Xử lý khi máy tính khởi động không lên

Khi phải đối mặt với vấn đề này, Windows XP có thể “bó tay” nhưng các phiên bản Windows hiện đại sẽ cố gắng để tự động chạy Startup Repair.

Hãy cẩn trọng với chức năng reset auto của windows 10. nó có thể tự sửa chữa windows nhưng nếu không cần thận toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn không có cách nào khôi phục được .

Nếu trong máy có dữ liệu quan trọng hãy đảm bảo rằng bạn copy toàn bộ dữ liệu trước khi thử bất cứ bước nào mà mình không chắc chắn. Có 2 cách phổ biến để có thể copy dữ liệu từ ổ cứng của một máy  tính lỗi không lên:

  • Dùng usb boot windows mini để khởi động vào và copy dữ liệu ra ổ cứng căm ngoài
  • Hoặc tháo ổ cứng lắp sang máy tính khác để copy dữ liệu ra ngoài trước
  • Để chắc chắn hơn nên nhờ kỹ thuật có chuyên môn xử lý hoặc mang tới của hàng chuyên sửa máy tính.

 

 

1. Điều đầu tiên cần làm Hãy suy nghĩ về những thay đổi mà bạn đã thực hiện gần đây: bạn có cài đặt trình điều khiển phần cứng mới nào không, có kết nối thành phần phần cứng mới nào với máy tính không, hoặc có mở thùng máy ra và làm cái gì đó không? Rất có thể trình điều khiển phần cứng bị lỗi, phần cứng mới không tương thích, hoặc bạn vô tình làm long cái gì đó khi đang làm việc bên trong máy tính.

  • Hãy thử nhấn nhanh tổ hợp phím F8 khi khởi động máy và lựa chọn “safemode”. Ở chức năng này máy tính sẽ chỉ khởi động với windows mà không khởi động các ưng dụng khác. Sau đó chúng ta có thể gỡ bỏ các ứng dụng đã cài trước đó mà nghi ngờ gây lỗi
  • Rút điện thùng máy, Cắm chặt lại các cáp kết nối. nguồn, nút bật từ thùng máy vào main broad ấn chặt lại chân RAM. Cắm lại điện và bật lại máy thử

2. Bật máy tính mà điện không vào Nếu bật máy tính mà thấy điện không vào, hãy xem nó đã cắm vào ổ điện chưa, dây nguồn có lỏng không. Nếu đó là máy tính để bàn, hãy xem công tắc trên bộ cung cấp điện (ở phía sau thùng máy) đã được đặt vào vị trí “On” hay chưa. Nếu điện vẫn không vào, có thể bạn đã ngắt kết nối cáp nguồn trong thùng máy. Nếu không, rất có thể bộ cung cấp điện đã chết (Bộ nguồn ). Trong trường hợp này, bạn sẽ phải mang phần cứng của máy tính đi sửa vì Bạn sẽ không tự xử lý được.

Nếu dường như điện đã vào nhưng màn hình vẫn đen thì phải kiểm tra xem màn hình bật chưa, cáp kết nối nó với thùng máy có được cắm chặt ở cả hai đầu hay không.

  • Đôi khi các thành phần link kiện trong máy lâu ngày bị lỏng hoặc chỉ đơn giải là bị lỏng. Nếu có thể bạn rút toàn bộ nguồn máy, tháo vỏ máy và lần lượt tháo lau chân RAM, cắm chặt lại các cáp kết nối cáp nguồn. 
 

