Máy tính kêu tít tít liên tục khiến bạn không thể khởi động máy hoặc phải khởi động máy theo cách đặc biệt. Tiếng kêu bíp bíp còn khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng máy tính. Vậy nguyên nhân do đâu mà máy lại có tiếng kêu này. Làm sao để tắt được những tiếng kêu đó? Cuumaytinh.com sẽ giúp bạn qua bài viết sau đây.

Xác định nguyên nhân máy tính kêu tít tít liên tục

Kẹt bàn phím khiến máy tính kêu tít tít

Kẹt bàn phím khiến máy tính kêu tít tít
Kẹt bàn phím khiến máy tính kêu tít tít

Bàn phím bị kẹt là nguyên nhân khiến máy tính kêu tít tít liên tục mà ít ai ngờ tới. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần dò tìm vị trí bị kẹt và điều chỉnh lại. Nếu không phải do kẹt vật lý mà bàn phím bị lỗi truyền dẫn, hãy test thử bằng cách gõ văn bản tất cả các phím.

Lỗi RAM khiến máy tính kêu

Màn hình máy không hiện khi khởi động kèm theo những tiếng tít tít báo hiệu chân RAM lỏng hoặc chứa nhiều bụi bẩn khiến giảm khả năng kết nối với máy tính. Để khắc phục bạn hãy tháo RAM và vệ sinh tất cả các thanh, sau đó lắp vào và khởi động lại máy.

Lỗi card màn hình khiến máy tính kêu

Lỗi card màn hình khiến máy tính kêu
Lỗi card màn hình khiến máy tính kêu

Card màn hình quá tải hay bám bụi cũng là nguyên nhân khiến máy tính kêu tít tít liên tục. Điều này có thể nhận biết bằng việc máy tính kêu 8 tiếng tít tít liên tục. Để khắc phục bạn chỉ cần vệ sinh khô card màn hình và cắm thử lại.

Xác định lỗi máy tính nhờ tiếng tít tít

Dựa trên số tiếng tít tít và chu kỳ kêu mà bạn có thể chẩn đoán được lỗi máy tính. Bởi vì các nhà sản xuất máy tính đều có chung quy định về tiếng bíp này.

 • 1 tiếng tít ngắn: Máy khởi động thành công
 • 1 – 3 tiếng tít thường: Lỗi RAM và cần vệ sinh
 • 4 tiếng tít: Lỗi timer và cần thay BIOS
 • 5 tiếng tít: Lỗi CPU, cần tháo CPU để kiểm tra
 • 6 – 7 tiếng tít: Lỗi mainboard
 • 8 tiếng tít: Lỗi card đồ họa
 • 9 – 10 tiếng tít: Lỗi BIOS
 • 11 tiếng tít: Lỗi cache
máy tính kêu tít tít liên tục
Máy tính kêu tít tít liên tục

Các nhà sản xuất cũng quy định 1 bộ quy chuẩn tiếng bíp cho BIOS AWARD:

 • 1 tiếng bíp ngắn: Máy khởi động bình thường
 • 2 tiếng bíp ngắn: Lỗi CMOS
 • 1 tiếng bíp dài kèm 1 tiếng bíp ngắn: Lỗi DRAM hoặc mainboard
 • 1 tiếng bíp dài kèm 2 tiếng bíp ngắn: Lỗi card đồ họa
 • 1 tiếng bíp dài kèm 3 tiếng bíp ngắn: Lỗi bàn phím
 • 1 tiếng bíp dài kèm 9 tiếng bíp ngắn: Lỗi BIOS
 • Tiếng bíp dài liên tiếp: Lỗi DRAM
 • Tiếng bíp ngắn liên tiếp: Lỗi nguồn cấp

Cách sửa chữa khi máy tính kêu tít tít liên tục

Trong trường hợp máy tính kêu tít tít liên tục, bạn có thể thử một vài cách sau đây để khắc phục nhanh:

Thử khởi động lại máy

Đôi khi tiếng tít tít phát ra là lỗi nhận diện của máy và bạn chỉ cần khởi động lại một lần nữa để máy hoạt động bình thường. Nếu khi khởi động lại màn hình không lên nhưng case vẫn chạy và phát ra tiếng ồn kèm tiếng bíp thì hãy nhấn giữ nút nguồn để tắt

hử khởi động lại máy
hử khởi động lại máy

Sau đó bạn tháo dây nguồn và pin (với laptop) ra khỏi máy chờ khoảng 3 phút. Sau đó cấp điện trở lại cho máy và khởi động.

Kiểm tra nguồn điện vào máy

Sau khi khởi động lại không thành công, vẫn thấy máy tính kêu tít tít liên tục thì hãy kiểm tra độ an toàn của nguồn điện với máy của bạn. Hãy thử rút ra, kiểm tra 2 đầu phích cắm và thử lại. Đôi khi tiếng tít tít là để cảnh báo nguồn cấp điện không ổn định do cổng kết nối lỏng hoặc một số máy phát ra tiếng bíp khi sắp sập nguồn.

Kiểm tra các cổng kết nối

Nếu sự cố tiếng tít tít không phải do nguồn điện, hãy kiểm tra các cổng kết nối khác trong và ngoài máy. Đôi khi trong quá trình di chuyển, một số linh kiện máy tính (đặc biệt là máy tính xách tay) bị xê dịch và lỏng kết nối, thường gặp ở khe cắm RAM, card màn hình, card âm thanh,….

Kiểm tra các cổng kết nối
Kiểm tra các cổng kết nối

Hãy kiểm tra kỹ những cổng kết nối này, đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Bạn có thể test chi tiết bằng cách thử rút từng cổng cắm và khởi động lại máy.

Sửa chữa chip BIOS

Nếu hiện tượng máy tính kêu tít tít vẫn tiếp diễn thì máy bạn đã bị hỏng chip BIOS. Mỗi bo mạch chủ đều có 1 BIOS được cài đặt. Bạn phải tháo tấm bảo vệ máy để kiểm tra con chip đó thuộc nhà sản xuất nào để tiến hành thay mới. Trước khi tháo cần đảm bảo máy tính đã ngắt điện.

Sửa chữa chip BIOS
Sửa chữa chip BIOS

Hãy tìm mã chip và tên nhà sản xuất để xem các lỗi cụ thể qua tiếng tít. Tuy đã có quy chuẩn chung nhưng một số nhà sản xuất có thay đổi đôi chút về cách chẩn đoán tiếng bíp. Sau khi đã xác định được lỗi, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để khắc phục.

Máy tính kêu tít tít liên tục báo hiệu một lỗi phần cứng đối với máy tính của bạn. Đó có thể là do CPU quá nóng, bên trong máy nhiều bụi bẩn hoặc một vấn đề khác nghiêm trọng hơn. Sau khi xác định được lỗi, hãy chủ động khắc phục bằng những gợi ý trên từ Cuumaytinh.com. Hoặc nếu không thể bạn hãy mang máy tới những nơi nhận sửa chữa chuyên nghiệp.