Trong khuôn khổ sự kiện Microsoft Build mới diễn ra, Microsoft đã tiết lộ các tính năng đang được phát triển cho phiên bản Windows 11 23H2. Dự kiến, phiên bản này sẽ là bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành Windows 11 và sẽ được tung ra vào cuối năm nay.

Windows 11 23H2 – Bản cập nhật đáng mong chờ nhất từ Microsoft

Kể từ thông báo ban đầu của Microsoft về việc chỉ ra mắt phiên bản cập nhật lớn cho Windows 11 trong vòng một hoặc ba năm, người dùng đã không khỏi trông chờ những cải tiến và tính năng mới mẻ của hệ điều hành này. Tuy nhiên, không chờ đến cuối năm, chúng ta đã chứng kiến ít nhất hai phiên bản Windows 11 với những tính năng đáng kể, tập trung đặc biệt vào trí tuệ nhân tạo (AI).

windows 11 23h2 1
Windows 11 23H2 – Bản cập nhật đáng mong chờ nhất của Microsoft

Với sự tăng trưởng và phát triển đáng kinh ngạc của công nghệ AI, Microsoft đã nhận ra tiềm năng mở rộng và nâng cao trải nghiệm người dùng trên hệ điều hành Windows 11. Các phiên bản cập nhật trước đó đã mang đến những thay đổi đáng chú ý, từ khả năng gợi ý nội dung, tối ưu hóa hiệu suất, đến tương tác ngôn ngữ tự nhiên thông minh hơn. Giúp người dùng tận hưởng môi trường làm việc và giải trí trên Windows 11 một cách tiện lợi hơn.

Trong tương lai gần, chúng ta có thể được hòa mình vào một Windows 11 23H2 tiên tiến hơn, với những cải tiến ưu việt giúp làm tăng hiệu suất và tăng cường trải nghiệm người dùng một cách tinh tế. Bên cạnh đó, việc khắc phục được các lỗi phổ biến trong phiên bản sắp tới cũng là điều xứng đáng để người dùng kỳ vọng. 

Những cập nhật lớn không thể bỏ qua trên Windows 11 23H2

1. Giao diện File Explorer mới

windows 11 23h2 2
Giao diện File Explorer mới trên Windows 11 23H2

Giao diện File Explorer mới trên Windows 11 23H2 sẽ là một bước nâng cấp đáng kể sau nhiều năm phát triển. Trong phiên bản cập nhật này, File Explorer sẽ được cải tiến với các tính năng mới, thư viện ảnh được sắp xếp trực quan hơn, một số tính năng và nút không cần thiết trên thanh Header cũng đã được chuyển xuống thanh tìm kiếm, trông gọn gàng và thẩm mỹ hơn.

windows 11 23h2 3
Thư viện ảnh được sắp xếp gọn gàng và thẩm mỹ hơn

2. Trợ lý ảo AI Windows Copilot

Windows Copilot là một ứng dụng trợ lý ảo mới của Microsoft, được dự kiến để thay thế Cortana – trợ lý cá nhân thông minh trước đây dành cho Windows 10. Cải tiến vượt bậc về khả năng và tính năng, Copilot sẽ tích hợp các plugin Bing AI và Chat GPT, mang đến một trợ lý ảo toàn diện hơn, có khả năng phân tích, nhận định, và cung cấp thông tin đa dạng từ hình ảnh, văn bản đến outline. Windows Copilot có thể tóm tắt nội dung bạn đang xem trong ứng dụng, viết lại hoặc giải thích nội dung đó một cách thông minh và hiệu quả.

windows 11 23h2 4
Trợ lý ảo AI Copilot mới trên windows 11 23H2

Mục tiêu của Windows Copilot là cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời dựa trên ngữ cảnh để hiểu rõ hơn nhu cầu của người dùng. Thậm chí, nó còn cho phép kiểm soát và thay đổi các cài đặt trên hệ thống Windows, tạo ra một trải nghiệm cá nhân hóa và tiện ích hơn.

windows 11 23h2 5

Microsoft định nghĩa Windows Copilot là một “trợ lý cá nhân” tiên tiến, đưa trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới và cung cấp một công cụ hữu ích và tiện lợi trong việc tương tác và quản lý hệ thống Windows 11.

