Với những phần mềm không còn được nhà sản xuất hỗ trợ về mặt kỹ thuật, thì máy tính đang sử dụng chúng có thể bị hacker lấy cắp thông tin, hệ thống bị nhiễm virus và trở thành bàn đạp để tấn công các máy tính khác. Cảnh báo này vừa được Microsoft đề cập trong báo cáo an ninh SIRv15 phát đi hôm nay.

Báo cáo SIRv15 đã phân tích các mối đe dọa trên khoảng 1 tỷ hệ thống trên toàn cầu, nhằm đưa ra những cảnh bảo về các lỗ hổng bảo mật và mã độc cho người dùng máy tính trên toàn cầu. Qua đó, người dùng có thể tránh được các rủi ngoài ý muốn.

Trong nghiên cứu này, báo cáo đưa ra các nguy cơ bảo mật khi dùng hệ điều hành và phần mềm không được hỗ trợ, nhất là những máy tính đang còn dùng Windows XP sẽ không được hỗ trợ và cập nhật bảo mật từ ngày 8/4/2014.

Theo StatCounter, hiện nay Windows XP chiếm khoảng 21% thị phần hệ điều hành trên toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, chỉ số này là 48.6%, tính đến tháng 9/2013.

Những mới nguy hại sau ngày 8/4/2014 từ Windows XP

Khi đó, người dùng máy tính chạy hệ điều hành Windows XP dễ dàng bị nhiễm mã độc, từ đó có thể bị mất các thông tin cá nhân.

Và một khi máy tính bị nhiễm mã độc thì chúng có thể cài đặt thêm các loại sâu phá hại khác để tăng khả năng lây lan virus, cấy virus vào các thiết bị lưu trữ cắm qua cổng USB của máy tính bị nhiễm.

Theo báo cáo của Microsoft, trong nửa đầu năm 2013, gần 17% các máy tính chạy được cập nhật theo thời gian thực vẫn bị nhiễm mã độc. Tuy nhiên, máy tính chạy hệ điều hành Windows 8 ít bị nhiễm hơn so với máy tính chạy Windows XP đến 6 lần.

“Một khi Windows XP bị dừng hỗ trợ từ 8/4/2014, thì các rủi ro an ninh liên quan đến việc tiếp tục sử dụng hệ điều hành lỗi thời này sẽ tăng lên, vì tội phạm mạng dễ dàng khai thác các lỗ hổng trong Windows XP”, ông Nguyễn Văn Hải – một chuyên gia về công nghệ thông tin ở Việt Nam, nhận định.

Theo ông Tim Rains – giám đốc trung tâm Microsoft Trustworthy Computing, thì việc chuyển đổi từ Windows XP sang các hệ điều hành hiện đại rất quan trọng.