Hiện nay, ổ cứng SSD đã trở thành một bộ phận quen thuộc của máy tính, mang đến công dụng lưu trữ dữ liệu số lượng lớn, giúp cho việc sử dụng máy tính của bạn được diễn ra thuận tiện hơn. Dưới đây là các loại ổ cứng SSD cũng như lời khuyên nên mua loại nào để có hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là thiết bị có công năng lưu trữ dữ liệu thông qua bộ nhớ Flash, thời hạn lưu trữ từ đó cũng được kéo dài hơn so với việc sử dụng ổ HDD truyền thống. Bên cạnh đó, ổ cứng SSD còn được biết đến là công cụ giúp cho dữ liệu của bạn không bị mất khi gặp sự cố khiến thiết bị tắt đột ngột, xử lý cũng nhận nguồn dữ liệu tốc độ nhanh. 

cac loai o cung ssd. nen mua loai nao 1
Ổ cứng SSD

Các loại ổ cứng SSD. Nên mua loại nào là tốt nhất?

Với nhu cầu sử dụng và phát triển của ổ cứng SSD mà hiện nay trên thị trường đã xuất hiện không ít các loại ổ cứng SSD với nhiều đặc điểm riêng biệt khác nhau. Điều này đã vô tình khiến cho người dùng xuất hiện tâm lý phân vân khi không biết nên mua loại nào để có được chất lượng sử dụng tốt nhất.

Nhìn chung, chủng loại của ổ cứng SSD có thể được chia thành các loại như sau:

  • Ổ SSD 2.5 Sata: Chuẩn giao tiếp SATA, tốc độ đọc ghi là SATA III 550mb/s, có ưu điểm là có thể nâng cấp dễ dàng từ ổ HDD truyền thống
  • Ổ SSD mSATA: Chuẩn giao tiếp mSATA, tốc độ đọc ghi tương tự như ổ SSD 2.5 Sata nhưng có ưu điểm là sở hữu cổng giao tiếp thu nhỏ
  • Ổ SSD M2 SATA: Chuẩn giao tiếp M2 SATA, tốc độ đọc ghi tương tự như 2 loại ổ SSD trên nhưng có thể sử dụng cho các loại laptop mỏng nhẹ
  • Ổ SSD M2 PCIe: Chuẩn giao tiếp M2 SATA, tốc độ ghi là PCle 3500mb/s nên có tốc độ xử lý được nhanh nhất so với những ổ SSD đang có mặt hiện nay.

Thông tin chi tiết về các ổ SSD bạn có thể tham khảo ở dưới đây.

cac loai o cung ssd. nen mua loai nao 3
Các loại ổ cứng SSD hiện nay.

Ổ SSD 2.5 Sata

Vốn dĩ, loại ổ cứng này có kích thước trọn vẹn là 2.5inch, tương tự như các loại ổ cứng HDD của laptop nên có khả năng nâng cấp dễ dàng từ HDD cũ đang sử dụng. Loại ổ cứng 2.5inch này cũng là loại thường sử dụng nhất hiện nay so với loại 3.5 và 1.8inch. 

Ổ SSD mSATA

Cũng có tốc độ ghi tương tự như ổ SSD 2.5 Sata nhưng ổ SSD mSATA lại ó cổng giao tiếp nhỏ hơn, giúp cho việc kết nối cũng được diễn ra dễ dàng hơn bình thường.

Ổ SSD M2 Sata

Hiện nay, đại đa số người dùng đều sử dụng ổ SSD M2 Sata cho máy tính vì nó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các loại laptop có cấu hình mỏng nhẹ trên thị trường. Bên cạnh đó, việc sử dụng loại ổ cứng SSD này cũng cho phép bạn đa dạng hóa sự lựa chọn của mình với nhiều chủng loại ổ cứng SSD M2 Sata khác nhau. 

Ổ SS2 M2 PCle

Trong số tất cả các dòng ổ cứng SSD hiện nay thì dòng SSD M2 PCle là dòng ổ cứng SSD mạnh nhất khi có thể sử dụng kết nối chuẩn M2 với tốc độ xử lý PCle hoàn toàn mới, giúp cho tốc độ đọc ghi thông thường có thể tăng lên gấp 6 lần, đạt tới hiệu suất 3500mb/s so với những loại ổ cứng thông thường khác. 

Nên mua loại nào?

Nhìn chung, mỗi loại ổ cứng SSD sẽ có cho mình một ưu điểm, tương ứng với một công năng riêng biệt, khác nhau. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn mà tìm loại ổ cứng SSD phù hợp. 

Nếu bạn đang có mong muốn tìm ổ cứng SSD cho máy tính bàn đã có sẵn ổ HDD thì việc sử dụng loại ổ SSD 2.5 SATA là hoàn toàn hợp lý vì nó giúp cho việc nâng cấp HDD cũ của bạn được đơn giản hơn. 

Ngoài ra, nếu bạn đang mong muốn bổ sung ổ cứng SSD cho laptop của mình thì nên sử dụng dòng SSD M2 SATA hoặc sử dụng loại ổ cứng SSD M2 PCle để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất. 

Lưu ý cần biết khi lựa chọn loại ổ cứng SSD

Để có thể biết được nên mua loại nào giữa muôn vàn các loại ổ cứng SSD đang có trên thị trường bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Vấn đề lưu trữ: Hãy tìm hiểu kỹ nhu cầu sử dụng của bản thân có đòi hỏi lưu trữ nhiều dữ liệu hay không để tìm loại ổ SSD có khả năng lưu trữ tốt nhất
  • Vị trí gắn ổ cứng: Với sự đa dạng trong cổng kết nối mà hiện nay, ổ cứng SSD đã có thể tùy ý gắn ở trong hoặc bên ngoài máy tính, tùy vào từng chủng loại của sản phẩm
  • Độ bền và khả năng xử lý: Độ bền và khả năng xử lý dữ liệu nhanh hoặc chậm là những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Hãy tham khảo qua nhận xét của các người dùng trước cũng như nhân viên bán hàng để có thể lựa chọn được ổ SSD uy tín và chất lượng nhất. 
cac loai o cung ssd. nen mua loai nao 2
Cách phân biệt các loại ổ cứng SSD

Lời kết

Có thể thấy rằng, sự phát triển của tin học đã kéo theo sự phổ biến của các phụ kiện máy tính, nhằm nâng cấp và làm tăng năng suất hoạt động của máy tính lên mức tối đa. Chính vì vậy, để có thể biết được nên mua loại nào giữa muôn vàn ổ cứng SSD hiện nay, bạn cần phải biết cách phân biệt các loại ổ cứng SSD dựa vào kinh nghiệm và lời khuyên từ những người đã từng sử dụng để có được sự lựa chọn phù hợp.