổi thọ ngắn, chỉ khoảng 2 năm do thường gặp các sự cố cơ học.
  • SSD SATA có tuổi thọ cao hơn phiên bản HDD. Cùng với đó SSD SATA cũng nhanh hơn cả về thời gian khởi động lẫn tốc độ đọc và ghi. Nhưng điều này đồng nghĩa với cùng khả năng lưu trữ, phiên bản SSD sẽ đắt hơn nhiều so với phiên bản HDD.

Lịch sử phát triển của SATA

Trước khi ổ cứng SATA được giới thiệu, ổ cứng giao diện ATA song song (PATA) được sử dụng phổ biến nhất. Được phát triển lần đầu tiên vào năm 1986, những ổ đĩa này lớn hơn và chậm hơn nhiều so với ổ đĩa SATA, tốc độ ghi chỉ từ 66 đến 133 megabyte mỗi giây, so với phiên bản kế nhiệm của chúng, ghi ở tốc độ 600 megabyte mỗi giây.

Ổ cứng SATA được giới thiệu ra thị trường vào tháng 2 năm 2000 bởi Nhóm làm việc Serial ATA, một nhóm phi lợi nhuận gồm đại diện của các công ty công nghệ ở cứng lớn nhất thế giới vào thời điểm đó bao gồm Dell, Intel và Seagate. Tổ chức này tiếp tục trở thành Tổ chức quốc tế Serial ATA (SATA-IO), tiếp tục cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ về ổ cứng SATA cho ngành công nghệ.

Có nên dùng ổ cứng SATA

Có một số lợi ích khi sử dụng ổ cứng SATA. Thứ nhất, loại giao diện này nhanh hơn đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm, ghi dữ liệu với tốc độ khoảng 600 megabyte mỗi giây. Trong khi phiên bản kế nhiệm được giới thiệu gần đây của nó, ổ đĩa NVMe, thậm chí còn nhanh hơn, ổ đĩa SATA vẫn là một lựa chọn phổ biến nhờ chi phí thấp hơn đáng kể.

o cung SATA 3

Một ưu điểm khác của việc sử dụng ổ đĩa SATA là khả năng tương thích. Các thiết bị SATA có thể được sử dụng ở hầu hết mọi cấu hình và giữa các nhà sản xuất khác nhau (thậm chí cả Apple) mà không gặp khó khăn gì. Hơn nữa, người dùng có thể trao đổi nóng hầu hết các ổ cứng SATA. Trao đổi nóng là thêm hoặc tháo ổ cứng mà không tắt nguồn thiết bị đang sử dụng.

Cuối cùng, ổ đĩa SATA là một lựa chọn tốt cho những người dùng cần dung lượng lưu trữ khá với mức giá thấp hơn so với ổ NVMe mới hơn. Chúng là những ổ cứng toàn diện tuyệt vời cho người dùng hàng ngày.

Các lỗi thường gặp trên ổ cứng SATA

Dưới đây là một số sự cố thường gặp với ổ cứng SATA được tổng hợp từ các trường hợp thực tế từ trung tâm Cứu dữ liệu Bách Khoa:

Lỗi vật lý trên ổ HDD

Các lỗi hư hỏng vật lý đối với ổ cứng SATA bao gồm nghe thấy tiếng lách cách, tiếng ù hoặc tiếng ken két phát ra từ HDD hoặc thiết bị không nhận diện được HDD. Hư hỏng có thể xảy ra do thao tác sai ổ đĩa hoặc các yếu tố môi trường như nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao.

Thật không may, một số lỗi vật lý là không thể khắc phục được. Cách hành động tốt nhất là ngăn chặn điều đó bằng cách sử dụng ổ đĩa cẩn thận và có biện pháp bảo vệ. Nếu bạn nghi ngờ có hư hỏng vật lý, điều quan trọng là phải ngừng sử dụng HDD để tránh hư hỏng thêm. Sau đó, bạn có thể liên hệ với dịch vụ khôi phục dữ liệu từ Cứu dữ liệu Bách Khoa, đặc biệt nếu ổ đĩa chứa dữ liệu quan trọng.

Bad sector trên ổ HDD

Các bad sector là các cụm bị lỗi nhỏ trên một phần của ổ cứng. Chúng có thể phát triển theo thời gian do hao mòn hoặc điện năng không ổn định, rất tiếc là chúng không hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Nếu thiết bị của bạn bị treo lag, gặp sự cố hoặc bạn gặp khó khăn khi truy cập tệp thì nguyên nhân có thể là do bad sector. Đó là dấu hiệu ổ đĩa có thể sẽ sớm bị lỗi, vì vậy bạn nên sao lưu ngay lập tức và cân nhắc việc thay thế mới.

o cung SATA 1

Lỗi phần mềm, lỗi sản xuất

Sự cố phần sụn có thể phát sinh do lỗi trong phần mềm của ổ đĩa, xung đột với phần cứng khác hoặc cập nhật chương trình cơ sở chưa đầy đủ và có thể là nguyên nhân khiến ổ cứng của bạn gặp khó khăn khi khởi động.

Bạn có thể giải quyết các lỗi chương trình cơ sở bằng cách kiểm tra trang web của nhà sản xuất ổ cứng để tìm các bản cập nhật cũng như các công cụ sửa chữa cho sự cố bạn đang gặp phải. Nếu cách này không giải quyết được vấn đề, hãy liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ thêm.

Ổ cứng (HDD) quá nóng

Quá nóng có thể là nguyên nhân nếu bạn nhận thấy ổ cứng SATA của mình bị nóng quá mức hoặc thường xuyên gặp sự cố trong các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu. Khu vực đặt ổ cứng bí bách là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng quá nhiệt, vì vậy việc cải thiện điều này có thể giải quyết được vấn đề. Bạn nên ưu tiên vệ sinh quạt và bộ lọc bên trong máy tính để cải thiện luồng không khí, đồng thời giữ cho nhiệt độ máy tính luôn ở mức mát mẻ. Ngoài ra, tránh đặt máy tính gần các nguồn nhiệt như lò sưởi, ánh nắng trực tiếp,…

Nếu bạn gặp phải lỗi ổ đĩa SATA, nhóm chuyên gia khôi phục dữ liệu ổ cứng của Cứu dữ liệu Bách Khoa có thể trợ giúp. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu Việt Nam về khôi phục dữ liệu và đã giúp hàng ngàn khách hàng khôi phục dữ liệu quan trọng từ các thiết bị bị lỗi. Liên hệ tới trung tâm qua hotline 1900636196.