3. Điều khiển đèn RGB thiết bị ngoại vi trong Settings

Microsoft đã công bố một tính năng mới hấp dẫn trong phiên bản Win 11 23H2, cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh đèn LED RGB trên các thiết bị ngoại vi trực tiếp qua cài đặt của hệ điều hành, mà không cần sử dụng các ứng dụng bên thứ ba.

windows 11 23h2 6

Tính năng Dynamic Lighting sẽ được tích hợp vào phần Settings của Windows 11, giúp người dùng có thể điều chỉnh đèn LED RGB trên các bàn phím, chuột, tai nghe và các phụ kiện khác có hỗ trợ đèn RGB. Việc điều khiển trực tiếp thông qua hệ điều hành giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tiết kiệm thời gian, không cần phải cài đặt thêm các ứng dụng bên ngoài.

4. Thêm một số tính năng mới cho Taskbar

taskbar windows 11 23H2 1

Microsoft sẽ bổ sung hiệu ứng cho các icon trên thanh Taskbar, giúp người dùng sẽ có thể làm mới giao diện Taskbar bằng các hiệu ứng tùy chỉnh. Ngoài ra còn có các tính năng như: cho phép ẩn đi các mục không cần thiết trên Taskbar, tách nhóm chỉ bằng một cú nhấp chuột, xóa bỏ ngày và tháng trên system tray, giúp Taskbar trở nên thêm gọn gàng và tối ưu hơn.

5. Hỗ trợ giải nén nhiều định dạng file: 7-zip, RAR, gz

windows 11 23h2 7

Microsoft đã xác nhận rằng bản cập nhật Windows 11 23H2 sắp tới sẽ đi kèm với tính năng hỗ trợ giải nén tệp tin có định dạng đa dạng như 7-zip, RAR, gz và các định dạng khác, sử dụng thư viện nguồn mở libarchive. Điều này sẽ mang lại tiện ích lớn cho người dùng, giúp họ dễ dàng giải nén các tập tin mà không cần phải sử dụng các phần mềm bên thứ ba phức tạp như trước đây.

6. Tích hợp trí tuệ nhân tạo AI cho Microsoft Store

Trong bản cập nhật Win 11 23H2, Microsoft đã tích hợp trí tuệ nhân tạo AI vào kho ứng dụng Microsoft Store. Tính năng này cho phép người dùng xem thông tin ứng dụng một cách nhanh chóng và tiện lợi qua các bài đánh giá tóm tắt của AI. Nhờ vào trí tuệ nhân tạo, Microsoft Store sẽ tự động tóm tắt các đánh giá từ người dùng và đưa ra một cái nhìn tổng quan về chất lượng và hiệu suất của ứng dụng.

windows 11 23h2 8

Bên cạnh đó, Microsoft cũng bổ sung AI Hub, một nền tảng hỗ trợ ứng dụng Windows sử dụng trí tuệ nhân tạo. AI Hub được đưa lên trang chủ Microsoft Store, giúp gợi ý các ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo cho người dùng. Nhờ vào AI Hub, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy các ứng dụng độc đáo và hữu ích,

Windows 11 23H2 là một bản cập nhật đáng mong chờ, hứa hẹn mang đến trải nghiệm người dùng tiện ích và thông minh. Sự kết hợp giữa giao diện hiện đại, tính năng trí tuệ nhân tạo, và các cải tiến về quản lý ứng dụng và tệp tin đem đến cho người dùng một Windows 11 23H2 đáng chờ đợi nhất vào cuối năm nay.