3. Điện vào nhưng máy tính nói không có thiết bị có khả năng khởi động Nếu điện vào máy tính nhưng bạn thấy màn hình màu đen cho biết “không có thiết bị khởi động” hoặc một loại thông báo “lỗi đĩa” khác, dường như máy tính của bạn không thể khởi động từ ổ cứng mà Windows đã được cài. Hãy vào màn hình cài đặt firmware UEFI hoặc BIOS của máy tính và kiểm tra thứ tự khởi động. Hãy đảm bảo rằng, nó được thiết lập để khởi động từ ổ cứng . Nếu ổ cứng không xuất hiện trong danh sách, có thể ổ cứng của bạn đã hỏng và không thể dùng để khởi động nữa. Trong trường hợp này, hãy đút đĩa cài Windows hoặc đĩa phục hồi vào ổ quang và chạy Startup Repair, cố gắng để làm cho Windows khởi động trở lại. Nếu môi trường phục hồi không nạp hoặc không nhìn thấy ổ cứng, có thể bạn đã gặp vấn đề phần cứng. Đầu tiên hãy kiểm tra thứ tự khởi động của BIOS hoặc UEFI nếu môi trường phục hồi không nạp. Bạn cũng có thể cố gắng tự khắc phục vấn đề bằng cách sử dụng 2 lệnh fixmbr và fixboot nếu đang sử dụng Windows XP. Các phiên bản Windows hiện đại sẽ khắc phục vấn đề này cho bạn với trình wizard Startup Repair, vì vậy bạn không nên chạy 2 lệnh này. (chú ý nếu trong máy còn dữ liệu quan trọng thì nên cẩn trọng với các thao tác của mình. Cách tốt nhất là dùng usb hoặc CD  Boot vào để backup toàn bộ dữ liệu ra trước.) Hãy cẩn thận với chức năng reset của windows 8 và windows 10 khi các cửa sổ thông báo được bật lên hãy cố gắng đọc hiểu chỉ xác nhận ok hay next khi hiểu rõ. Chức năng reset của win 10 đi kèm với hủy dữ liệu là chức năng được  thiết kế để hủy toàn bộ dữ liệu cá nhân trên máy bằng phương pháp ghi đè dữ liệu từ tính lên ổ đĩa đảm bảo việc không thể khôi phục lại dữ liêu. Bạn sẽ mất dữ liệu vĩnh viễn nếu chọn nhầm lựa chọn này.  Sẽ có bài viết hướng dẫn sử  dụng boot usb để khôi phục lại windows và dữ liệu trong thơi gian tới.

 

 

4. Windows đóng băng hoặc bị treo trong lúc khởi động Nếu Windows có vẻ bắt đầu khởi động nhưng “chết” nửa chừng, có thể bạn đang gặp phải vấn đề phần mềm hoặc phần cứng. Nếu đó là vấn đề phần mềm, bạn có thể khắc phục nó bằng cách chạy Startup Repair. Nếu không thể làm điều này từ menu khởi động, hãy đút đĩa cài Windows hoặc đĩa phục hồi vào ổ quang và sử dụng công cụ Startup Repair từ đó. Nếu máy tính gặp lỗi khi đang cố thực hiện Startup Repair hay cài lại Windows, hoặc quá trình cài lại làm việc “ngon lành” nhưng sau đó vẫn gặp các lỗi tương tự, có thể bạn “dính” vấn đề phần cứng .

 

5. Windows đóng băng hoặc khởi động vào màn hình xanh Nếu Windows bị treo hoặc xuất hiện màn hình xanh mỗi khi nó khởi động, có thể bạn đang phải đối mặt với vấn đề phần cứng hoặc phần mềm. Ví dụ, có thể malware hoặc trình điều khiển lỗi nạp lúc khởi động và làm treo máy, hoặc phần cứng của máy tính có thể bị hư hỏng. Để kiểm tra, khởi động máy tính Windows trong chế độ Safe Mode. Trong chế độ này, Windows sẽ không nạp các trình điều khiển phần cứng hoặc bất kỳ phần mềm startup (tự động khởi động cùng Windows) nào. Nếu máy tính ổn định trong chế độ Safe Mode, hãy thử gỡ bất kỳ trình điều khiển phần cứng nào mới cài đặt gần đây,thực hiện System Restore để khôi phục hệ thống, và quét malware. Nếu may mắn, một trong những bước này có thể khắc phục vấn đề phần mềm của bạn và cho phép khởi động Windows bình thường. Nếu vẫn không được, hãy cài lại Windows hoặc thực hiện Refresh/Reset trên Windows 8.

 

6. Khôi phục tập tin khi Windows không khởi động Nếu bạn muốn sao lưu các tập tin quan trọng trước khi cài đặt lại Windows, hãy tham khảo bài Làm thế nào để phục hồi tập tin từ một máy tính đã “chết”.

7. Đôi khi máy không lên có thể do ổ cứng bị lỗi, chập làm máy không lên nguồn. Hoặc chỉ đơn giản là bị hỏng ổ cứng mất hệ điều hành. Cũng là cho máy tính không khởi động được. Bạn có thể tháo ổ cứng ra thay ổ khác. Nếu trong ổ cứng có dữ liệu cần thiết bạn có thể sử dụng dịch vụ khôi phục dữ liệu tại đây cứu dữ liệu HDD